M
13:32 | 11/12/2018

Tăng cường công tác tiêm chủng nhằm phòng bệnh sởi, ho gà hiệu quả

(LĐTĐ) Theo báo cáo tình hình dịch bệnh trong tuần (từ 3/12 – 9/12) của Sở Y tế Hà Nội, ghi nhận một số trường hợp mắc sởi, ho gà... rải rác tại các xã, phường, thị trấn. Thời tiết hiện nay là điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh này phát triển, vì vậy Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị cần đẩy mạnh công tác tiêm chủng phòng bệnh theo quy định.

tang cuong cong tac tiem chung nham phong benh soi ho ga hieu qua Nâng cao miễn dịch cộng đồng với chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi-rubella
tang cuong cong tac tiem chung nham phong benh soi ho ga hieu qua Hà Nội: Sôi động thị trường hàng hóa Giáng sinh 2018

Cụ thể, trong tuần qua, Sở Y tế Hà Nội ghi nhận thêm 21 trường hợp mắc sởi. Lũy tích trong năm 2018: 498 trường hợp mắc, bệnh nhân phân bố rải rác tại 243 xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã, không có tử vong. Bệnh ho gà cũng ghi nhận thêm 1 trường hợp. Lũy tích năm 2018: 75 trường hợp mắc, bệnh nhân phân bố rải rác tại 66 xã, phường, thị trấn của 28 quận, huyện, thị xã, không có tử vong.

tang cuong cong tac tiem chung nham phong benh soi ho ga hieu qua
Tiêm vắc xin là cách phòng bệnh đơn giản và hiệu quả.

Cũng trong tuần qua, ghi nhận 267 trường hợp mắc sốt xuất huyết Dengue (giảm 169 trường hợp so với tuần từ ngày 26/11 đến 2/12). Lũy tích năm 2018: 3.963 trường hợp mắc, bệnh nhân phân bố rải rác tại 394 xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã; giảm nhiều so với cùng kỳ năm 2017 (37.478 trường hợp) và không có tử vong. Bệnh tay chân miệng, trong tuần ghi nhận 19 trường hợp (giảm 13 trường hợp so với tuần từ ngày 26/11 đến 02/12). Lũy tích năm 2018: 2.106 trường hợp mắc, số mắc phân bố rải rác tại 468 xã, phường, thị trấn, của 30 quận, huyện, thị xã, không có tử vong.

Theo nhận định của Sở Y tế Hà Nội, số ca mắc sốt xuất huyết trong tuần qua giảm mạnh so với tuần trước đó và số mắc cộng dồn từ đầu năm giảm mạnh so với cùng kỳ của năm 2017 (giảm 89,4%). Tuy nhiên hiện nay vẫn tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới, vì vậy các quận, huyện, thị xã cần tiếp tục tăng cường triển khai các biện pháp vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và diệt muỗi để chủ động phòng chống dịch.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết đã yêu cầu các đơn vị tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Thành ủy và UBND Thành phố, đặc biệt đối với các dịch bệnh như sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng...

Hiện nay, ngành Y tế vẫn đang tiếp tục phối hợp với ngành Giáo dục và các địa phương tổ chức chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin phòng bệnh sởi – rubella cho trẻ từ 1 – 5 tuổi trên địa bàn toàn Thành phố (bắt đầu tiêm từ ngày 26/11/2018). Tính đến hết ngày 9/12/2018 kết quả tiêm đạt 67,13%.

Đồng thời, các quận, huyện, thị xã tiếp tục tăng cường tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi phòng chống sốt xuất huyết, đặc biệt tập trung vào các khu vực mới phát sinh bệnh nhân và khu vực có ổ dịch phức tạp, kéo dài. Tiến hành điều tra xử lý tại cộng đồng các ca bệnh ghi nhận trong tuần như sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng, ho gà.

Bên cạnh đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố tiếp tục thực hiện việc đo thân nhiệt hành khách nhập cảnh qua sân bay quốc tế Nội Bài để chủ động kiểm soát các dịch bệnh nguy hiểm có nguy cơ xâm nhập. Các đơn vị tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe cho cộng đồng về các biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt là tuyên truyền để người dân tích cực đưa con em đi tiêm chủng phòng bệnh sởi trong chiến dịch tiêm bổ sung của Thành phố.

Bài và ảnh: Minh Khuê

Nguồn :