M
14:53 | 12/09/2019

Công tác phòng, chống tham nhũng năm 2019 đạt kết quả ra sao?

(LĐTĐ) Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 37 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), sáng nay (12/9), Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái thừa ủy quyền của Thủ tướng trình bày Báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng năm 2019 trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội.  

cong tac phong chong tham nhung nam 2019 dat ket qua ra sao Tham nhũng có xu hướng giảm, kê khai tài sản vẫn hình thức
cong tac phong chong tham nhung nam 2019 dat ket qua ra sao Thủ tướng mong báo chí tiếp tục phát huy vai trò trong phòng chống tham nhũng
cong tac phong chong tham nhung nam 2019 dat ket qua ra sao Chống tham nhũng phải chú trọng phòng ngừa trong nội bộ
cong tac phong chong tham nhung nam 2019 dat ket qua ra sao
Toàn cảnh Phiên họp (ảnh QH)

Theo báo cáo, trong năm 2019, công tác phòng chống tham nhũng tiếp tục được duy trì, đẩy mạnh vào ba khâu đột phá: “không dừng”, “không nghỉ”, “không chùng xuống”. Chính với cách làm bài bản, quyết liệt này, nhiều vụ án được mở rộng điều tra, khởi tố thêm nhiều bị can, làm rõ bản chất chiếm đoạt, tham nhũng, tiếp tục khẳng định quan điểm “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai” trong đấu tranh phòng chống tham nhũng.

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho biết, qua việc tự kiểm tra nội bộ phát hiện 19 vụ, 22 đối tượng. Qua hoạt động thanh tra đã phát hiện 48 vụ, 37 đối tượng tham nhũng và liên quan đến tham nhũng. Qua công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo phát hiện 13 vụ, 30 đối tượng có hành vi liên quan đến tham nhũng.Cơ quan điều tra đã khởi tố mới 214 vụ, 487 bị can (giảm 18 vụ, tăng 56 bị can so với cùng kỳ năm 2018); thiệt hại trên 1.028 tỷ đồng và 22.069 m2 đất; thu hồi 615.06 tỷ đồng và 11.867 m2 đất; kê biên trên 795 tỷ đồng. Đã kết luận điều tra đề nghị truy tố 217 vụ, 653 bị can. Trong đó, cơ quan điều tra Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao khởi tố mới 12 vụ/16 bị can. Tòa án Nhân dân các cấp thụ lý theo thủ tục sơ thẩm 344 vụ, 849 bị cáo; đã xét xử sơ thẩm 240 vụ, 517 bị cáo về các tội danh tham nhũng. Có 9 bị cáo bị tuyên phạt mức án tử hình, tù chung thân.

cong tac phong chong tham nhung nam 2019 dat ket qua ra sao
Tổng thanh Tra Chính phủ Lê Minh Khái đọc báo cáo (ảnh QK)

Tuy nhiên, theo Tổng Thanh tra Chính phủ, một số bộ, ngành, địa phương còn có tình trạng bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo quản lý còn nhiều trường hợp thiếu điều kiện, tiêu chuẩn, phẩm chất, năng lực; bố trí người thân vào vị trí việc làm hoặc để người thân kinh doanh trong phạm vi quản lý, vi phạm quy định pháp luật về phòng, chống tham nhũng. Các biện pháp phòng ngừa tham nhũng chưa phát huy toàn diện. Một số biện pháp hiệu quả thấp. Một số nơi, người đứng đầu chưa quan tâm thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về công khai, minh bạch, cung cấp thông tin trong hoạt động các cơ quan, tổ chức, đơn vị và trách nhiệm giải trình trong hoạt động công vụ.

Về nhiệm vụ năm 2020, Chính phủ tiếp tục xác định phòng chống tham nhũng là nhiệm vụ trọng tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ như tập trung chỉ đạo, thực hiện nghiêm túc các quy định của Đảng về công tác phòng chống tham nhũng; tập trung xử lý nghiêm khắc, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp trong giải quyết công việc. Kiên quyết loại bỏ những cán bộ hư hỏng, tham nhũng ra khỏi bộ máy của Đảng và Nhà nước, trước hết là trong các cơ quan phòng chống tham nhũng; Tập trung khắc phục bằng được những yếu kém trong công tác cán bộ.

H.Phạm

Nguồn :