Tập huấn nghiệp vụ báo chí điều tra và an toàn thông tin

Từ ngày 25 đến 27-12-2015, tại khu nghỉ dưỡng Tản Đà (Ba Vì – Hà Nội), Trung tâm Truyền thông Giáo dục Cộng đồng (MEC) đã tổ chức khóa tập huấn “Bộ công cụ - Quy trình theo dõi ý kiến bạn đọc và nâng cao kỹ năng điều tra” cho 32 cán bộ phóng viên các báo của Trung ương và Hà Nội. 
Tập huấn nghiệp vụ báo chí điều tra và an toàn thông tin Tạo mọi điều kiện cho báo chí tác nghiệp
Tập huấn nghiệp vụ báo chí điều tra và an toàn thông tin Dự thảo luật báo chí (sửa đổi): Bất cập về biên chế lương ở các cơ quan báo chí
Tập huấn nghiệp vụ báo chí điều tra và an toàn thông tin Triển khai ISO báo chí và giao lưu báo chí điều tra
Tập huấn nghiệp vụ báo chí điều tra và an toàn thông tin Tạo điều kiện tối đa cho hoạt động báo chí
Tập huấn nghiệp vụ báo chí điều tra và an toàn thông tin Quy hoạch báo chí Hà Nội, loại bỏ những tờ báo yếu kém
Tập huấn nghiệp vụ báo chí điều tra và an toàn thông tin

Trung tâm Truyền thông Giáo dục Cộng đồng (MEC) thường xuyên tổ chức các khóa học nâng cao nghiệp vụ cho các phóng viên, đặc biệt là kỹ năng viết bài điều tra.

Mục đích chính của khóa học lần này nhằm tăng cường nhận thức về việc bảo đảm quyền tự do ngôn luận của công dân trên báo chí như Nghị định 51/2002 và bồi dưỡng nghiệp vụ cho người làm báo chuyên nghiệp, giúp nghiệp vụ trong báo chí điều tra. Ngoài ra, khóa học cũng tăng cường nhận thức về bảo mật thông tin trên internet cho các nhà báo, phóng viên, tòa soạn.

Tập huấn nghiệp vụ báo chí điều tra và an toàn thông tin
Học viên trình bày bài tập nhóm

Tham gia khóa tập huấn lần này có 32 cán bộ phóng viên đến từ các cơ quan báo chí của Trung ương và Hà Nội. Học viên bao gồm lãnh đạo, biên tập viên, phóng viên có ít nhất 3 năm hoạt động trong lĩnh vực điều tra, xử lý đơn thư, ý kiến bạn đọc.

Giảng viên là những nhà báo nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực điều tra báo chí, an toàn thông tin và xử lý tin trên mạng internet. Với kinh nghiệm của một người từng làm TBT báo Sài Gòn Tiếp thị trong vai trò điều khiển hội thảo, anh Đặng Tâm Chánh đã chia sẻ với người tham dự những sự kiện và cách giải quyết trong báo chí điều tra.

Anh Hoàng Minh Chiến, một cán bộ công an về hưu có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực điều tra đã chia sẻ tính pháp lý trong tin tức, nhân chứng, làm t­hế nào người viết tin biết tự bảo vệ mình bằng cách tuân thủ pháp luật.

Anh Đỗ Lê Thăng, Phó TBT Báo Khoa học & Phát triển, chia sẻ kinh nghiệm về SEO (Search Engine Optimization – Tối ưu hóa cho bộ tìm trên internet) làm thế nào đặt các tít báo, từ khóa để bạn đọc có thể tìm ra bài báo nhanh nhất và tăng lượng duyệt (views) trên mạng tràn ngập thông tin. Chia sẻ hết sức hữu ích và thực tế cho các nhà báo online.

Tập huấn nghiệp vụ báo chí điều tra và an toàn thông tin
Khóa tập huấn “Bộ công cụ - Quy trình theo dõi ý kiến bạn đọc
và nâng cao kỹ năng điều tra” do MEC tổ chức

Blogger Hiệu Minh đã tham gia giảng dậy dưới góc độ an toàn thông tin trên thế giới ảo mà rất thật, làm thế nào để bảo vệ máy tính, thiết bị cầm tay, tham gia mạng xã hội.

Các kỹ năng chính được huấn luyện như quy chuẩn nghề nghiệp trong việc xử lý ý kiến bạn đọc, đánh giá nguồn tin và giá trị của thông tin, trách nhiệm pháp lý, ngăn ngừa rủi ro, dùng bộ công cụ ISO báo chí dựa vào kết quả của dự án MEC.

