M
14:08 | 28/08/2018

Tá hỏa phát hiện khối u ung thư khi đi tẩy nốt ruồi

(LĐTĐ) Quá nhiều nốt ruồi trên mặt, các bệnh nhân tìm đến bệnh viện để đốt laze thẩm mỹ. Tuy nhiên, bác sĩ nhận thấy bất thường liền chỉ định làm xét nghiệm, kết quả cho thấy, các tổ chức giống nốt ruồi trên mặt bệnh nhân chính là khối u ung thư.

ta hoa phat hien khoi u ung thu khi di tay not ruoi Di căn nhanh, nguy cơ tử vong cao
ta hoa phat hien khoi u ung thu khi di tay not ruoi 8 triệu chứng ung thư tụy dễ bị bỏ qua

Vừa qua, Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang tiếp nhận 2 trường hợp bệnh nhân L.Q.V (SN 1947, ở Long Biên - Hà Nội) và bệnh nhân Đ.V.B (SN 1955, ở Gia Lâm – Hà Nội) đến viện làm thủ thuật đốt laze nốt ruồi trên khuôn mặt.

ta hoa phat hien khoi u ung thu khi di tay not ruoi
Bác sĩ khuyến cáo khi thấy các nốt ruồi có dấu hiệu bất thường mọi người nên đi thăm khám để được bác sĩ chẩn đoán và điều trị kịp thời. Ảnh minh họa.

Sau thăm khám, bác sĩ Hoàng Thị Phương Lan – Trưởng Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ phát hiện khối bờ ranh giới không đều, màu sắc hỗn hợp, bề mặt sần sùi có điểm chảy máu, mưng mủ, tổ chức mủn nát. Ngay sau đó bệnh nhân được chỉ định chọc hút tế bào để làm làm xét nghiệm. Bác sĩ Lan nhận định khối u của bệnh nhân có hướng tới u ác tính.

Qua khai thác tiền sử, bệnh nhân V. phát hiện khối bất thường vùng cánh mũi trái đã lâu, không đau không khó chịu. Bệnh nhân thấy vướng nên có cậy ra vài lần thì thấy khối to dần, có chảy máu. Muốn đến viện đốt laze nốt ruồi nhằm thẩm mỹ cho khuôn mặt. Kết quả tế bào học của bệnh nhân V. cho thấy tế bào có rất nhiều điểm bất thường.

Còn với bệnh nhân B., phát hiện nhiều khối bất thường vùng mặt cách đây nhiều năm, không điều trị gì. Gần đây phát hiện các khối to dần, chảy dịch. Kết quả xét nghiệm cũng cho thấy, khối u bất thường, dấu hiệu của ung thư.

Kết quả giải phẫu bệnh cho biết 2 bệnh nhận bị mắc ung thư tế bào đáy và tiếp tục chuyển chuyên Khoa Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa Đức Giang để có hướng điều trị tiếp theo.

Bác sĩ Lan cho biết: “Ung thư từ nốt ruồi là loại rất nguy hiểm, phát triển nhanh, di căn nhanh, gây ung thư thứ phát ở gan, xương, phổi, não, hệ thống hạch... Nhưng nếu bệnh được phát hiện sớm, điều trị kịp thời ngay từ lúc nốt ruồi bắt đầu chuyển sang ác tính thì tỷ lệ khỏi bệnh khá cao”.

Bởi vậy, các bác sĩ bệnh viện khuyến cáo, mọi người cần chú ý khi nhận thấy trên cơ thể xuất hiện các nốt ruồi có dấu hiệu bất thường như:

Nốt ruổi có tính đối xứng: Khi nốt ruồi hoặc tàn nhang có hình dạng không đối xứng bất bình thường thì nên kiểm tra lại bằng cách vẽ một đường tưởng tượng chia dọc nốt đó ra và đối chiều xem nửa còn lại có tương đồng. Nếu không đối xứng thì đó rất có thể là ung thư.

Nốt ruổi đường viền: Nếu như đường viền ngoài của nốt ruồi bị mờ, không thấy rõ nét đường biên giữa da và nốt ruồi, trông khác thường với các nốt ruồi khác thì đó cũng có thể là ung thư. Các thương tổn của khối u ác tính thường là nguyên nhân làm mờ các đường biên của nốt ruồi lạ trên da.

Nốt ruồi có màu sắc bất thường: Nốt ruồi không có màu giống với những nốt ruồi khác trên da, dù là bất kể màu sắc gì: nâu, đen, xanh đậm, trắng hay đỏ đều đáng nghi ngờ. Nốt ruồi bình thường sẽ có một màu sắc nhất định, tương tự và đồng đều nhau trên da. Nhưng nếu trên da có nhiều nốt ruồi khác màu, khác hình dạng, khác màu: chỗ màu đậm, chỗ màu nhạt thì nguy cơ ung thư rất cao.

Nốt ruồi đường kính lớn: Một điểm đáng ngờ khi quan sát các nốt lạ trên da là đường kính của chúng lớn hơn hẳn các nốt ruồi thông thường. Nốt ruồi thường chỉ nhỏ hơn hoặc bằng khoảng 6mm.

Nốt ruồi nổi lồi: Nếu nốt lạ nổi lồi trên da rõ nét thì việc kiểm tra là cần thiết. Bởi các khối u ác tính thường phát triển nhanh chóng về kích cỡ hoặc độ lớn. Một nốt ruồi cứ lớn dần, đổi màu, gây ngứa ngáy, khó chịu hoặc chảy máu thực sự là dấu hiệu đáng báo động.

Minh Khuê

Nguồn :