M
13:14 | 07/12/2018

Nâng cao miễn dịch cộng đồng với chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi-rubella

(LĐTĐ) Thành phố Hà Nội đang hưởng ứng chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi - rubella cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi tại 584 xã, phường, thị trấn thuộc 30 quận, huyện, thị xã, nhằm nâng cao miễn dịch cộng đồng, phòng chống dịch sởi có xu hướng gia tăng.

nang cao mien dich cong dong voi chien dich tiem bo sung vac xin soi rubella Hà Nội phấn đấu hơn 95% trẻ em được tiêm bổ sung vắc xin phòng bệnh
nang cao mien dich cong dong voi chien dich tiem bo sung vac xin soi rubella Bộ Y tế yêu cầu đảm bảo vắc xin tiêm chủng cho trẻ em

Chiến dịch lần này có sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành Y tế và ngành Giáo dục. Đối tượng tiêm chủng là toàn bộ trẻ từ 1 đến 5 tuổi sống trên địa bàn thành phố (mốc sinh từ ngày 1/1/2013 đến 30/9/2017).

Trong chiến dịch này, nhiều phụ huynh thắc mắc con mình đã tiêm phòng mũi sởi - rubella thì có tiếp tục tham gia tiêm trong chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi - rubella đang triển khai hay không?

nang cao mien dich cong dong voi chien dich tiem bo sung vac xin soi rubella
Tiêm vắc xin nhằm nâng cao miễn dịch cộng đồng (Ảnh: Đức Vân).

Theo ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, kể cả trẻ đã tiêm đầy đủ hay chưa tiêm đầy đủ vắc xin phòng bệnh sởi đều cần được tiêm bổ sung vắc xin sởi - rubella để có đủ miễn dịch cộng đồng. Trừ những đối tượng trẻ mới tiêm vắc xin sởi hoặc sởi - rubella hoặc sởi - quai bị - rubella hoặc vắc xin thủy đậu trong vòng 1 tháng tính đến ngày tiêm thì không tiêm.

Các phản ứng thường gặp khi tiêm vắc xin sởi - rubella là các phản ứng nhẹ như: Sưng đau nhẹ tại chỗ tiêm trong vòng 24 giờ sau tiêm chủng; sốt nhẹ; có thể phát ban... Hầu hết các trường hợp tự khỏi trong vòng 2 - 3 ngày mà không cần chăm sóc y tế.

Với những trường hợp đã được xác định là mắc bệnh sởi và rubella thì không phải tiêm vắc xin sởi - rubella vì người mắc bệnh thường đã có miễn dịch bền vững với các bệnh này. Tuy nhiên, nếu chỉ mắc sởi hoặc mắc rubella hoặc chưa biết chắc chắn đã mắc các bệnh này thì việc tiêm vắc xin phối hợp sởi - rubella để phòng đồng thời hai bệnh là rất cần thiết.

Minh Khuê

Nguồn :