Tập huấn nghiệp vụ báo chí điều tra và an toàn thông tin

Anh Giang Công Thế (Blogger Hiệu Minh) đã chia sẻ
nhiều kiến thức về công nghệ thông tin với người làm báo

Phần IT (an toàn thông tin và SEO) chiếm một nửa thời gian của gần 3 ngày tập huấn bao gồm những thảo luận nhóm do các học viên tự tìm tòi, tranh luận và đưa ra giải pháp an toàn thông tin, an toàn cho thiết bị, cách tìm và mua các phần mềm chống virus độc hại... Sau khóa học nhận thức an toàn thông tin mạng của các học viên đã được nâng cao.

Tập huấn nghiệp vụ báo chí điều tra và an toàn thông tin
Các học viên nhận bằng tốt nghiệp

Thông qua phần học về IT, các học viên đều rút được kinh nghiệm khi kết nối mạng đều phải thực hiện nguyên tắc: STOP – THINK – CONNECT/POST/JOIN/PROCEED. Dừng lại, nghĩ kỹ và mới đi tiếp. Báo chí dù cẩn nhanh nhạy nhưng phải cẩn trọng nhất là trên thế giới mạng đầy cơ hội nhưng cũng không ít thách thức.

Thu Hương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Cập nhật mới nhất danh sách 342 ô tô, xe máy bị Camera AI "phạt nguội"

Cập nhật mới nhất danh sách 342 ô tô, xe máy bị Camera AI "phạt nguội"

Công an thành phố Hà Nội vừa thông báo danh sách 342 phương tiện vi phạm giao thông được hệ thống Camera AI ghi hình. Để tránh bị từ chối đăng kiểm hoặc gặp rắc rối khi tham gia giao thông, chủ phương tiện cần đối chiếu ngay danh sách dưới đây, cập nhật ngày 06/01/2026.
Tây Hồ: Quyết liệt xử lý vi phạm về pháo và vũ khí trước thềm Tết Bính Ngọ 2026

Tây Hồ: Quyết liệt xử lý vi phạm về pháo và vũ khí trước thềm Tết Bính Ngọ 2026

Thực hiện kế hoạch của Công an thành phố Hà Nội về cao điểm đấu tranh với tội phạm liên quan đến vũ khí và pháo nổ, Công an phường Tây Hồ đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn trước thềm Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Công đoàn xã Kiều Phú ra mắt Tủ sách Công đoàn: Không gian tri thức mới cho người lao động

Công đoàn xã Kiều Phú ra mắt Tủ sách Công đoàn: Không gian tri thức mới cho người lao động

Trong không khí phấn khởi chào mừng thành công Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, Công đoàn xã Kiều Phú đã tổ chức ra mắt "Tủ sách Công đoàn" tại Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần TOMECO AN KHANG.
Hà Nội tạo đột phá thể chế, bứt tốc tăng trưởng

Hà Nội tạo đột phá thể chế, bứt tốc tăng trưởng

Tham luận tại Hội nghị tổng kết công tác tài chính - ngân sách, đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội năm 2025, lãnh đạo Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội khẳng định quyết tâm chuyển hóa mạnh mẽ các chủ trương thành những giá trị phát triển thực chất, bền vững. Năm 2025 với tăng trưởng GRDP đạt 8,16% và tổng thu ngân sách lần đầu vượt mốc 700 nghìn tỷ đồng, Thủ đô đang tạo nền tảng vững chắc để bứt phá trong năm 2026 và những năm tiếp theo.
Tăng mức đặt cọc đấu giá đất lên tới 50%

Tăng mức đặt cọc đấu giá đất lên tới 50%

Chính phủ ban hành Nghị quyết số 66.11/2026/NQ-CP quy định xử lý khó khăn, vướng mắc về đấu giá quyền sử dụng đất trong trường hợp giao đất ở theo quy định của Luật Đất đai.
Hành động quyết liệt để kéo giảm tai nạn giao thông, ùn tắc tại các đô thị lớn

Hành động quyết liệt để kéo giảm tai nạn giao thông, ùn tắc tại các đô thị lớn

Chiều 6/1, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia chủ trì hội nghị tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) năm 2025, phương hướng, nhiệm vụ năm 2026, kết nối trực tuyến tới 34 tỉnh, thành phố trên toàn quốc.
Khơi thông và sử dụng hiệu quả các dòng vốn để tạo đột phá tăng trưởng năm 2026

Khơi thông và sử dụng hiệu quả các dòng vốn để tạo đột phá tăng trưởng năm 2026

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu đối với ngành tài chính, đó là "thay đổi trạng thái - xoay chuyển tình thế" về đầu tư công để trở thành một động lực tăng trưởng, giải ngân 100% vốn đầu tư công với tinh thần "vốn chờ dự án, không để dự án chờ vốn".

