Công đoàn vào cuộc chăm lo lương, thưởng Tết cho NLĐ
| TP.HCM: Chốt ngày thông báo mức thưởng Tết 2018 | |
| Nỗ lực lo tết cho người lao động |
Trong đó, Tổng LĐLĐVN đề nghị các cấp CĐ chú trọng các hoạt động: Chăm lo tiền lương, tiền thưởng cho NLĐ trong dịp Tết; tổ chức các hoạt động đưa đoàn viên và NLĐ về quê ăn Tết; tổ chức các hoạt động Tết cho đoàn viên và NLĐ không có điều kiện về quê ăn Tết; tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên và NLĐ...
![]() |
| Lãnh đạo Công ty Canon Việt Nam tặng tiền lì xì cho CNLĐ dịp tết Nguyên đán. Ảnh: N.Lan |
Về việc chăm lo tiền lương, tiền thưởng cho NLĐ trong dịp Tết, Tổng LĐLĐVN đề nghị CĐ cơ sở chủ động tham gia với người sử dụng lao động xây dựng và giám sát thực hiện kế hoạch trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi khác trước Tết, đảm bảo quyền lợi của NLĐ; sớm công khai kế hoạch về lương, thưởng Tết để NLĐ biết; tham gia với người sử dụng LĐ triển khai thực hiện Nghị định của Chính phủ về điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng từ 1/1/2018.
| Tổng LĐLĐVN cũng đề nghị các cấp CĐ cần có kế hoạch tổ chức các hoạt động đưa đoàn viên và NLĐ về quê ăn Tết. Cụ thể, CĐ cơ sở cần chủ động nắm số lượng đoàn viên và NLĐ có nhu cầu về quê nghỉ Tết để có kế hoạch đưa NLĐ về quê vui Tết và đón trở lại làm việc sau Tết. Đối với CĐ cơ sở tại các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh có hiệu quả, Tổng LĐLĐVN đề nghị CĐ cần tham gia, phối hợp với người sử dụng LĐ xây dựng kế hoạch tổ chức xe đưa đoàn viên và NLĐ về quê nghỉ Tết và đón trở lại doanh nghiệp sau Tết, hoặc tổ chức đăng ký mua vé xe, vé tầu hỗ trợ cho đoàn viên và NLĐ về quê nghỉ Tết. |
Bên cạnh đó, CĐ cơ sở cần chủ động đề xuất với người sử dụng LĐ chi thêm tiền thưởng, thù lao khác, tổ chức thăm hỏi, tặng quà, mừng tuổi… ngoài tiền lương được thanh toán theo quy định của pháp luật đối với đoàn viên và NLĐ phải làm việc trong những ngày Tết, nhằm động viên kịp thời NLĐ hăng hái làm việc ngay từ đầu năm mới.
Với LĐLĐ các tỉnh, thành phố, Tổng LĐLĐVN đề nghị các đơn vị cần đề xuất với chính quyền đồng cấp có biện pháp giúp đỡ, hỗ trợ, tổ chức thăm hỏi, trợ cấp khó khăn cho cho NLĐ tại những doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh chưa thanh toán kịp tiền lương, tiền thưởng trước Tết để NLĐ có điều kiện đón Tết.
Tổng LĐLĐVN cũng đề nghị các cấp CĐ cần có kế hoạch tổ chức các hoạt động đưa đoàn viên và NLĐ về quê ăn Tết. Cụ thể, CĐ cơ sở cần chủ động nắm số lượng đoàn viên và NLĐ có nhu cầu về quê nghỉ Tết để có kế hoạch đưa NLĐ về quê vui Tết và đón trở lại làm việc sau Tết.
Đối với CĐ cơ sở tại các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh có hiệu quả, Tổng LĐLĐVN đề nghị CĐ cần tham gia, phối hợp với người sử dụng LĐ xây dựng kế hoạch tổ chức xe đưa đoàn viên và NLĐ về quê nghỉ Tết và đón trở lại doanh nghiệp sau Tết, hoặc tổ chức đăng ký mua vé xe, vé tầu hỗ trợ cho đoàn viên và NLĐ về quê nghỉ Tết.
Đối với CĐ cơ sở tại các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh khó khăn, CĐ cơ sở cần rà soát, lập danh sách đoàn viên và NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, đã nhiều năm chưa có điều kiện về quê nghỉ Tết, đề nghị với CĐ cấp trên tạo điều kiện, hỗ trợ cho đoàn viên và NLĐ có vé tàu, xe miễn phí để về quê đón Tết.
Theo kế hoạch, năm 2018, chương trình Tết sum vầy chăm lo Tết cho đoàn viên và người LĐ sẽ được tổ chức tại tất cả các cấp CĐ, từ Tổng LĐLĐVN đến CĐ cơ sở, trong đó chương trình cấp Tổng Liên đoàn sẽ được tổ chức tại tỉnh Hưng Yên. Thời điểm tổ chức chương trình Tết sum vầy cấp Tổng LĐLĐVN sẽ diễn ra vào trước ngày nghỉ Tết âm lịch 10 ngày.
Để chương trình chăm lo Tết cho đoàn viên và người LĐ đạt hiệu quả cao nhất, Tổng LĐLĐVN đề nghị LĐLĐ cấp tỉnh, thành phố và tương đương, LĐLĐ cấp huyện và tương đương căn cứ chương trình, kịch bản Tết sum vầy của Tổng LĐLĐVN hướng dẫn, tùy thuộc vào tình hình thực tế của địa phương các cấp CĐ xây dựng cho phù hợp. Thời gian tổ chức là trước ngày 15/12 năm Đinh Dậu.
Riêng với cấp CĐ cơ sở, tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có điều kiện, CĐ cơ sở đề xuất với người sử dụng LĐ hoặc thủ trưởng cơ quan có kế hoạch tổ chức Tết sum vầy cho đoàn viên, NLĐ trước khi nghỉ Tết theo lịch của đơn vị mình.
Theo Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính, hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên và NLĐ phải bảo đảm nội dung các hoạt động vừa đánh giá kết quả chăm lo việc làm, tiền lương, thu nhập đời sống của đơn vị đối với NLĐ, vừa ghi nhận sự đóng góp của NLĐ với sự phát triển của đơn vị; đồng thời tổ chức các hoạt động tinh thần văn hóa, văn nghệ, vui chơi có thưởng và tặng quà cho đoàn viên NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, tặng vé tàu xe cho người về quê dịp Tết.
Ngọc Lan
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1
Tin khác
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội
Hội Đoàn thể 27/11/2025 19:14
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên
Hội Đoàn thể 24/11/2025 16:21
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ
Hội Đoàn thể 24/11/2025 13:12
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ
Hội Đoàn thể 24/11/2025 13:08
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ
Hội Đoàn thể 23/11/2025 19:01
Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ
Hội Đoàn thể 23/11/2025 17:04
Phụ nữ Thanh Liệt chung tay chia sẻ khó khăn với người dân bị thiệt hại do mưa lũ
Hội Đoàn thể 23/11/2025 13:08
Phường Yên Sở huy động lực lượng trẻ tham gia cao điểm làm sạch dữ liệu phương tiện
Hội Đoàn thể 22/11/2025 15:27
Khơi dậy ý chí tự tôn, tự lập, tự cường, khát vọng vươn lên của phụ nữ
Hội Đoàn thể 21/11/2025 15:24
Xã Phú Nghĩa phối hợp cùng Sư đoàn 301 ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”
Hội Đoàn thể 16/11/2025 17:23

