Tâm sự của tân cử nhân sư phạm 'không tiền, không quan hệ'

Hàng năm, bên cạnh một lượng lớn cử nhân đại học sư phạm ra trường tìm việc, thì còn một lực lượng đông đảo cử nhân cao đẳng sư phạm ở 63 tỉnh/ thành xung vào đội ngũ những người kiếm tìm cơ hội để được đi dạy.
Tâm sự của tân cử nhân sư phạm 'không tiền, không quan hệ' Đâu là điểm nghẽn của đào tạo nghề?
Tâm sự của tân cử nhân sư phạm 'không tiền, không quan hệ' Không nên quá lo lắng sau khi tốt nghiệp?
Tâm sự của tân cử nhân sư phạm 'không tiền, không quan hệ' Sinh viên ra trường thất nghiệp nhiều: Một phần do quy hoạch yếu
Tâm sự của tân cử nhân sư phạm 'không tiền, không quan hệ' Kỹ sư, cử nhân đôn đáo kiếm kế sinh nhai

Quê tôi là một huyện nhỏ của tỉnh miền núi phía Bắc. Bố mẹ tôi làm nông nghiệp, không có tiền, không quen biết.

Tôi thi vào sư phạm theo định hướng của bố mẹ. Bố mẹ tôi làm nông nghiệp, nhưng không muốn tôi phải chân lấm tay bùn mà vất vả như mình, nên muốn tôi thi vào sư phạm hoặc y, vì hai nghề này thời đại nào cũng cần, công việc ổn định, không phải lo lắng.

Tôi nghe lời, nhưng cũng được chọn ngành mình yêu thích là Tiếng Anh. Khi học, khi tiếp xúc với các em nhỏ, tôi đã thật sự yêu thích công việc này.

Nhưng yêu thích công việc là chuyện… của tôi. Nhưng tìm cách để được làm công việc yêu thích thì không phụ thuộc vào tôi nữa rồi, dù tôi có thể tự hào về lực học của mình, cũng như khả năng thực hành, vì tôi đi dạy kèm từ năm thứ hai, và kết quả thực tập của tôi rất tốt.

sư phạm, cử nhân, công chức, đại học, cao đẳng
Được đứng lớp là mơ ước của đa số cử nhân sư phạm (Ảnh Văn Chung)

Trước khi tôi thi tốt nghiệp, mọi người trong gia đình đã có buổi nói chuyện, và xác định, nếu biết ở đâu có chỉ tiêu để xin việc cho tôi thì chỉ có cách nhờ tới các chú – là người có điều kiện kinh tế vì có công ty riêng, có quen biết trong huyện - giúp đỡ.

Tâm sự với các bạn trong lớp, bạn nào cũng xác định xu hướng chung là khó xin việc, muốn xin cần có tiền. Thi công chức không dễ, chỉ tiêu chẳng bao nhiêu, mà vào làm lương thấp, nhưng cho đến lúc này ai cũng quyết tâm sẽ thi khi đến đợt tuyển dụng.

Lớp tôi có 25 người thì chỉ có 2 người có cơ hội sớm có việc làm đúng ngành. Lý do là 2 bạn này thuộc dạng “con ông cháu cha”, có người nhà làm trong ngành. Tuy nhiên, cả hai bạn đó đều không thích học sư phạm, mà phải học theo định hướng của gia đình là ra trường có chỗ làm việc, nên các bạn đó học không tập trung, nên không đủ điều kiện thi tốt nghiệp. Như vậy, năm nay 100% sinh viên lớp tôi ra trường trước mắt không ai thấy “cửa” có ngay việc làm.

Mọi người đừng cho rằng chúng tôi kén chọn, không chịu về vùng sâu vùng xa mà chỉ muốn ở lại thành phố nên mới không có việc. Nhưng sâu hay xa cũng là chỗ những người “không tiền, không quan hệ” như tôi đừng hòng với tới. Những anh chị khóa trước đã bảo rằng về vùng sâu vùng xa bây giờ thậm chí còn khó hơn về thành phố, vì sẽ được hưởng phụ cấp nhiều hơn trong khi điều kiện sinh hoạt ở những vùng đó đã được cải thiện rất nhiều.

