M
17:23 | 26/02/2018

Tết an bình, vui tươi trong CNVCLĐ

Những ngày Tết Nguyên đán Mậu Tuất vừa qua, nhân dân Thủ đô nói chung và CNVCLĐ Thủ đô nói riêng đã được đón một cái Tết an bình, vui tươi, quan hệ lao động được bình ổn, không phát sinh những vấn đề mâu thuẫn. Đặc biệt mọi đoàn viên, CNVCLĐ đều được chăm lo Tết. Có được điều này phải kể đến sự nỗ lực vượt bậc của các cấp Công đoàn.

tet an binh vui tuoi trong cnvcld Trên 31 tỷ đồng chăm lo cho người lao động trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất
tet an binh vui tuoi trong cnvcld Chăm lo Tết chu đáo cho CNLĐ
tet an binh vui tuoi trong cnvcld Chăm lo Tết chu đáo cho công nhân

Tết vui tươi, an bình

Xác định việc chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên, người lao động trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc là một trong những hoạt động quan trọng nhất của năm 2018, ngay từ cuối tháng 10/2017, LĐLĐ Thành phố đã xây dựng và ban hành Kế hoạch chăm lo Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018 cho đoàn viên, CNVCLĐ.

Trong đó, bên cạnh việc chỉ đạo các cấp công đoàn quan tâm chăm lo đời sống vật chất, hỗ trợ, tặng quà cho người lao động trong dịp Tết, LĐLĐ Thành phố cũng chỉ đạo LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên cơ sở tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát việc chi trả lương, thưởng tết và các chế độ, chính sách liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động.

tet an binh vui tuoi trong cnvcld
Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến lì xì con CNVCLĐ tại lễ tiến CNVCLĐ về quê ăn Tết bằng những chuyến xe miễn phí của tổ chức công đoàn

Cùng đó, LĐLĐ Thành phố cũng chỉ đạo đơn vị tổ chức trực, theo dõi, nắm bắt tình hình, giải quyết công việc phát sinh trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2018, đặc biệt chú trọng nắm chắc tình hình CNLĐ các khu công nghiệp và chế xuất, các cụm, điểm công nghiệp trên địa bàn. Riêng LĐLĐ Thành phố đã bố trí lịch trực lãnh đạo, trực bảo vệ tại cơ quan LĐLĐ Thành phố 24/24 giờ để kịp thời giải quyết các phát sinh xảy ra.

Theo báo cáo nhanh của các cấp công đoàn Thủ đô, công tác trực tết được triển khai nghiêm túc. Hầu hết các đơn vị đều tổ chức lực lượng trực bảo vệ, tuần tra canh gác, vận động CNVCLĐ cùng gia đình thực hiện tốt quy định về trật tự an toàn xã hội, phòng chống các tệ nạn xã hội; kịp thời nắm tình hình và giải quyết các phát sinh góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội và phòng chống cháy nổ trên địa bàn Thành phố trong dịp nghỉ Tết nguyên đán. Do việc nắm và giải quyết tình hình CNVCLĐ kịp thời nên dịp nghỉ Tết nguyên đán không xảy ra tranh chấp lao động trên địa bàn Thành phố. Các cơ quan, đơn vị đều được đảm bảo an toàn.

tet an binh vui tuoi trong cnvcld
Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến thăm, chúc Tết, tặng quà CNLĐ Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội

Cùng đó, hầu hết các cơ quan, đơn vị đều tổ chức treo cờ, căng khẩu hiệu băng rôn chào mừng năm mới. Các LĐLĐ quận, huyện, thị xã đã phối hợp với Phòng Văn hóa thể thao tổ chức các hoạt động văn nghệ, giao lưu thể thao và các hoạt đông sôi nổi chào xuân Mậu Tuất, kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đảng. Các CĐCS cũng đã phối hợp với người sử dụng lao động, thủ trưởng đơn vị tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, văn hóa, nghệ thuật, giao lưu “Mừng Đảng, Mừng xuân” tạo không khí vui tươi phấn khởi trong CNVCLĐ nhân dịp Xuân mới.

