M
29/08/2020 22:28

Bộ Y tế cảnh báo Pate Minh Chay chứa vi khuẩn nguy hiểm

Ngày 29/8, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đưa ra cảnh báo khẩn cấp về ảnh hưởng của sản phẩm pate Minh Chay đến sức khỏe người dân.

Bộ Y tế công bố hoàn thành dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trước thời hạn 5 năm
Nên theo danh sách được Bộ Y tế công bố
Bộ Y tế công bố dịch bệnh do virus Corona ở Khánh Hòa

Theo đó, thời gian qua (từ ngày 13/7 đến 18/8), tại một số tỉnh, thành phố đã xuất hiện rải rác 9 ca bệnh phải điều trị, trong đó tại Bệnh viện Bạch Mai có 2 ca, Bệnh viện Chợ Rẫy (thành phố Hồ Chí Minh) 5 ca và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh có 2 ca với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở...

Qua điều tra cho thấy, các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới (ở tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội). Công ty này sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua website: pate.1001monchay.com; minhchay.com.

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm pate Minh Chay của các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum typ B. Đây là vi khuẩn kỵ khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe kéo dài và dễ gây tử vong.

Cục An toàn thực phẩm thông báo khẩn cấp người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới và thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương, nếu còn các sản phẩm: Pate Minh Chay, pate nấm hầu thủ, ruốc nấm Heri vị hảo hạng, muối vừng bát bảo đặc biệt, ruốc nấm Heri hương thảo mộc, giò lụa lúa mì, muối lạc truyền thống, chả quế lúa mì, muối vừng bát bảo, giò nấm lúa mì, ruốc nấm truyền thống, ruốc nấm sả ớt, ruốc nấm cháy tỏi.

Đối với người tiêu dùng đã sử dụng sản phẩm, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như trên, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra và theo dõi kịp thời.

M.K

Nguồn :