“Phương án” dạy hợp đồng không chỉ tôi mà các bạn cùng khóa đều đã tính đến, nhưng thực tế, chúng tôi thấy cũng khó khăn chả kém thi biên chế. Mà cũng không phải có tiền là xin được, còn phải quen biết quan hệ rất… lằng nhằng may ra mới được một chỗ.

Từ nay đến một ngày “đẹp trời” nào đó, khi có một chỗ dạy trong một ngôi trường, tất cả chúng tôi xác định là sẽ phải xoay xở tìm việc làm tạm thời để sống.

Tôi chắc chắn sẽ tiếp tục với công việc gia sư trong thời gian tới. Vào năm học, chỉ có thể đi dạy kèm vào buổi tối, nên ban ngày tôi sẽ làm những công việc như thu ngân, bán hàng ở một số cửa hàng mà tôi đang “nhắm” để xin việc.

Đấy là may mà tôi còn học ngành Tiếng Anh, là một ngành mà bây giờ mọi người cho con học thêm nhiều, nên cơ hội đi gia sư của tôi không quá hiếm hoi. Chứ các bạn học mấy ngành sử, địa thì “bi đát” lắm. Có bạn đã cho biết nếu như các nhà máy lớn có đợt tuyển công nhân sẽ đăng ký tuyển.

Hỏi tôi có buồn vì thất nghiệp kiểu này không ư? Cho đến giờ tôi chỉ thấy mình không may mắn, không gặp thời. Nếu một lúc nào đó, tôi không thể bám trụ với kiểu làm mấy nghề một lúc như hiện nay, bỏ hẳn mà theo một nghề khác, cứ cho là vẫn dùng tới vốn liếng Tiếng Anh đi, khi đó tôi mất phần “dạy”, chắc là tôi sẽ cảm thấy đáng tiếc lắm, vì tôi thực sự yêu thích công việc dạy dỗ đám trẻ nhỏ.

(Ngân Anh ghi theo lời của một tân cử nhân cao đẳng sư phạm)

“Tôi có đam mê và lòng yêu mến các em nhỏ, nên dù biết nghề sư phạm khó xin việc, tôi vẫn quyết định thi vào. 4 năm học trong trường, tôi vui vì được giáo dục nghiêm khắc, tạo cho mình những hành vi chuẩn mực nhất của xã hội, được mọi người nói sinh viên sư phạm ngoan hiền... Nhưng bên cạnh đó tôi cũng có nhiều lo lắng, bởi mỗi lúc ai hỏi “Em học ngành gì?”, nghe tôi trả lời, mọi người đều thốt lên “Ôi sư phạm hả? Khó xin việc lắm”, nghe mà thấy rất buồn.

Tới lúc tốt nghiệp, tôi mới hoang mang khi đối mặt với việc tìm kiếm chỗ làm. Gia đình tôi không có điều kiện kinh tế cũng như quen biết, nên tôi chỉ mơ được về dạy học ở xã, hay vùng sâu vùng xa cũng được. Tôi đã chuẩn bị tinh thần chờ việc trong thời gian dài. Cũng như nhiều bạn khác, tôi đã tính cả tới việc sau này sẽ phải làm trái ngành, trái nghề.

Tôi chỉ mong muốn Nhà nước hãy bố trí cho mọi người ra trường đều có công việc, vì đã đào tạo ra thì phải có chỗ làm chứ đừng đào tạo ra rồi làm khó dễ, không sắp xếp việc làm cho mọi người, nhất là đối với những ngành đặc thù như sư phạm.

