M
19:49 | 14/08/2018

Thái Nguyên: Người dân tự nguyện chuyển giao hai cá thể gấu đang bị nuôi nhốt

Theo thông tin từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), ngày14/8, hai cá thể gấu của ông Trần Văn Trách tại TP Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) đã được chuyển giao an toàn đến Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình – dự án phúc lợi động vật của Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã nước Việt (tổ chức FOUR PAWS) tại Việt Nam.  

thai nguyen nguoi dan tu nguyen chuyen giao hai ca the gau dang bi nuoi nhot Tổ chức Động vật Châu Á ra mắt 2 cuốn sách đặc biệt bảo vệ loài gấu Việt Nam
thai nguyen nguoi dan tu nguyen chuyen giao hai ca the gau dang bi nuoi nhot Còn 851 cá thể gấu bị nuôi nhốt
thai nguyen nguoi dan tu nguyen chuyen giao hai ca the gau dang bi nuoi nhot Liên tiếp giải cứu hai cá thể gấu ngựa ở Lâm Đồng

Sau một thời gian được vận động và tận mắt chứng kiến điều kiện sống của nhiều cá thể gấu sau khi được cứu hộ tại Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình của tổ chức FOUR PAWS, ông Trách đã tự nguyện chuyển giao các cá thể gấu đang nuôi. Sau khi tiếp nhận thông tin, Chi cục Kiểm lâm Thái Nguyên đã tích cực phối hợp với các tổ chức liên quan để chuyển giao cá thể gấu này về Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình.

thai nguyen nguoi dan tu nguyen chuyen giao hai ca the gau dang bi nuoi nhot
Cá thể gấu bị nuôi nhốt đã được chuyển giao. Nguồn ảnh ENV

Chia sẻ về việc chuyển giao gấu, ông Trách cho biết: “Tôi hy vọng nếu một gia đình nào đó hiện đang nuôi một hoặc một số cá thể gấu mà thấy mình không đủ điều kiện để gấu được sống tốt hơn thì nên chuyển giao đến các cơ sở cứu hộ để có thể đem đến một tương lai tốt đẹp hơn cho gấu.”

Đây là chủ trại gấu đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên tự nguyện chuyển giao gấu, đánh dấu thành công bước đầu trên chặng đường chấm dứt hoạt động nuôi nhốt gấu tại địa phương này. Tỉnh Thái Nguyên có 4 trại nuôi với 5 cá thể gấu bị nuôi nhốt. Với việc gia đình ông Trách tự nguyện chuyển giao 2 cá thể gấu, Thái Nguyên hiện chỉ còn 3 cá thể gấu đang bị nuôi nhốt.

Theo thông tin từ ENV, chỉ trong mấy tháng đầu năm 2018 đã có 8 cá thể gấu tại 5 tỉnh thành được chuyển giao đến các trung tâm cứu hộ. Đặc biệt, Ninh Bình và Cần Thơ đã về đích thành công trên chặng đường chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu, đưa tổng số các địa phương không có gấu nuôi nhốt lên 22 tỉnh thành.

Theo thống kê mới nhất từ Cục Kiểm lâm, tính đến cuối tháng 7/2018, ở Việt Nam còn khoảng 780 cá thể gấu được nuôi nhốt ngoài các trung tâm cứu hộ trên cả nước. Năm 2005, Chính phủ Việt Nam đã cam kết nỗ lực chấm dứt nuôi nhốt gấu và tái khẳng định quan điểm này trong năm 2017.

Nhóm các tổ chức phi chính phủ về bảo vệ gấu đã và đang đồng hành hỗ trợ các cơ quan chức năng trong nỗ lực thúc đẩy chấm dứt hoàn toàn tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật ở Việt Nam.

M.Q

Nguồn :