Ấm lòng CNVCLĐ

Không thể thiếu trong kế hoạch chăm lo Tết của các cấp công đoàn Thủ đô là việc quan tâm đôn đốc doanh nghiệp trả lương, thưởng Tết cho người lao động, tổ chức thăm hỏi, tặng quà, trợ cấp Tết cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Qua giám sát, đôn đốc của tổ chức công đoàn, nhiều doanh nghiệp dù khó khăn cũng cố gắng tạo nguồn tài chính đảm bảo mức thưởng tết cho người lao động đúng với cam kết đã thông báo cho người lao động và mức thưởng có tăng hơn so với Tết Đinh Dậu năm 2017. Cụ thể, bình quân tiền thưởng Tết Nguyên đán Mậu Tuất trong khối doanh nghiệp Nhà nước là 3,7 triệu đồng/người, tăng 3,85% so năm trước; khối doanh nghiệp cổ phần hóa, nhà nước góp vốn tiền thưởng Tết bình quân là 3,85 triệu đồng/người, tăng 7% so với năm trước; bình quân tiền thưởng Tết trong khối doanh nghiệp dân doanh là 3,95 triệu đồng/người tăng 4,6% so với năm trước và khối doanh nghiệp FDI thưởng Tết bình quân 4,6 triệu đồng/người.

tet an binh vui tuoi trong cnvcld
Công nhân thi gói bánh chưng tại "Tết sum vầy" năm 2018 do LĐLĐ Thành phố tổ chức

Do triển khai sớm kế hoạch chăm lo Tết cho CNVCLĐ nên các cấp công đoàn đã chủ động tập hợp danh sách, phân loại các đối tượng CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn để thăm hỏi kịp thời. Theo thống kê, riêng LĐLĐ Thành phố đã trợ cấp 5.500 suất cho CNLĐ, mỗi suất trợ cấp bao gồm tiền mặt từ 500.000 - 1.000.000 đồng và một phần quà trị giá 300.000 đồng (trong đó, Thành ủy - Hội đồng nhân dân - UBND Thành phố hỗ trợ 2.000 suất, LĐLĐ Thành phố trao 3.500 suất). Lãnh đạo LĐLĐ Thành phố đã trực tiếp đi thăm, tặng quà, chúc tết 12 Công đoàn cơ sở phục vụ Tết (5 triệu đồng/1 đơn vị) và CNLĐ các đơn vị thuộc Công đoàn các ngành Công thương, Xây dựng, Giao thông vận tải, Y tế, Nông nghiệp, Tổng Công ty Thương mại, Tổng công ty Du lịch, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội, Tổng Công ty Điện lực Hà Nội. Thực hiện sự chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, CĐCS cũng đã tiến hành thăm hỏi, trợ cấp cho trên 32.400 trường hợp CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống và gia đình CNLĐ bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp với số tiền hàng chục tỷ đồng.

Ấn tượng nhất phải kể đến LĐLĐ Thành phố đã tổ chức “Tết sum vầy” năm 2018 với nhiều hoạt động vui xuân, đón Tết thiết thực cho CNLĐ đồng thời tổ chức 40 chuyến xe đưa 1800 CNLĐ ở xa, có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết. Ngoài các chuyến xe do LĐLĐ Thành phố tổ chức, các LĐLĐ quận, huyện, Công đoàn Ngành, Công đoàn Tổng công ty tổ chức hỗ trợ 84 chuyến xe ô tô miễn phí đưa 3.362 công nhân về quê đón Tết; phát miễn phí trên 32.000 vé xe, trị giá 7 tỷ 850 triệu đồng. Các CĐCS đã phối hợp với Người sử dụng lao động, tổ chức được 602 chuyến xe miễn phí đưa 25.284 công nhân về quê đón Tết, nhiều doanh nghiệp đã bố trí xe đón CNLĐ trở lại công ty làm việc sau Tết, tiêu biểu là khối doanh nghiệp FDI.

tet an binh vui tuoi trong cnvcld
Niềm vui của công nhân khi được Thành phố và tổ chức Công đoàn chăm lo Tết

Ghi nhận tại Tết sum vầy 2018 và lễ tiễn công nhân về quê ăn Tết Mậu Tuất do LĐLĐ Thành phố tổ chức cho thấy, tất cả các CNLĐ đều rất phấn khởi, xúc động trước sự quan tâm của tổ chức công đoàn. Nhiều người bộc bạch, sự chăm lo, chia sẻ của tổ chức Công đoàn đã làm ấm lòng các gia đình CNVCLĐ trong dịp Tết và là nguồn cổ vũ, động viên CNVCLĐ vươn lên trong cuộc sống.

Có thể nói, những nỗ lực vượt bậc của tổ chức công đoàn không chỉ đem đến một cái tết vui, an bình, trọn vẹn cho người lao động, mà còn giúp khẳng định hơn nữa vai trò, vị thế của tổ chức công đoàn với xã hội và người lao động.

Nguồn :