M
15:11 | 09/12/2015

Thành ủy Hà Nội

Tạo thuận lợi tốt nhất cho kiều bào về làm ăn, sinh sống

(LĐTĐ) Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Thông tri số 02-TT/TU về việc thực hiện Chỉ thị số 45-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XI tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa IX) về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới.  

Chủ tịch nước cùng kiều bào thả cá Chép tại chùa Trấn Quốc - Hà Nội
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tặng hoa cho vợ chồng GS Lê Thành Vân- Việt kiều Pháp vì những đóng góp của ông cho Tổ quốc.

Hơn 10 năm qua công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài được Thành ủy và các cấp, các ngành của Thành phố quan tâm chỉ đạo, thực hiện đạt được kết quả cơ bản, góp phần tăng cường và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; cổ vũ, động viên người Việt Nam ở nước ngoài nâng cao ý thức tự hào dân tộc, lòng yêu nước, gắn bó với quê hương đất nước, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, vươn lên trong cuộc sống, tăng cường hội nhập với các nước sở tại và có nhiều đóng góp tích cực vào sự phát triển của Thủ đô, đất nước.

Để thực hiện tốt Chỉ thị số 45-CT/TW, ngày 19/5/2015 của Bộ Chính trị, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố cần tập trung chỉ đạo, làm tốt công tác tuyên truyền, quán triệt sâu rộng Chỉ thị số 45-CT/TW đến toàn thể cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân Thủ đô, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm để phát huy vai trò, hiệu quả của công tác này.

Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố xây dựng Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 45-CT/TW, chỉ đạo các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị về việc tăng cường công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài; đẩy mạnh cải cách hành chính, nhằm tháo gỡ vướng mắc, tạo thuận lợi cho người Việt Nam ở nước ngoài khi về sinh sống và làm việc ở Thủ đô theo đúng quy định của Nhà nước. Tạo thuận lợi để người Việt Nam ở nước ngoài đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh, chuyển giao công nghệ mới, thúc đẩy xuất khẩu và hỗ trợ đầu tư của Hà Nội ra nước ngoài.

Đồng thời, có cơ chế, chính sách thu hút, sử dụng chuyên gia, trí thức người Việt Nam ở nước ngoài, nhất là trong các lĩnh vực thiết yếu, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô. Tăng cường các hoạt động hỗ trợ người Việt Nam ở nước ngoài giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc; đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu sinh hoạt văn hóa, tinh thần của nhân dân theo truyền thống dân tộc và phù hợp với đặc thù, pháp luật của nước sở tại. Đẩy mạnh công tác biểu dương, khen thưởng người Việt Nam ở nước ngoài có nhiều đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát triển Thủ đô.

Những đợt Tết đến, xuân về hay các dịp lễ TP lại long trọng đón kiều bào về thăm Thủ đô

Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp mở rộng và nâng cao các hình thức tập hợp, vận động người Việt Nam ở nước ngoài, nhất là thế hệ trẻ; chú trọng tuyên truyền, vận động, tiếp xúc với những cá nhân Việt kiều có uy tín và có ảnh hưởng lớn, tích cực trong cộng đồng.

Nghiên cứu thí điểm công nhận các chi hội người Hà Nội ở nước ngoài là thành viên của tổ chức, như: Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố. Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp với UBND Thành phố và các ngành liên quan chỉ đạo, định hướng công tác tuyên truyền đối ngoại bằng nhiều hình thức phù hợp.

Những dự án do Việt Kiều làm chủ đầu tư đã mang lại sức sống mới cho bộ mặt đô thị Thủ đô và đất nước

Được biết, hiện Việt Nam có khoảng 4 triệu kiều bào đang sinh sống tại nước ngoài.  Trong đó khá nhiều là các chuyên gia đầu ngành thuộc nhiều lĩnh vực. Tính riêng năm 2014, tổng số kiều hối được chuyển về nước đạt 12 tỷ USD, vượt con số năm ngoái 1 tỷ USD. Vì nhiều yếu tố khách quan, nên những năm qua việc thu hút lượng kiều bào về Thủ đô sinh sống, làm việc, đầu tư không nhiều bằng Tp Hồ Chí Minh. Tuy nhiên thời gian qua đã xuất hiện những kiều bào về Thủ đô xây dựng cơ nghiệp như Đặng Nhật Vượng một trong những tỷ phú đô la đầu tiên của Việt Nam chứng tỏ Hà Nội là đất lành đối với kiều bào.

Vấn đề có tính chất quyết định ngoài cơ chế chính sách, phải mở rộng hơn nữa khâu truyền thông để kiều bào về làm ăn, sinh sống ở Hà Nội nhiều hơn. Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô luôn giang tay chào đón những người con đất mẹ Việt Nam trở về. Và hãy tin Hà Nội luôn là mảnh đất lành để các tài năng sinh sôi, nảy nở.

Nguồn :