M
10:22 | 28/06/2019

Tập trung nâng cao tỷ lệ giải ngân xây dựng cơ bản

(LĐTĐ) Trước tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư năm 2019 của toàn thành phố Hà Nội chậm, nhất là ở cấp thành phố, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải yêu cầu, các cơ quan có trách nhiệm liên quan phải tập trung quyết liệt tháo gỡ các vướng mắc, nâng cao tỷ lệ giải ngân xây dựng cơ bản, thúc đẩy tiến độ các công trình, dự án, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phát triển kinh tế -xã hội trên địa bàn.

tap trung nang cao ty le giai ngan xay dung co ban Hà Nội: Dự kiến tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư đạt 90% kế hoạch

Kiếm điểm trách nhiệm cá nhân, tập thể để chậm tiến độ

Ngày 27/6, Thường trực Thành ủy – HĐND – UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức giao ban trực tuyến với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã quý II/2019 để bàn một số vấn đề quan trọng, cấp bách. Ngoài những nội dung liên quan đến cấp, thoát nước, công tác phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, tìm kiếm cứu nạn, hội nghị đặc biệt quan tâm đến tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản và tiến độ triển khai các công trình, dự án trọng điểm của Thành phố.

tap trung nang cao ty le giai ngan xay dung co ban
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu kết luận hội nghị.

Kết luận hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, vấn đề tiến độ giải ngân xây dựng cơ bản hiện nay đang rất bức xúc, trong hội nghị kiểm điểm giữa nhiệm kỳ, Thành ủy đã ra nghị quyết, trong đó yêu cầu phải nghiêm túc triển khai, có giải pháp khắc phục. Sau đó, thực hiện nghị quyết, Ban cán sự UBND Thành phố đã đề ra nhiều giải pháp thực hiện, nhưng đến nay kết quả vẫn chậm và 5 năm qua chậm dần, riêng năm 2019, đến nay ước thực hiện mới đạt 31%, thấp nhất trong những năm vừa qua.

Như vậy kế hoạch kiểm điểm khắc phục hạn chế khuyết điểm này của Ban cán sự đảng UBND Thành phố chưa đạt yêu cầu. “Ban cán sự đảng UBND Thành phố phải có kế hoạch cụ thể, làm rõ nguyên nhân, làm rõ trách nhiệm từng tập thể, cá nhân liên quan nhất là công tác điều hành để báo cáo Thường trực Thành ủy, HĐND thành phố”, đồng chí Hoàng Trung Hải chỉ đạo và cho biết, thời gian từ nay đến hết nhiệm kỳ 2015-2020 không còn nhiều, năm 2020 lại là năm tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp, nên nguy cơ chậm tiến độ giải ngân xây dựng cơ bản sẽ càng chậm.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải lưu ý các cấp, các ngành Thành phố tiếp tục chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng cháy, chữa cháy.

HĐND Thành phố đưa vào chất vấn nội dung này tại kỳ họp tới, làm rõ việc thực hiện các kết luận của HĐND Thành phố về nội dung này, việc khắc phục những công trình chung cư chưa đáp ứng được các quy định về phòng cháy, chữa cháy. Trong phòng, chống dịch bệnh, đồng chí Hoàng Trung Hải chỉ đạo các cấp, các ngành phải huy động cả hệ thống vào nhiệm vụ này; chủ động triển khai công tác phòng dịch bệnh ngay từ đầu đầu năm; rà soát, kiểm soát chặt chẽ công tác tiêm chủng, số liệu chính xác.

Do đó, các cơ quan có trách nhiệm liên quan phải tập trung quyết liệt tháo gỡ các vướng mắc nâng cao tỷ lệ giải ngân xây dựng cơ bản, thúc đẩy tiến độ các công trình, dự án, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phát triển kinh tế -xã hội trên địa bàn.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đề cập, phân tích từng vấn đề đã được thảo luận tại hội nghị, đồng thời chỉ rõ những nhiệm vụ trọng tâm, lưu ý một số vấn đề mấu chốt cần được các cấp, các ngành tập trung thực hiện trong thời gian tới. Về cấp nước sạch mùa hè, ngay từ đầu nhiệm kỳ 2015-2020, Thành phố đã quyết định nâng chỉ tiêu cấp nước sạch sinh hoạt từ “100% nước hợp vệ sinh” và “55% nước sạch” lên là 100% nước sạch cả Thành phố vào năm 2020.

Đây là mục tiêu rất thách thức, nhưng thể hiện trách nhiệm của lãnh đạo Thành phố đối với đời sống, sức khoẻ lâu dài của người dân. Bằng quyết tâm của cả hệ thống chính trị, đầu năm 2019, Thành phố đã nâng cao đáng kể tỷ lệ cấp nước sạch cho người dân đô thị và nông thôn; trong đó ở khu vực đô thị đã đạt xấp xỉ 100%; nông thôn đã nâng lên từ 50-57%.

Thành phố cũng đang tập trung tăng sản lượng nước khai thác từ nguồn nước mặt, giảm dần lượng nước khai thác từ các giếng ngầm; mở rộng và nâng cao chất lượng mạng lưới cấp nước... Thành phố đã chấp thuận cho 23 nhà đầu tư triển khai 34 dự án cấp nước sạch.

