M
06:09 | 11/02/2017

Tạo chuyển biến về ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp

Bộ NN&PTNT vừa phát động Kế hoạch “Năm cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp 2017".

tao chuyen bien ve attp trong linh vuc nong nghiep Chất tạo nạc Cysteamine chính thức bị cấm trong chăn nuôi
tao chuyen bien ve attp trong linh vuc nong nghiep Rất cần an toàn thực phẩm
tao chuyen bien ve attp trong linh vuc nong nghiep Khảo sát ngẫu nhiên 100% mẫu nước mắm đều an toàn

Trong 5 năm liên tục (2011-2015), Bộ NN&PTNT triển khai “Năm chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm”, đặc biệt năm 2016 được Bộ chọn là “Năm cao điểm hành động về vệ sinh ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp”.

tao chuyen bien ve attp trong linh vuc nong nghiep
Hội nghị giao ban trực tuyến về công tác về sinh ATTP tại Bộ NN&PTNT

Năm qua, Bộ cũng đã chỉ đạo hướng dẫn, đôn đốc các địa phương triển khai Đề án “Xây dựng và phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn”; phối hợp với UBND TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tiếp tục triển khai chương trình phát triển chuỗi cung ứng rau, thịt an toàn.

Đến nay cả nước đã có 50 tỉnh xây dựng thành công 444 mô hình điểm chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản an toàn, truy xuất được nguồn gốc. Nhiều doanh nghiệp lớn Vingroup, Dabaco, Ba Huân…đã đầu tư vào sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn, tổ chức liên kết sản xuất với tiêu thụ theo chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn, truy xuất được nguồn gốc.

Đây là những kết quả ban đầu hết sức quan trọng làm cơ sở cho việc nhân rộng trong thời gian tới nhằm đảm bảo nguồn cung thực phẩm an toàn cho tiêu dùng trong nước và gắn kết với chuỗi giá trị nông sản toàn cầu, thúc đẩy xuất khẩu nông sản thực phẩm.

Bên cạnh đó, năm 2016 hoạt động giám sát ATTP cũng được triển khai mạnh, tập trung vào các sản phẩm nông thủy sản tươi sống tiêu dùng hàng ngày của người dân. Kết quả giám sát trên diện rộng do các cơ quan thuộc Bộ thực hiện năm 2016 cho thấy: Tỷ lệ mẫu thịt vi phạm chất cấm Salbutamol là 6/1.345 mẫu (chiếm 0,44%), giảm so với năm 2015 (1,07%), đặc biệt trong 6 tháng cuối năm (từ tháng 7 - 12) không phát hiện Salbutamol trong các mẫu thịt kiểm nghiệm; tỷ lệ mẫu rau, củ, quả và thịt vi phạm giảm so với 2015 (11/1.345 mẫu thịt chứa tồn dư kháng sinh vượt ngưỡng (chiếm 0,82%), giảm so với 1,39% năm 2015;12/293 mẫu rau củ quả chứa tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng (chiếm 4,1%), giảm so với 7,76% năm 2015)... Các trường hợp vi phạm được phát hiện qua kiểm tra, thanh tra đã được xử lý, xử phạt với tổng số tiền lên đến 6.692 triệu đồng…

Năm 2017, Bộ NN&PTNN tiếp tục lấy là năm cao điểm hành động vệ sinh, ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp, với mục tiêu là nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý vệ sinh ATTP; giảm thiểu ô nhiễm sinh học và tồn dư hóa chất, kháng sinh trong sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm, đáp ứng yêu cầu về ATTP cho tiêu dùng trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu…

Nguồn :