Hồng Phương (tân cử nhân đại học sư phạm)

Vietnamnet

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Công nhân khu công nghiệp Hà Nội đồng hành chuyển đổi xanh

Công nhân khu công nghiệp Hà Nội đồng hành chuyển đổi xanh

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, không khí sản xuất tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn Thủ đô nhanh chóng trở lại nhịp độ sôi động. Cùng với mục tiêu bảo đảm tiến độ đơn hàng, nâng cao năng suất, nhiều doanh nghiệp đang đặt ra yêu cầu cao hơn về sản xuất xanh, tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải.
BHXH Hà Nội quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ an sinh năm 2026

BHXH Hà Nội quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ an sinh năm 2026

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2026, Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội khẩn trương bắt tay vào công việc, bảo đảm giải quyết kịp thời chế độ, chính sách cho người dân; đồng thời phát động “Tết trồng cây - Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong toàn hệ thống.
Rộn ràng không khí sản xuất đầu năm

Rộn ràng không khí sản xuất đầu năm

Ngay từ những ngày đầu xuân Bính Ngọ 2026, không khí sản xuất tại các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội đã rộn ràng. Công nhân, lao động nhanh chóng bắt nhịp công việc với tinh thần hăng say, quyết tâm hoàn thành thắng lợi kế hoạch sản xuất kinh doanh ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm mới.
Quan hệ lao động dịp Tết 2026 ổn định, số vụ ngừng việc tiếp tục giảm

Quan hệ lao động dịp Tết 2026 ổn định, số vụ ngừng việc tiếp tục giảm

Theo báo cáo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, trước và trong dịp Tết Nguyên đán 2026, tình hình quan hệ lao động cơ bản ổn định, số vụ ngừng việc tập thể giảm so với cùng kỳ; việc làm, thu nhập và tiền thưởng của người lao động tiếp tục có những tín hiệu khởi sắc.
Công đoàn mang xuân ấm áp đến với hàng triệu người lao động

Công đoàn mang xuân ấm áp đến với hàng triệu người lao động

Với phương châm “Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết, vui Tết”, các cấp Công đoàn trên cả nước đã triển khai đồng bộ, sáng tạo, hiệu quả nhiều hoạt động chăm lo dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội thăm, động viên công nhân lao động

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội thăm, động viên công nhân lao động

Chiều 23/2, Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do đồng chí Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội làm Trưởng đoàn, đã đến thăm, nắm bắt tình hình công nhân lao động sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 tại Công ty cổ phần Cơ khí - Xây lắp - Thương mại Minh Cường.
Công đoàn phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám chăm lo chu đáo cho đoàn viên, tạo khí thế thi đua ngay từ đầu năm

Công đoàn phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám chăm lo chu đáo cho đoàn viên, tạo khí thế thi đua ngay từ đầu năm

Ngay từ ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ 2026, cán bộ, đoàn viên, người lao động phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã nhanh chóng bắt nhịp công việc với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm. Khí thế ấy được tạo nền từ sự chăm lo chu đáo, thiết thực của tổ chức Công đoàn trong dịp Tết Nguyên đán.
Khẩn trương bắt tay thực hiện nhiệm vụ năm 2026 ngay sau kỳ nghỉ Tết

Khẩn trương bắt tay thực hiện nhiệm vụ năm 2026 ngay sau kỳ nghỉ Tết

Sáng 23/2, nhân ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết xuân Bính Ngọ 2026, Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt, chúc Tết và giao nhiệm vụ cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cơ quan.
Yếu tố quyết định năng lực cạnh tranh của Thủ đô

Yếu tố quyết định năng lực cạnh tranh của Thủ đô

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2026, cùng với khí thế sản xuất sôi động tại các khu công nghiệp, khu công nghệ cao trên địa bàn Hà Nội, một nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược tiếp tục được đặt lên hàng đầu: Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đặc biệt là đội ngũ công nhân lao động trực tiếp sản xuất.
Sau Tết Bính Ngọ, người lao động còn 3 kỳ nghỉ lễ lớn trong năm 2026

Sau Tết Bính Ngọ, người lao động còn 3 kỳ nghỉ lễ lớn trong năm 2026

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ, người lao động tiếp tục có ba đợt nghỉ lễ trong năm 2026, gồm Giỗ Tổ Hùng Vương, dịp 30/4 - 1/5 và Quốc khánh 2/9. Tùy từng dịp và phương án bố trí lịch làm việc, thời gian nghỉ kéo dài từ 3 đến 5 ngày liên tiếp.
Xem thêm
Phiên bản di động