M
21:49 | 04/11/2019

“Tham nhũng vặt” diễn biến ngày càng phức tạp

(LĐTĐ) “Tình trạng tham nhũng trong chính các cơ quan có chức năng chống tham nhũng, cơ quan thanh tra, kiểm tra, cơ quan bảo vệ pháp luật vẫn diễn biến phức tạp. Trong khi đó, “tham nhũng vặt” tiếp tục gây bức xúc trong nhân dân và dư luận, song việc phát hiện vẫn chưa được nhiều và còn giảm 4,18% so với cùng kỳ”, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga nói.

tham nhung vat dien bien ngay cang phuc tap Phát triển kinh tế phải gắn liền với bảo đảm an sinh xã hội
tham nhung vat dien bien ngay cang phuc tap Tội phạm tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp
tham nhung vat dien bien ngay cang phuc tap Công tác phòng, chống tham nhũng năm 2019 đạt kết quả ra sao?

Trình bày báo cáo thẩm tra các báo cáo của Chính phủ về phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác thi hành án; các báo cáo công tác của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao năm 2019, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga nêu rõ, Uỷ ban Tư pháp nhận thấy năm 2019, Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao (TANDTC), Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (VKSNDTC) đã triển khai nhiều biện pháp đồng bộ nhằm thực hiện các nhiệm vụ Quốc hội giao trong công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án, góp phần giữ vững an ninh, chính trị và trật tự, an toàn xã hội, tạo tiền đề quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội.

tham nhung vat dien bien ngay cang phuc tap
Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga báo một số nội dung tại Kỳ họp Quốc hội- Ảnh Quochoi.vn

Cơ bản đồng tình với đánh giá của Chính phủ về tình hình tham nhũng là “Tham nhũng đang từng bước được kiềm chế và có chiều hướng thuyên giảm”, các biện pháp xử lý đồng bộ, nghiêm minh đối với tội phạm tham nhũng trong thời gian qua đã có tác dụng cảnh tỉnh, cảnh báo, răn đe, thể hiện sự quyết liệt, nghiêm minh trong xử lý tội phạm về tham nhũng, tạo hiệu ứng tích cực, lan toả trong dư luận cán bộ, đảng viên và nhân dân. Tuy nhiên, Ủy ban Tư pháp cho rằng, trong khi Đảng và Nhà nước đẩy mạnh công tác phát hiện, xử lý các vụ tham nhũng lớn, “lợi ích nhóm”, “sân sau” thì loại tội phạm này chuyển sang thủ đoạn đối phó, che giấu dưới các hình thức tinh vi, phức tạp hơn…

“Dư luận cử tri cho rằng, trong lĩnh vực cổ phần hóa, mua bán tài sản công, ở nơi nào có hiện tượng “Nhà nước mua đắt, bán rẻ” các tài sản lớn thì ở đó có dấu hiệu của những vụ tham nhũng lớn và đa số các vụ án sai phạm lớn về kinh tế trong giai đoạn vừa qua đều có yếu tố vụ lợi” – Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp nói và đề nghị Chính phủ tổng kết, đánh giá, nhận diện để dự báo đúng tình hình tham nhũng và đề ra giải pháp phòng, chống hiệu quả, sát với tình hình thực tế.

Đáng chú ý, theo Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp, việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra tham nhũng, mặc dù được tăng cường nhưng vẫn chưa triệt để và chưa tương xứng với các vụ án tham nhũng được phát hiện, xử lý. Vẫn chưa tách bạch rõ việc xử lý trách nhiệm của người đứng đầu để xảy ra tham nhũng với xử lý trách nhiệm của người đứng đầu có hành vi tham nhũng để tăng cường các giải pháp thực hiện… Do đó, hiệu quả của biện pháp này trong công tác Phòng chống tội phạm chưa cao.

“Tình trạng tham nhũng trong chính các cơ quan có chức năng chống tham nhũng, cơ quan thanh tra, kiểm tra, cơ quan bảo vệ pháp luật vẫn diễn biến phức tạp. Trong khi đó, “tham nhũng vặt” tiếp tục gây bức xúc trong Nhân dân và dư luận, song việc phát hiện vẫn chưa được nhiều và còn giảm 4,18% so với cùng kỳ”, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp nêu rõ.

Vì thế, đề cập đến giải pháp đối với “tham nhũng vặt”, Ủy ban Tư pháp đề nghị Chính phủ cần nhận diện rõ tình trạng “tham nhũng vặt” (nhũng nhiễu, tiêu cực, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp) tập trung ở những ngành, lĩnh vực nào để đưa ra giải pháp phòng, chống phù hợp. “Cần xác định rõ trách nhiệm của các bộ trưởng, trưởng ngành trong việc để xảy ra tình trạng “tham nhũng vặt” thuộc lĩnh vực mình phụ trách” – Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp đề xuất.

Đối với các vụ việc, vụ án tham nhũng lớn dưới hình thức “lợi ích nhóm”, “sân sau”, qua các vụ việc sai phạm, vụ án kinh tế, tham nhũng lớn xảy ra trong thời gian qua, Uỷ ban Tư pháp đề nghị Chính phủ giao Tổng Thanh tra Chính phủ tổng kết, đánh giá, chỉ rõ nguyên nhân, rút ra những bài học về quản lý kinh tế - xã hội, quản lý cán bộ, Phòng chống tội phạm để đề ra giải pháp khắc phục, phòng ngừa trong thời gian tới.

Đỗ Đạt

Nguồn :