Tin khác

Nhiều dấu ấn nổi bật của ngành Tài chính trong năm 2025

Nhiều dấu ấn nổi bật của ngành Tài chính trong năm 2025

Chiều ngày 6/1, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 ngành tài chính. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự và chỉ đạo hội nghị.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam

Sáng nay, 6/1, Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026) được tổ chức trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và có bài phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ. Báo Lao động Thủ đô trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm.
Long trọng Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam

Long trọng Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam

Sáng 6/1, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã trọng thể tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026).
Đối ngoại Việt Nam tích cực góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu chiến lược của đất nước

Đối ngoại Việt Nam tích cực góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu chiến lược của đất nước

Năm 2025, tình hình thế giới tiếp tục vận động nhanh, phức tạp, đan xen giữa những vận hội mang tính thời đại với nhiều biến động và bất ổn nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Ở trong nước, cả hệ thống chính trị dành quyết tâm và nỗ lực cao nhất để hoàn thành các mục tiêu đề ra của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, tạo cơ sở và tiền đề vững chắc hướng tới thực hiện các nhiệm vụ chiến lược của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV. Hòa mình vào nỗ lực chung của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, các lực lượng đối ngoại trong năm 2025 đã phát huy tinh thần trách nhiệm cao nhất để thực hiện các nhiệm vụ chiến lược như Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh, “giữ vững, duy trì môi trường hòa bình, ổn định; phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững; nâng cao đời sống của Nhân dân, tất cả vì Nhân dân”, góp phần nâng cao thế và lực của đất nước để bước vào kỷ nguyên mới.
Phường phải có quy mô dân số từ 21.000 người, diện tích tự nhiên từ 5,5 km2 trở lên

Phường phải có quy mô dân số từ 21.000 người, diện tích tự nhiên từ 5,5 km2 trở lên

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết số 112/2025/UBTVQH15 về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính, đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua tại Phiên họp 52. Tiêu chuẩn của phường được quy định tại Nghị quyết gồm quy mô dân số từ 21.000 người trở lên. Diện tích tự nhiên từ 5,5 km2 trở lên.
Sửa đổi Luật Thủ đô: Tạo cơ chế chủ động nhất cho Thủ đô Hà Nội

Sửa đổi Luật Thủ đô: Tạo cơ chế chủ động nhất cho Thủ đô Hà Nội

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu vừa chủ trì họp với Vụ Công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL), Bộ Tư pháp và Sở Tư pháp thành phố Hà Nội về Luật Thủ đô.
10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025

10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025

Văn phòng Quốc hội vừa công bố 10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025. Quốc hội thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp; tại 3 Kỳ họp, Quốc hội đã thông qua 89 luật, 91 nghị quyết... là những sự kiện, hoạt động tiêu biểu.
Sân bay Tân Sơn Nhất đón đoàn khách du lịch đầu năm 2026

Sân bay Tân Sơn Nhất đón đoàn khách du lịch đầu năm 2026

Ngày 1/1/2026, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Lễ đón đoàn khách du lịch đến TP.HCM đầu năm 2026 tại khu vực băng chuyền 4 và 5, Ga đến Quốc tế - Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất.
Ngành Tư pháp sẵn sàng đưa Hệ thống thông tin giải quyết TTHC dùng chung vào vận hành chính thức

Ngành Tư pháp sẵn sàng đưa Hệ thống thông tin giải quyết TTHC dùng chung vào vận hành chính thức

Ngày 31/12, Bộ Tư pháp có Báo cáo số 859/BC-BTP về tình hình xây dựng và triển khai Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) dùng chung ngành Tư pháp, gửi Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (Ban Chỉ đạo 57).
Nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại trong tình hình mới

Nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại trong tình hình mới

Khẳng định, trong tổng thể những thành tựu đã đạt được của đất nước có vai trò và đóng góp quan trọng của đội ngũ báo chí và các cơ quan làm công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung mong muốn các cơ quan báo chí và các ban, bộ, ngành tiếp tục đồng hành cùng Bộ Ngoại giao đổi mới, nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại, đáp ứng tốt nhiệm vụ trong tình hình mới.
Xem thêm
Phiên bản di động