M
19:50 | 06/07/2016

Suýt tử vong vì tự phá thai

Do thiếu hiểu biết hoặc ngại đến bệnh viện (BV), nhiều chị em chủ quan, tự mua thuốc về để phá thai dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như xuất huyết, sót thai, nhiễm trùng…

suyt tu vong vi tu pha thai Gia tăng tình trạng nạo, phá thai ở tuổi vị thành niên
suyt tu vong vi tu pha thai Khoảng trống trong chương trình dạy nghề
suyt tu vong vi tu pha thai Có nên cấm phá thai trên 12 tuần tuổi?

Vì vậy, các bác sĩ sản khoa khuyến cáo, chị em tuyệt đối không tự phá thai tại nhà hoặc tại các cơ sở y tế không được cấp phép.

Nguy hiểm đến tính mạng

Ngày 3/7, theo tin từ BV Đa khoa Hà Đông, BV đã cứu sống một trường hợp sốc mất máu sau khi tự phá thai bằng thuốc tại nhà. Cụ thể, bệnh nhân Nguyễn Thị N. (33 tuổi, quê Chương Mỹ, Hà Nội) được BV Đa khoa Chương Mỹ chuyển đến trong tình trạng da xanh, niêm mạc nhợt, mạch nhanh nhỏ, gọi hỏi lơ mơ, âm đạo ra nhiều máu loãng lẫn máu cục với chẩn đoán của tuyến dưới: Băng huyết/bệnh nhân phá thai bằng thuốc một tháng.

suyt tu vong vi tu pha thai

Không nên tùy tiện dùng thuốc phá thai tại nhà.

Tại BV Đa khoa Hà Đông, xác định đây là một ca cấp cứu rất nặng, bệnh nhân mất máu nhiều, đang rơi vào tình trạng sốc mất máu, BV đã kịp thời hội chẩn liên khoa để cấp cứu cho bệnh nhân. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của bác sĩ Trần Ngọc Cường – Phó Giám đốc BV, sau một giờ phẫu thuật, kíp mổ đã cầm được máu cho bệnh nhân. Bác sĩ Cường cho biết, trong thời gian cấp cứu và phẫu thuật, bệnh nhân đã được truyền 13 đơn vị hồng cầu, 10 đơn vị chế phẩm máu, tương đương 6 lít. Sau một ngày, bệnh nhân đã tỉnh táo, và tiếp tục được truyền thêm 4 đơn vị hồng cầu. Dự kiến, ngày 7/7 tới, bệnh nhân có thể được xuất viện.

Tương tự, BV Phụ sản Hà Nội, Phụ sản T.Ư cũng đã cấp cứu nhiều trường hợp suýt mất mạng vì phá thai bằng thuốc. Điển hình là trường hợp sản phụ 39 tuổi, mang thai ở tuần thứ 25 đến phá thai tại  phòng khám sản tư nhân ở quận Hoàng Mai (Hà Nội). Sau khi sử dụng thuốc, sản phụ có biểu hiện ra máu ồ ạt ở âm đạo, huyết áp tụt, ối vỡ, diễn biến nặng vì mất nhiều máu và được chuyển lên cấp cứu tại BV Phụ sản T.Ư. Các bác sĩ đã phải mổ cấp cứu cắt tử cung toàn phần và truyền 24 đơn vị máu.

Không nên tự phá thai

Nhiều chị em mang thai ngoài ý muốn, quyết định bỏ thai nhưng lại e ngại, sợ người khác biết nên thường tự ý mua thuốc về dùng. Đáng ngại là thuốc phá thai hiện không khó mua tại các nhà thuốc và phương pháp phá thai bằng thuốc được giới trẻ truyền tai nhau như một “phép màu” ngừa thai, kín đáo và an toàn.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Cường, tất cả những phương pháp phá thai tại nhà đều rất nguy hiểm. Đối với phá thai bằng thuốc, không đơn giản cứ uống thuốc vào là xong. Giống như nhiều loại thuốc khác, thuốc phá thai có thể gây dị ứng đối với những người mẫn cảm với các thành phần của thuốc hay gây ra các tác dụng phụ như đau bụng kéo dài, buồn nôn, sốt, ớn lạnh, băng huyết, rong huyết… trong quá trình sảy thai. Ngoài ra, thuốc còn có thể gây ra nhiều biến chứng nặng nề như thai chết lưu, viêm nhiễm, xuất huyết, nhiễm trùng tử cung. Nhiều trường hợp phá thai không an toàn đã bị vô sinh vĩnh viễn hoặc nguy hiểm hơn có thể dẫn đến tử vong. Do vậy, thuốc phá thai chỉ được phép lưu hành và được kê đơn tại các cơ sở được cấp phép và nhất thiết phải uống thuốc dưới sự hướng dẫn, giám sát chặt chẽ của bác sĩ.

Bác sĩ Cường khuyến cáo, khi có ý định đình chỉ thai nghén, chị em cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và lựa chọn phương pháp phù hợp, đảm bảo an toàn cho sức khỏe nói chung và chức năng sinh sản nói riêng.

Nguồn :kinhtedothi.vn