M
23:05 | 26/11/2018

Tăng cường vai trò của Công đoàn trong đại diện, bảo vệ người lao động

(LĐTĐ) Chiều 26/11, Hội nghị lần thứ hai khóa XII Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam đã chia thành các tổ, tập trung thảo luận về các chỉ tiêu, nhiệm vụ, chương trình công tác toàn khóa.

tang cuong vai tro cua cong doan trong dai dien bao ve nguoi lao dong Đề xuất các giải pháp đột phá trong hoạt động Công đoàn năm 2019
tang cuong vai tro cua cong doan trong dai dien bao ve nguoi lao dong Công đoàn cần đi đầu, tạo động lực thúc đẩy sự đổi mới của đất nước
tang cuong vai tro cua cong doan trong dai dien bao ve nguoi lao dong Ưu tiên số một từ nay đến năm 2023

Tại tổ thảo luận số 4, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội, các đại biểu đã tham gia thảo luận, góp ý kiến tập trung vào một số vấn đề như: Công tác cán bộ; giao chỉ tiêu phát triển đoàn viên giai đoạn 2018 - 2023; Đề án khoán lợi nhuận các đơn vị kinh tế Công đoàn; Chương trình Nâng cao hiệu quả việc thực hiện các nhiệm vụ đại diện cho người lao động, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, giai đoạn 2018-2023...

tang cuong vai tro cua cong doan trong dai dien bao ve nguoi lao dong
Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội chủ trì tổ thảo luận số 4

Đề cập đến vấn nạn tín dụng đen trong đời sống công nhân lao động, đặc biệt là công nhân lao động các khu công nghiệp và chế xuất, ông Trương Văn Hiền - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Tiền Giang đề xuất: Tổng LĐLĐ Việt Nam nên xem xét, nhân rộng mô hình Quỹ Trợ vốn cho người lao động nghèo tự tạo việc làm (CEP). Theo ông Hiền, đây là mô hình tổ chức Công đoàn đã thực hiện hiệu quả ở một số tỉnh, thành phố, thực sự hữu hiệu trong việc góp phần giúp người lao động tự tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội.

Thảo luận về đề tài này, bà Bùi Thị Ngọc Trang - Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Long An (thuộc LĐLĐ tỉnh Long An) nêu thực trạng: Tại tỉnh Long An hiện nay vấn nạn tín dụng đen đang là vấn đề khá nổi cộm. Lợi dụng hoàn cảnh khó khăn, túng thiếu của người lao động, một số đối tượng đã tiếp cận đến khu trọ của người lao động cho vay tiền với lãi suất cao (từ 5-20%, thậm chí có nơi đến 30%/tháng). Quá thời hạn, người vay chưa có tiền trả, các tổ chức “tín dụng đen” này đã bán cho bên thứ ba (bên đòi nợ thuê) để tiếp cận, đòi nợ người lao động thông qua việc cưỡng đoạt tài sản, thậm chí cố ý gây thương tích. Thậm chí, nhiều công nhân lao động đã chấp nhận đưa thẻ ATM “thế chấp”, trừ dần vào khoản nợ.

Từ thực trạng khá bức xúc, liên quan trực tiếp đến an ninh, trật tự an toàn xã hội tại địa phương, bà Ngọc Trang kiến nghị: Tổng LĐLĐ Việt Nam nên xem xét, ký kết chương trình phối hợp công tác với Công an, qua đó có những giải pháp giải quyết tận gốc vấn đề tín dụng đen trong công nhân lao động.

tang cuong vai tro cua cong doan trong dai dien bao ve nguoi lao dong
Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An Nguyễn Tử Phương phát biểu thảo luận

Bàn đến một số chỉ tiêu, nhiệm vụ trong Chương trình Nâng cao hiệu quả việc thực hiện các nhiệm vụ đại diện cho người lao động, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, giai đoạn 2018-2023, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An Nguyễn Tử Phương cho rằng: Việc Tổng LĐLĐ Việt Nam đề ra chỉ tiêu phấn đấu đến năm 2023, đào tạo được ít nhất 50 luật sư công đoàn chuyên sâu về lĩnh vực pháp luật lao động, công đoàn là việc làm rất cần thiết.

Theo ông Phương, việc tư vấn pháp luật cho người lao động, bảo vệ người lao động trong các vụ tranh chấp về lao động là việc làm là việc làm quan trọng, vì vậy, đề nghị, Tổng LĐLĐ Việt Nam cần đưa chỉ tiêu, mỗi LĐLĐ tỉnh, thành phố và CĐ ngành cử 1 cán bộ đi đào tạo chuyên sâu về nghiệp vụ này. Thực tế, tại tỉnh Nghệ An, LĐLĐ tỉnh đã cử 1 đồng chí đi học luật sư và về làm việc rất hiệu quả.

L.N

Nguồn :