Một số huyện triển khai rất tích cực và hiệu quả như huyện Quốc Oai, Hoài Đức, Thạch Thất... Tỷ lệ nước sạch nông thôn ở các nơi này rất cao, có nơi lên trên 90%. Ban Thường vụ Thành ủy đã thông qua, tới đây sẽ trình HĐND thông qua quy hoạch cấp nước, tập trung phát triển nguồn cấp nước từ các nguồn nước mặt; phát triển mạng cấp nước toàn Thành phố.

Tuy nhiên, hệ thống cấp nước sạch Thành phố còn nhiều vấn đề, hệ thống đường ống xuống cấp, không chịu được áp lực nước cao. Các dự án nhà máy cấp nước sạch trên địa bàn Thành phố hiện nay tiến độ triển khai còn chậm đòi hỏi phải được rà soát để có giải pháp thúc đẩy tiến độ. Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải chỉ đạo Đảng đoàn HĐND Thành phố tiến hành giám sát việc thực hiện các công trình dự án cấp nước sạch để làm rõ nguyên nhân chậm tiến độ, kiến nghị giải pháp thúc đẩy tiến độ.

Cùng với đó, các đơn vị liên quan cần lưu ý tăng cường kiểm tra, bảo đảm chất lượng nước cung cấp, bảo đảm sức khoẻ người dân; đẩy nhanh tiến độ chỉnh sửa, sớm ban hành quy hoạch cấp nước. Trên cơ sở quy hoạch, Ban cán sự đảng UBND Thành phố có phân công nhiệm vụ thực hiện, đặc biệt là đẩy nhanh thực hiện các dự án đầu tư khai thác nguồn nước mặt sông Đuống, sông Hồng.

Các cấp, các ngành liên quan phải quyết liệt vào cuộc, rà soát, tháo gỡ từng vướng mắc nhỏ để thúc đẩy tiến độ các dự án. Đối với mạng lưới cấp nước, quan trọng nhất là hệ thống đường trục lớn, phân công rõ đầu tư nhà nước làm đến đâu, nhà đầu tư tư nhân làm đến đâu rồi mới triển khai các nhánh nhỏ hơn. Các quận, huyện, thị xã cần chủ động, tích cực hơn rà soát, phát hiện ra các bất cập tình trạng cấp nước, hỗ trợ các doanh nghiệp, báo cáo đề xuất thành phố tháo gỡ.

Chủ động phòng chống thiên tai, dịch bệnh

Về vấn đề thoát nước, chống úng ngập, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, các dự án triển khai rất chậm, nên có nhiều điểm không kết nối đi đâu phải đào các bể ngầm để khắc phục, việc này dù đã có trong kế hoạch nhưng đến nay chưa được thực hiện. Hệ thống thoát nước của Thành phố hiện đáp ứng tiêu thoát kịp thời được đợt mưa 310mm/2 ngày.

Trong khi đó hệ thống đường ống thoát nước mới chỉ đáp ứng được ở lượng mưa dưới 50mm, từ 50-100mm là không đáp ứng được. Nên các dự án cần phải được đẩy nhanh tiến độ. Đối với các dự án như trạm bơm cần ưu tiên vốn đầu tư để triển khai; đồng thời thực hiện các giải pháp liên quan, bảo đảm phát triển lâu dài, bền vững của Thủ đô như ngừng hoạt động khai thác cát.

Về việc ứng phó khắc phục các sự cố thiên tai, cứu hộ cứu nạn, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân Thủ đô, nhất là tính sẵn sàng khi xảy ra sự cố. Từ các quận, huyện, thị xã xuống đến từng tổ dân phố, thôn, làng cần rà soát các điều kiện “4 tại chỗ”, cần thiết phải bổ sung ngay.

Các sở ngành như: Công an Thành phố, Giao thông-Vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các địa phương theo dõi các công trình đê điều, hồ đập có biện pháp xử lý khẩn cấp, khắc phục được các vị trí xung yếu, bảo đảm an toàn.

Các địa phương thường xuyên xảy ra ngập lụt trong mùa lũ như: Chương Mỹ, Mỹ Đức, Quốc Oai, Ứng Hòa, Phú Xuyên cần theo dõi sát tình hình diễn biến thời tiết; chủ động xây dựng kế hoạch, phương án di dời người dân, gia súc, vật nuôi đang sinh sống trong vùng thoát lũ; đặc biệt là đẩy nhanh các dự án, công trình phòng, chống lũ.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hài lưu ý các cấp, các ngành Thành phố tiếp tục chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng cháy, chữa cháy. HĐND Thành phố đưa vào chất vấn nội dung này tại kỳ họp tới, làm rõ việc thực hiện các kết luận của HĐND Thành phố về nội dung này, việc khắc phục những công trình chung cư chưa đáp ứng được các quy định về phòng cháy, chữa cháy.

Trong phòng, chống dịch bệnh, đồng chí Hoàng Trung Hải chỉ đạo các cấp, các ngành phải huy động cả hệ thống vào nhiệm vụ này; chủ động triển khai công tác phòng dịch bệnh ngay từ đầu đầu năm; rà soát, kiểm soát chặt chẽ công tác tiêm chủng, số liệu chính xác.

Nguyễn Công

Nguồn :