M
12:57 | 29/08/2018

Suy đa tạng do bị ong vò vẽ tấn công

(LĐTĐ) Theo Ths.BS Nguyễn Trung Nguyên – Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, thời gian gần đây ngày nào Trung tâm cũng tiếp nhận bệnh nhân bị ong đốt nhập viện. Tại thời điểm hiện tại, có 4 bệnh nhân đang được điều trị tại Trung tâm, trong đó có 2 trường hợp nặng.

suy da tang do bi ong vo ve tan cong 3 trẻ nhập viện trong tình trạng nguy kịch do bị ong đốt
suy da tang do bi ong vo ve tan cong Bệnh viện K: Triển khai 5 giải pháp "giảm nhiệt" trong đợt nắng, nóng

Đơn cử như trường hợp bệnh nhân N.T.H (47 tuổi, ở Hà Nam) đã điều trị tại Trung tâm Chống độc gần 1 tháng. Theo lời bệnh nhân H kể, ngày 2/8, trong lúc anh đi phát nương thì vô tình động vào tổ ong khiến chúng bung ra và lao vào đốt. Anh H bị đàn ong vò vẽ đốt khoảng hơn 50 nốt trên khắp cơ thể (30 nốt vào vùng đầu và 20 nốt vào lưng, tay, vai).

15 phút sau khi bị ong đốt, người anh H cảm thấy nóng bừng, khó chịu, choáng váng. Anh được một người bạn chở về nhà và lấy đá chườm nhưng không đỡ. Sau đó, anh H được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam rồi chuyển lên Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai ngày 3/8.

suy da tang do bi ong vo ve tan cong
Ths.BS Nguyễn Trung Nguyên thăm khám bệnh nhân bị ong đốt.

TS.BS Nguyễn Tiến Dũng – Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Bệnh nhân N.T.H nhập viện trong tình trạng suy thận cấp, vô niệu hoàn toàn, vỡ hồng cầu và rối loạn đông máu do bị ong vò vẽ đốt nhiều nốt. Bệnh nhân được điều trị tích cực, truyền dịch, lọc máu, sử dụng thuốc lợi tiểu. Sau gần 1 tháng điều trị tích cực, hiện tình trạng của bệnh nhân đã tiến triển tốt song vẫn còn phải dùng thuốc lợi tiểu và theo dõi tình trạng suy thận cấp.

Hay một trường hợp khác cũng bị biến chứng suy đa tạng do ong đốt nhiều nốt đang được điều trị tại Trung tâm chống độc là một bệnh nhân nam 23 tuổi, ở Phú Lương, Thái Nguyên. Theo lời kể của mẹ bệnh nhân, chiều 19/8 khi con đang lấy củi trong rừng thì bị đàn ong vò vẽ tấn công, tổng số khoảng 70 nốt trên khắp cơ thể, tập trung vào đầu, hai cánh tay, bả vai, lưng….Ngay sau đó bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Nguyên và chuyển đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

Theo các chuyên gia chống độc, nếu bị ong đốt nhiều nốt hoặc bị đốt ở các vị trí như đầu, mặt, cổ, bị dị ứng với nọc ong, bị sốc hoặc bị nhiễm độc… có thể nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy bên cạnh việc phòng ngừa chúng ta cần biết cách xử trí đúng cách khi bị ong đốt để xử lý kịp thời những dấu hiệu nguy hiểm.

suy da tang do bi ong vo ve tan cong
Nốt ong đốt trên tay bệnh nhân.

Theo các bác sĩ, các bước xử trí khi bị ong đốt như sau: Nhanh chóng ra khỏi khu vực có ong. Lấy vòi chích của ong ra bằng cách khều nhẹ hoặc dùng nhíp lấy ra vì hầu hết sau khi đốt, ong đều để lại vòi chích và túi nọc ở vết đốt trên da. Tránh nặn ép bằng tay vì có thể làm nọc độc lan ra.

Sau đó, rửa sạch vùng da bị đốt bằng xà phòng và nước ấm. Bôi dung dịch sát trùng như Povidine 10% hoặc cồn 70 độ lên vết đốt mỗi ngày 2 lần. Uống nhiều nước để loại thải độc tố. Chườm lạnh lên vết đốt để giảm đau và giảm sưng. Sau khi xử trí như trên người bị ong đốt cần được chăm sóc và theo dõi cẩn thận và đưa nạn nhân đến cơ sở y tế để kiểm tra lại.

Theo các bác sĩ khuyến cáo, phải đưa ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất khi có một trong các dấu hiệu sau: Số lượng vết đốt nhiều (trên 10 nốt), bị ong vò vẽ, ong bắp cày, ong mật và một số ong chưa rõ loại ở các vùng rừng núi; Bị đốt vào các vùng mặt, cổ, miệng, họng; bệnh nhân có các biểu hiện khó chịu như: Đau nhiều, sưng nề nhiều vùng bị đốt, mẩn ngứa, khó thở, mệt nhiều,…

Nguồn :