Thạch tín hữu cơ trong nước mắm: Vô hại
Nguy Lắm! | |
Kết quả khảo sát nước mắm trên toàn quốc của VINASTAS: Nhiều thông tin... giật mình | |
Người dân không nên hoang mang |
Thế nhưng, ngày17/10, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) đã công bố kết quả một cuộc khảo sát về nước mắm, được thực hiện trên 150 mẫu đóng chai, thuộc 88 nhãn hiệu được mua trực tiếp tại siêu thị, đại lý, chợ, trung tâm thương mại, cửa hàng đặc sản trên 19 tỉnh thành trong cả nước và đã đưa ra nhiều thông tin khiến người tiêu dùng hoang mang.
Trả lời báo chí trước thông tin mà Vinastas đưa ra, nguyên Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm TS. Trần Đáng khẳng định, quy chuẩn của Bộ Y tế liên quan đến asen được “ngầm hiểu” đó là thạch tín vô cơ. Thế nên, người làm về an toàn thực phẩm, khi nói đến ngộ độc asen thì mặc định đó là vô cơ rồi. Trong chuyên môn ngầm hiểu như vậy.
Theo thống kê, mỗi năm Việt Nam tiêu thụ hơn 200 triệu nước mắm, quy mô thị trường năm 2015 đạt khoảng 11.300 tỉ đồng.Doanh nghiệp chiếm tới hơn 70% thị phần nước mắm Việt hiện nay là Masan Group. Vậy nên, nhiễu loạn thông tin về nước mắm đang thực sự gây hoang mang cho người tiêu dùng. |
Cũng theo ông Đáng, theo quy chuẩn của Bộ Y tế ban hành năm 2011 về giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm, hàm lượng thạch tín cũng được ghi chú rõ, chỉ tính trên vô cơ, và hàm lượng ăn vào hàng tuần có thể chấp nhận được tạm thời là 0,015 mg/kg.
Riêng với nước chấm, Bộ Y tế có giới hạn chung là 1,0 mg/l. Do đó, kết luận khảo sát của Vinastas như vậy là “hồ đồ”, nhân danh bảo vệ người tiêu dùng, nhưng chính là làm cho người tiêu dùng hoang mang.
Cũng trao đổi với báo chí, bà Trần Thuỳ Dung (Viện Kinh tế và quy hoạch thuỷ sản), cũng chất vấn Vinastas vì sao lại đưa asen hữu cơ - một chất gần như vô hại trong nước mắm để đánh giá.
“Asen tồn tại dưới nhiều dạng, asen vô cơ mới có thể gây ngộ độc, còn asen hữu cơ thường tồn tại trong thuỷ sản, và gần như vô hại. Theo thống kê, mỗi năm Việt Nam tiêu thụ hơn 200 triệu nước mắm, quy mô thị trường năm 2015 đạt khoảng 11.300 tỉ đồng. Doanh nghiệp chiếm tới hơn 70% thị phần nước mắm Việt hiện nay là Masan Group.
PV
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Kênh hỗ trợ người lao động thoát khỏi “tín dụng đen”
Thanh Trì: Triển khai sâu rộng các phong trào thi đua và công tác nữ công
Hỗ trợ Công an xã bán chuyên trách tham gia bảo hiểm
Nâng hạng thị trường chứng khoán song hành phòng rủi ro
GS Hàn Quốc chia sẻ bí quyết để Việt Nam cạnh tranh trong ngành bán dẫn
Chú trọng tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho đoàn viên
Hà Nội: Tăng cường quản lý phòng thuê trọ có dạng “hộp ngủ”
Tin khác
Thủ tướng gửi thư khen 120 y bác sĩ ghép tạng cứu 7 người
Y tế 17/04/2024 16:00
Đồng Nai: Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết đầu tiên trong năm
Xã hội 17/04/2024 07:12
Hà Nội: Khám sức khỏe định kỳ đối với cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý
Y tế 16/04/2024 17:19
Không có bọ gậy, không bị sốt xuất huyết!
Đề án Hà Nội 16/04/2024 15:26
Hà Nội đẩy mạnh công tác phòng chống bệnh tay chân miệng tại trường học
Y tế 16/04/2024 06:28
Tiếp đón người bệnh bằng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID, căn cước công dân gắn chip hoặc VNeID
Y tế 15/04/2024 17:13
Hà Nội ghi nhận thêm 161 trường hợp mắc tay chân miệng
Y tế 15/04/2024 13:23
Hy hữu người phụ nữ có hai bàng quang
Y tế 15/04/2024 10:50
Hội nghị quốc tế về "Quản lý đường thở WAAM" lần đầu tổ chức tại Đông Nam Á
Y tế 13/04/2024 15:28
Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc giải quyết sự cố y khoa thai nhi tử vong
Y tế 13/04/2024 11:32