M
16:05 | 02/02/2019

Thắm tình quân dân nơi đảo tiền tiêu của Tổ quốc

(LĐTĐ) Đảo Trường Sa chiều cuối năm, tại một góc sân, hàng chục người dân và các cán bộ, chiến sỹ đang quây quần gói bánh chưng chuẩn bị đón Tết. Một số người cùng nhau dọn dẹp, tổng vệ sinh ở các công trình tâm linh như Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tượng đài liệt sĩ, chùa Trường Sa.  

tham tinh quan dan noi dao tien tieu cua to quoc Lễ chào cờ thiêng liêng ở Trường Sa
tham tinh quan dan noi dao tien tieu cua to quoc Trao quà Tết động viên vợ, con các chiến sĩ công tác tại các vùng biển đảo
tham tinh quan dan noi dao tien tieu cua to quoc Những món quà từ biển khơi

Năm nào cũng vậy, tại thị trấn Trường Sa, vào dịp Tết Nguyên đán, người lính có gì thì các hộ dân cũng có thứ ấy. Điểm đặc biệt ở đây là quân dân trên đảo cùng chung một bàn thờ ở hội trường thị trấn, cùng chung một nồi bánh chưng, mâm ngũ quả… Cả đảo như một gia đình đầm ấm, rộn ràng đón một năm mới an yên.

Không chỉ trong dịp Tết mà tình đoàn kết giữa quân và dân trên đảo được duy trì, củng cố thường xuyên. Đây cũng là việc phát huy truyền thống của các thế hệ đi trước trên đảo.

tham tinh quan dan noi dao tien tieu cua to quoc
Quân dân trên đảo cùng gói bánh chưng

Anh Lâm Ngọc Vinh, một người dân ở đây đưa chúng tôi về thăm nhà mình ở gần cầu cảng. Anh Vinh chia sẻ, ở đây gia đình nào cũng kết nghĩa với một đơn vị bộ đội trên đảo. Những ngày mưa to, bão lớn, các đơn vị lại cử người đến phụ giúp các hộ gia cố công trình, bảo đảm an toàn.

“Việc lớn, việc nhỏ gì gia đình cũng đều mời chỉ huy đơn vị đến tham dự. Những ngày lễ Tết, các đồng chí lại gọi anh em chúng tôi vào góp vui. Cách đây mấy tháng tôi bị gãy tay cũng được các anh quân y bó bột, điều trị cho khỏi hẳn”, anh Vinh kể.

Ông Đặng Trung Hiền, 42 tuổi, Tổ trưởng tổ dân phố, cho biết: Sự quan tâm hỗ trợ của UBND thị trấn Trường Sa và tình cảm của các anh bộ đội nơi đây là chỗ dựa tinh thần vững chắc để người dân yên tâm làm ăn sinh sống, khi gặp khó khăn sẽ được các đơn vị sẵn sàng hỗ trợ về mọi mặt.

tham tinh quan dan noi dao tien tieu cua to quoc
Tình quân dân thắm thiết trên đảo Trường Sa

Trung tá Trần Văn Quyển, Chủ tịch UBND thị trấn Trường Sa, chia sẻ: “Trên đảo có nhiều lực lượng, ngoài Ủy ban, trường học và các hộ dân còn có các đơn vị quân đội trên đảo.

Để giải quyết tốt mối quan hệ này, UBND, HĐND thị trấn Trường Sa thành lập các tổ dân phố, hàng tuần tiến hành tổ chức giao ban, hàng tháng có tổng kết và triển khai những nội dung tiếp theo để rút kinh nghiệm và giữ được mối đoàn kết giữa nhân dân và cán bộ ủy ban, giữa nhân dân và cán bộ chiến sỹ đang công tác trên đảo.

Mối quan hệ đoàn kết giữa nhân dân với các lực lượng đang công tác ở trên đảo rất tốt, không có vấn đề gì phải chấn chỉnh. Đây cũng là phát huy truyền thống của các thế hệ đi trước trên đảo, đảm bảo an toàn, an sinh xã hội tốt để bàn con nhân dân yên tâm sinh sống và phát triển kinh tế, gia đình…”.

tham tinh quan dan noi dao tien tieu cua to quoc
Bình yên trên đảo Trường Sa

Giờ đây, tất cả các điểm đảo nổi của quần đảo Trường Sa, những thảm cây muống biển phủ xanh bát ngát trên những triền cát, các cây bão táp, phong ba, bàng vuông, cây tra, cho đến rau mồng tơi, bầu bí, giàn mướp... cũng đã trụ vững được ở nơi đầu sóng ngọn gió, khí hậu nghiệt ngã.

Bất cứ ai đi trên đảo hôm nay, đều cảm giác như đi giữa một vùng quê Việt Nam thuần hậu, yên hòa vì văn hóa Việt đã cắm mốc trên những điểm đảo xa xôi nhưng vô cùng gần gũi

H.Duy

Nguồn :