M
21:50 | 30/12/2019

Tạo sức hút du lịch Thủ đô từ ẩm thực

(LĐTĐ) Trong chiến lược phát triển của mình, Thành phố Hà Nội luôn xác định ẩm thực là một thế mạnh cần tập trung khai thác và phát triển trở thành sản phẩm du lịch điểm nhấn của Thủ đô. 

tao suc hut du lich thu do tu am thuc Du lịch di sản: Thế mạnh của du lịch Thủ đô
tao suc hut du lich thu do tu am thuc Hướng đi mới cho du lịch Thủ đô
tao suc hut du lich thu do tu am thuc Đẩy mạnh quảng bá du lịch Thủ đô thông qua xúc tiến du lịch tại chỗ

Hà Nội là một trong những địa phương có nền ẩm thực tinh tế và phong phú được thực khách gần xa đánh giá cao.

Mới đây, tờ báo The Guardian (Anh) đã bình chọn ra 20 hành trình trải nghiệm ẩm thực (food tour) tuyệt vời và đáng thử nhất trên thế giới. Cà phê, bánh cuốn của Hà Nội lọt top danh sách cùng với thành phố Lisbon (Bồ Đào Nha), Berlin (Đức), Barcelona (Tây Ban Nha)…

tao suc hut du lich thu do tu am thuc
Du khách nước ngoài thưởng thức món ăn hè phố ở Hà Nội. (Ảnh minh hoạ)

Đây không phải là lần đầu ẩm thực của Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung gây ấn tượng với bạn bè quốc tế. Năm 2015, CNN (Mỹ) từng bình chọn ẩm thực của Việt Nam là 1 trong 10 nền ẩm thực tuyệt nhất nên thử. Năm 2016, theo bình chọn của tạp chí Telegraph (Anh), Hà Nội đứng đầu danh sách những thành phố có ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới…

Trước đó, năm 2000, trong chuyến thăm Hà Nội, gia đình Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã đến ăn phở tại hàng phở Cồ nổi tiếng gần Văn Miếu Quốc Tử Giám. Nhờ tên tuổi của Bill Clinton, quán phở đó trở nên đặc biệt nổi tiếng với tên gọi Phở 2000, với ý nghĩa kỷ niệm chuyến thăm bình thường hóa quan hệ với Việt Nam đầu tiên của một tổng thống Mỹ. Sau chuyến công du của Tổng thống Mỹ Bill Clinton, món “quốc hồn quốc túy” của Việt Nam đã trở thành món ăn đặc biệt nổi tiếng trên thế giới.

Hay Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng siêu đầu bếp Anthony Bourdain thưởng thức món bún chả Hà Nội đã làm dậy sóng cộng đồng quốc tế, đưa món ăn tưởng chừng rất dân dã ấy của Việt Nam được biết đến trên toàn thế giới.

Đặc biệt, trong thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ II, nhằm giới thiệu văn hóa ẩm thực của Hà Nội đến bạn bè quốc tế, Thành phố Hà Nội đã mời các nghệ nhân nổi tiếng nhất Thủ đô phục vụ tại bếp ăn Trung tâm Báo chí quốc tế. 9 món đại diện cho ẩm thực Thủ đô được lựa chọn phục vụ miễn phí gồm: Phở Thìn, bún thang, bún chả, xôi chè Phú Thượng, giò chả Ước Lễ, chả cốm Mễ Trì, chè sen Tây Hồ, bánh khúc cô Lan, cafe trứng Giảng.

Đây là những món ăn nổi bật của ẩm thực Thủ đô được giới thiệu đến các phóng viên trong và ngoài nước tham dự Hội nghị. Hình ảnh các phóng viên quốc tế xếp hàng dài để chờ ăn phở Thìn, bún thang, cafe trứng Giảng khiến người Hà Nội tự hào và xúc động về ẩm thực của mình.

Vậy, tại sao chúng ta chỉ dừng ở một món ăn, một sự kiện và tồn tại một thời gian ngắn?

Bobby Chinn, Đại sứ Du lịch Việt Nam tại châu Âu từng nhìn nhận: Ẩm thực là cách quảng bá nhanh nhất hình ảnh một đất nước và một nền văn hoá. Thật vậy, đối với bất kỳ quốc gia điểm đến nào, bên cạnh vai trò được đánh giá là quan trọng hàng đầu trong việc hấp dẫn du khách, ẩm thực còn được định vị như một thế mạnh đặc trưng riêng, góp phần tạo dấu ấn khác biệt giữa các quốc gia.

Theo Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Tô Văn Động, sức hấp dẫn của văn hóa ẩm thực Hà Nội không chỉ ở hương vị, màu sắc món ăn mà còn từ tri thức, kỹ thuật, bí quyết nhà nghề và những câu chuyện xung quanh thể hiện bề dày lịch sử văn hóa. Đó cũng chính là giá trị cốt lõi của di sản ẩm thực và việc nhấn mạnh vào những giá trị ấy sẽ góp phần khẳng định bản sắc Hà Nội trên bản đồ ẩm thực thế giới.

Văn hoá ẩm thực không đơn thuần chỉ là một món ăn, thức uống, đáp ứng nhu cầu của thực khách mà còn mang lại giá trị kinh tế khi tạo ra việc làm cho người dân địa phương; và hơn hết là góp phần tích cực giới thiệu, quảng bá nét đặc trưng trong bản sắc văn hoá dân tộc.

Cùng với các tuyến phố ẩm thực chuyên biệt, thành phố đã xây dựng, triển khai nhiều chương trình quảng bá ẩm thực gắn với du lịch trên các kênh truyền thông quốc tế; tổ chức nhiều sự kiện giao lưu văn hóa gắn với tôn vinh, quảng bá văn hóa ẩm thực, trong đó Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội đã trở thành thương hiệu.

Thành phố có hơn 10 cơ sở dạy nấu ăn và trải nghiệm ẩm thực cho người nước ngoài, và trong tương lai con số này sẽ tiếp tục tăng. Ngoài ra, mô hình tour trải nghiệm ẩm thực ngày càng thu hút nhiều công ty lữ hành tham gia khai thác… Tất cả cho thấy những nỗ lực biến ẩm thực thành "đại sứ" đặc biệt, cầu nối hữu nghị đưa Hà Nội đến gần hơn với bạn bè, du khách quốc tế.

Phương Bùi

Nguồn :