M
09:04 | 05/10/2018

Tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để thu hút đầu tư

(LĐTĐ) Sáng 4/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương tổ chức Hội nghị Tổng kết 30 năm thu hút đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự, chủ trì và có bài phát biểu quan trọng chỉ đạo Hội nghị. 

tao nguon nhan luc chat luong cao de thu hut dau tu Chú trọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao
tao nguon nhan luc chat luong cao de thu hut dau tu Bứt phá cho nguồn nhân lực chất lượng cao

Đây là hội nghị quy mô cấp quốc gia với sự tham gia của hơn 2.500 đại biểu đại diện các Bộ, ngành Trung ương và địa phương, đại sứ quán, cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế, các nhà khoa học, các hiệp hội, hàng nghìn nhà đầu tư nước ngoài, trong nước...Với chủ đề Tầm nhìn và cơ hội mới trong kỷ nguyên mới, hội nghị sẽ tập trung đánh giá những thành tựu, cũng như hạn chế trong 30 năm thu hút FDI, đồng thời đề ra định hướng chiến lược mới trong thu hút FDI của Việt Nam trong giai đoạn mới.

tao nguon nhan luc chat luong cao de thu hut dau tu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và các nhà đầu tư. Ảnh: VOV

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định vai trò quan trọng của đầu tư nước ngoài đối với Việt Nam và nêu rõ, đầu tư nước ngoài luôn “song hành” với sự nghiệp Đổi mới và là sự cụ thể hóa sinh động chủ trương “mở cửa” của đất nước. Đầu tư nước ngoài chính là một nội hàm quan trọng của tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế và nay tiến lên là hội nhập quốc tế, góp phần nâng cao tầm vóc và vị thế quốc tế của Việt Nam.

Tự hào về những thành tựu to lớn của đầu tư nước ngoài, nhưng Thủ tướng cũng nêu một số tồn tại, hạn chế trong thu hút đầu tư nước ngoài. Trong đó, các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài về cơ bản đang sử dụng công nghệ trung bình hoặc trung bình tiên tiến so với khu vực. Chưa có nhiều tập đoàn đa quốc gia trong các lĩnh vực sử dụng công nghệ cao, công nghệ nguồn.

Lũy kế đến nay, cả nước có 26.500 dự án FDI, đến từ 129 quốc gia, vùng lãnh thổ, với tổng vốn đăng ký trên 334 tỷ USD, tổng vốn thực hiện đạt trên 185 tỷ USD. Nguồn vốn này đã đóng góp lớn cho đầu tư phát triển, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đồng thời khơi dậy và phát huy hiệu quả việc sử dụng các nguồn lực trong nước. Hiện FDI chiếm khoảng 25% tổng vốn đầu tư toàn xã hội và đóng góp khoảng 20% GDP.

Nguồn Bộ Kế hoạch - Đầu tư

Sự liên kết giữa khu vực đầu tư nước ngoài và khu vực trong nước và chuyển giao công nghệ chưa đạt như kỳ vọng, chủ yếu là gia công lắp ráp, tỷ lệ nội địa hoá trong một số ngành thấp, giá trị gia tăng trên một đơn vị sản phẩm không cao. Một số dự án đầu tư nước ngoài tiêu tốn năng lượng, tài nguyên, gây ô nhiễm môi trường; còn có biểu hiện báo lỗ - chuyển giá...

Về quan điểm của Việt Nam đối với đầu tư nước ngoài thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Việt Nam khẳng định nhất quán khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài luôn là một bộ quan trọng của nền kinh tế. Sau 30 năm thu hút đầu tư nước ngoài, nay Việt Nam thực hiện chính sách “hợp tác đầu tư nước ngoài” với nội hàm mở rộng hơn.

Hợp tác đầu tư nước ngoài là không chỉ thu hút đầu tư nước ngoài, mà hợp tác cả về quản lý, kết nối, đầu tư mua lại, sáp nhập lẫn nhau (M&A). Đặc biệt là hợp tác bảo vệ môi trường, bảo vệ người lao động, bảo đảm các lợi ích xã hội. Đây cũng chính là nội hàm của các Hiệp định FTA thế hệ mới và là nền tảng cho phát triển bền vững.

“Hợp tác đầu tư nước ngoài là mang tính chủ động, có sự bình đẳng, lựa chọn, không phải nhà đầu tư nước ngoài mang gì vào ta chấp nhận nấy và điều quan trọng là có lựa chọn, dần thoát khỏi gia công, lắp ráp đơn thuần, nâng tầm trình độ sản xuất, nâng cao tính tự chủ của nền kinh tế quốc gia.

Trên tinh thần đó, Việt Nam muốn thúc đẩy mạnh liên kết giữa doanh nghiệp đầu tư nước ngoài với doanh nghiệp trong nước nhằm phát triển công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp quy mô lớn, công nghệ chất lượng cao, gắn với các chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu; khuyến khích đầu tư nước ngoài vào ngành công nghệ cao, thân thiện với môi trường; thu hút các dự án đầu tư nước ngoài tiếp cận với các công nghệ tương lai của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để tạo ra giá trị gia tăng lớn”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Đánh giá cao các nhà đầu tư nước ngoài đã tin tưởng Việt Nam, lựa chọn Việt Nam và đã đồng hành lớn lên cùng Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Chính phủ Việt Nam nhất quán và cam kết tiếp tục thực hiện chủ trương, chính sách hợp tác đầu tư nước ngoài; cam kết xây dựng môi trường đầu tư ngày càng thuận lợi, mang tính cạnh tranh, tiệm cận với các chuẩn mực quốc tế tiên tiến và phù hợp với các cam kết tiêu chuẩn cao trong các Hiệp định FTA thế hệ mới mà Việt Nam tham gia.

Chính phủ luôn lắng nghe và luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư để hợp tác cùng có lợi, cùng phát triển bền vững. Sự thành công của các bạn tại Việt Nam cũng chính là thành công, niềm tự hào của chúng tôi". Trên tinh thần đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành tập trung làm cho được điều mà các nhà đầu tư luôn cần là giữ vững ổn định chính trị xã hội, ổn định kinh tế vĩ mô. Thúc đẩy mạnh mẽ hơn phát triển hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao như các nhà đầu tư đã nêu.

A.Tùng

Nguồn :