Tập trung cao độ xây dựng, hoàn thiện Dự án Bộ luật lao động (sửa đổi)
| Phát động Cuộc thi viết về bình đẳng giới năm 2018 | |
| Chấn chỉnh hoạt động đưa thực tập sinh sang Nhật Bản | |
| Nâng cao chất lượng thực tập sinh nông nghiệp tại Nhật |
Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ 9 tháng đầu năm của Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội cho thấy, trong 9 tháng năm 2018, các lĩnh vực phát triển thị trường lao động, tạo việc làm, giáo dục nghề nghiệp, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội... được triển khai đồng bộ, đạt hiệu quả, có tiến bộ so với cùng kỳ năm 2017.
Điển hình, ước thực hiện 9 tháng cả nước tạo việc làm cho khoảng 1.214,6 nghìn người, đạt 75,9% kế hoạch năm, trong đó: Tạo việc làm trong nước khoảng 1.114 nghìn người, đạt 74,8% kế hoạch; đưa trên 100,6 nghìn người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, đạt 91,5% kế hoạch. Tính đến hết tháng 8/2018 cả nước có 14.129.211 người lao động tham gia bảo hiểm xã hội, chiếm trên 29% lực lượng lao động trong độ tuổi, (trong đó tham gia BHXH bắt buộc là 13.887.992 người, tham gia BHXH tự nguyện là 241.219 người); có 11.934.490 người tham gia bảo hiểm thất nghiệp.
![]() |
| Bộ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung phát biểu tại hội nghị |
Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội đã chủ trì và phối hợp cùng các bộ ngành liên quan tổ chức tốt Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động lần thứ hai năm 2018; Tăng cường công tác quản lý máy móc, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động; chấn chỉnh hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn, huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động.
Bộ cũng hướng dẫn các địa phương rà soát, sắp xếp cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Tăng cường tuyên truyền thay đổi nhận thức của xã hội về học nghề, lập nghiệp; xây dựng và phát hành ứng dụng Chọn nghề - chọn trường trên điện thoại di động nhằm hỗ trợ cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong công tác tuyển sinh và hỗ trợ học sinh, thí sinh, người họ, có thêm một kênh thông tin tổng hợp, tìm hiểu, lựa chọn ngành nghề đào tạo, chọn trường.
Cùng đó, Bộ tiếp tục thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trước yêu cầu của cuộc cách mạng 4.0, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Kết quả, tuyển sinh 9 tháng năm 2018 khoảng 1.746 nghìn người, đạt 79% kế hoạch; trong đó, tuyển sinh trình độ trung cấp, cao đẳng khoảng 396 nghìn người, đạt 73% kế hoạch; sơ cấp và các chương trình đào tạo nghề nghiệp khác trên 1.350 nghìn người, đạt 81% kế hoạch.
![]() |
| Quang cảnh hội nghị |
Ngoài ra, việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, thực hiện công tác giảm nghèo, công tác bảo vệ trẻ em; công tác bình đẳng giới; công tác phòng chống, kiểm soát ma túy và các tệ nạn xã hội đều đạt được kết quả tốt.
Đánh giá về kết quả thực hiện nhiệm vụ 9 tháng đầu năm 2018, Bộ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho rằng, toàn ngành - trong đó có cơ quan Bộ triển khai tương đối toàn diện, đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ. Nhìn tổng quát, các chỉ tiêu lớn, chỉ tiêu trọng yếu của ngành đặt ra đều đạt và vượt trong đó có một số lĩnh vực đem lại hiệu quả cao, được dư luận xã hội đánh giá rất tốt. An sinh xã hội 9 tháng qua có những chuyển biến tích cực, an sinh xã hội được đảm bảo, nhất là đối với các đối tượng người có công, gia đình chính sách và người nghèo
Về nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2018, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chỉ đạo, các đơn vị chủ động tập trung thực hiện đầy đủ các giải pháp hoàn thiện công tác xây dựng thể chế theo đúng kế hoạch; đảm bảo hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch, mục tiêu, nhiệm vụ năm 2018 đã được Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo Bộ giao.
![]() |
| Đại diện các đơn vị báo cáo làm rõ thêm kết quả thực hiện nhiệm vụ 9 tháng đầu năm |
Bộ trưởng đặc biệt lưu ý, từ nay đến cuối năm, toàn ngành cần tập trung cao độ xây dựng, hoàn thiện Dự án Bộ luật lao động (sửa đổi); Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi); Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật người lao động lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài (sửa đổi): trình Chính phủ trong tháng 12/2018.
Cùng đó, toàn ngành cần tập trung nghiên cứu, xây dựng quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp, quy hoạch hệ thống cơ sở xã hội nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công với cách và quy hoạch mạng lưới cơ sở trợ giúp xã hội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Ngành cũng sẽ tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ về giảm nghèo bền vững đến năm 2020; tích cực thực hiện rà soát, sửa đổi, bổ sung, tích hợp chính sách giảm nghèo; thực hiện tốt Tháng hành động vì người nghèo và Ngày vì người nghèo; Đẩy mạnh công tác phòng, chống tệ nạn xã hội, nhất là tệ nạn nghiện hút ma tuý.
Ngành cũn cần tiếp tục thực hiện hiệu quả Chương trình phòng, chống mại dâm giai đoạn 2016 - 2020. Chỉ đạo Sở Lao động- Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố thực hiện tốt Công điện số 02/CĐ-LĐTBXH ngày 24/8/2018 về tăng cường công tác quản lý học viên trong các cơ sở cai nghiện ma túy. Tập trung hoàn thiện Báo cáo thực trạng công tác điều trị và cai nghiện ma túy báo cáo Thủ tướng Chính phủ...
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1
Tin khác
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách
Hoạt động 05/12/2025 22:05
Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030
Đại hội Công đoàn Thủ đô 05/12/2025 19:56
Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương
Việc làm 05/12/2025 18:01
Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế
Vì lợi ích đoàn viên 05/12/2025 16:58
Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030
Đại hội Công đoàn Thủ đô 05/12/2025 16:55
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS
Hoạt động 05/12/2025 13:15
Đại hội Công đoàn Quỹ tín dụng nhân dân cơ sở Phú Nghĩa nhiệm kỳ 2025 - 2030
Đại hội Công đoàn Thủ đô 04/12/2025 21:40
Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Đống Đa tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2025 - 2030
Đại hội Công đoàn Thủ đô 04/12/2025 21:39
Công đoàn phường Phúc Lợi bồi dưỡng nghiệp vụ tài chính cho Chủ tịch, kế toán Công đoàn cơ sở
Hoạt động 04/12/2025 21:30
Lan tỏa tri thức, chăm lo sức khỏe phụ nữ trong thời đại mới
Hoạt động 04/12/2025 19:50



