M
11:19 | 20/10/2016

Thạch tín hữu cơ trong nước mắm: Vô hại

Sau khi có tin nước mắm chứa quá nhiều chất phụ gia gây ảnh hưởng cho sức khỏe - PV Lao động Thủ đô đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) và lãnh đạo Cục này khẳng định là chưa có kết luận, vì vậy người dân cứ yên tâm.

thach tin huu co trong nuoc mam vo hai Nguy Lắm!
thach tin huu co trong nuoc mam vo hai Kết quả khảo sát nước mắm trên toàn quốc của VINASTAS: Nhiều thông tin... giật mình
thach tin huu co trong nuoc mam vo hai Người dân không nên hoang mang

Thế nhưng, ngày17/10, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) đã công bố kết quả một cuộc khảo sát về nước mắm, được thực hiện trên 150 mẫu đóng chai, thuộc 88 nhãn hiệu được mua trực tiếp tại siêu thị, đại lý, chợ, trung tâm thương mại, cửa hàng đặc sản trên 19 tỉnh thành trong cả nước và đã đưa ra nhiều thông tin khiến người tiêu dùng hoang mang.

thach tin huu co trong nuoc mam vo hai

Trả lời báo chí trước thông tin mà Vinastas đưa ra, nguyên Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm TS. Trần Đáng khẳng định, quy chuẩn của Bộ Y tế liên quan đến asen được “ngầm hiểu” đó là thạch tín vô cơ. Thế nên, người làm về an toàn thực phẩm, khi nói đến ngộ độc asen thì mặc định đó là vô cơ rồi. Trong chuyên môn ngầm hiểu như vậy.

Theo thống kê, mỗi năm Việt Nam tiêu thụ hơn 200 triệu nước mắm, quy mô thị trường năm 2015 đạt khoảng 11.300 tỉ đồng.Doanh nghiệp chiếm tới hơn 70% thị phần nước mắm Việt hiện nay là Masan Group.

Vậy nên, nhiễu loạn thông tin về nước mắm đang thực sự gây hoang mang cho người tiêu dùng.

Cũng theo ông Đáng, theo quy chuẩn của Bộ Y tế ban hành năm 2011 về giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm, hàm lượng thạch tín cũng được ghi chú rõ, chỉ tính trên vô cơ, và hàm lượng ăn vào hàng tuần có thể chấp nhận được tạm thời là 0,015 mg/kg.

Riêng với nước chấm, Bộ Y tế có giới hạn chung là 1,0 mg/l. Do đó, kết luận khảo sát của Vinastas như vậy là “hồ đồ”, nhân danh bảo vệ người tiêu dùng, nhưng chính là làm cho người tiêu dùng hoang mang.

Cũng trao đổi với báo chí, bà Trần Thuỳ Dung (Viện Kinh tế và quy hoạch thuỷ sản), cũng chất vấn Vinastas vì sao lại đưa asen hữu cơ - một chất gần như vô hại trong nước mắm để đánh giá.

“Asen tồn tại dưới nhiều dạng, asen vô cơ mới có thể gây ngộ độc, còn asen hữu cơ thường tồn tại trong thuỷ sản, và gần như vô hại. Theo thống kê, mỗi năm Việt Nam tiêu thụ hơn 200 triệu nước mắm, quy mô thị trường năm 2015 đạt khoảng 11.300 tỉ đồng. Doanh nghiệp chiếm tới hơn 70% thị phần nước mắm Việt hiện nay là Masan Group.

PV

Nguồn :