M
00:00 | 23/06/2019

Tham gia bảo hiểm y tế để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng

(LĐTĐ) Với chủ đề "Chung tay xây dựng, phát triển bảo hiểm y tế (BHYT) vì sức khỏe toàn dân”, hướng tới Ngày BHYT Việt Nam (1/7), Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề nghị Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố phối hợp với các sở, ban, ngành đoàn thể, cơ quan báo chí, ngành Y tế đẩy mạnh tổ chức các hoạt động tuyên truyền như: Tọa đàm, đối thoại, tư vấn chính sách trực tiếp tại cơ sở về BHYT.

tham gia bao hiem y te de bao ve suc khoe ban than gia dinh va cong dong Người tham gia bảo hiểm y tế có thêm quyền lợi gì từ 1/12?
tham gia bao hiem y te de bao ve suc khoe ban than gia dinh va cong dong Người tham gia bảo hiểm y tế: Sẽ được bảo đảm quyền lợi tốt hơn
tham gia bao hiem y te de bao ve suc khoe ban than gia dinh va cong dong Bổ sung đối tượng tham gia Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa ban hành Kế hoạch số 1929/KH-BHXH về việc tổ chức các hoạt động truyền thông nhân Ngày BHYT Việt Nam (1/7) với chủ đề "Chung tay xây dựng, phát triển BHYT vì sức khỏe toàn dân”.

tham gia bao hiem y te de bao ve suc khoe ban than gia dinh va cong dong
Ngày BHYT Việt Nam (1/7) năm nay có chủ đề "Chung tay xây dựng, phát triển BHYT vì sức khỏe toàn dân”

Theo đó, ngành sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHYT, hướng tới hoàn thành mục tiêu thực hiện BHYT toàn dân; nâng cao hơn nữa trách nhiệm của các cấp, các ngành và mỗi người dân trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT.

Hoạt động cũng hướng tới nâng cao nhận thức về quyền lợi, trách nhiệm, nghĩa vụ của mọi tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành chính sách, pháp luật BHYT; đồng thời góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm phục vụ người dân của người làm công tác BHYT và đội ngũ y, bác sĩ.

Cụ thể, nội dung tuyên truyền được tập trung về: Kết quả 5 năm thực hiện Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014; 3 năm thực hiện Quyết định số 1167/QĐ-TTg ngày 28/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ về “Điều chỉnh giao chỉ tiêu thực hiện BHYT giai đoạn 2016-2020”. Tuyên truyền về những chính sách, pháp luật BHYT mới ban hành; kết quả thực hiện chính sách BHYT 6 tháng đầu năm 2019 và những nỗ lực của ngành BHXH trong việc đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT theo quy định của pháp luật.

Những nỗ lực của ngành BHXH, ngành Y tế trong cải cách thủ tục hành chính, nâng cao tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ người tham gia BHYT; nỗ lực của ngành BHXH trong việc ứng dụng công nghệ thông tin, giao dịch điện tử nhằm phục vụ người tham gia BHYT tốt hơn.

Đặc biệt, đẩy mạnh tuyên truyền về tính nhân văn của chính sách BHYT; quyền lợi của người có thẻ BHYT khi đi khám, chữa bệnh BHYT, giúp người dân chưa tham gia BHYT hiểu được chi phí khám, chữa bệnh là gánh nặng quá lớn, nhất là đối với người nghèo khi ốm đau bệnh tật, phải điều trị dài ngày, từ đó hiểu, nhận thức sâu sắc hơn về chính sách, chủ động tham gia BHYT; những hình thức lạm dụng chế độ chính sách về BHYT của các đối tượng, các bên liên quan.

BHXH Việt Nam cũng đề nghị BHXH các tỉnh, thành phố tiếp tục phối hợp với các sở, ban, ngành đoàn thể, cơ quan báo chí, nhất là Sở Y tế, các cơ sở khám chữa bệnh BHYT tại địa phương tổ chức các hoạt động tuyên truyền như: Tọa đàm, đối thoại, tư vấn chính sách trực tiếp tại cơ sở… tuyên truyền về chính sách, pháp luật BHYT.

Thông điệp Ngày BHYT Việt Nam năm nay hướng tới

* Thực hiện nghiêm Luật BHYT nhằm đảm bảo an sinh xã hội và sự phát triển bền vững của đất nước.

* Sức khỏe cộng đồng gắn liền với BHYT toàn dân.

* BHXH, BHYT - Trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội.

* Tham gia BHYT là quyền lợi, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân.

* BHYT chia sẻ gánh nặng chi phí khám chữa bệnh với người mắc bệnh mạn tính.

* Các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt chính sách, pháp luật về BHYT.

* Tham gia BHYT để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.

* Thực hiện BHYT hộ gia đình để chăm sóc sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình.

* Phát động cuộc vận động toàn dân tham gia BHYT, phấn đấu mục tiêu đạt trên 90% dân số tham gia BHYT vào năm 2020.

* BHYT - Tấm thẻ vàng chăm sóc sức khỏe nhân dân.

* Toàn xã hội chung tay để 100% người dân có thẻ BHYT.

B.D

Nguồn :