M
12:13 | 08/02/2019

Sức sống mãnh liệt trên đảo An Bang

(LĐTĐ) Một trong những điều khiến những chiến sỹ ở đảo An Bang (thuộc quần đảo Trường Sa) lúc nào cũng lo lắng là những cơn gió độc từ biển. Sóng gió ở đây mạnh đến nỗi hằng năm bãi cát quanh đảo có thể quay đúng một vòng tròn… Nhưng không vì thế mà An Bang thiếu đi sức sống, mà ngược lại, An Bang đang tràn đầy sức sống, vẫn hiên ngang giữa muôn trùng khơi.  

suc song manh liet tren dao an bang Những chú chó ở Trường Sa
suc song manh liet tren dao an bang Hiên ngang giữa muôn trùng khơi
suc song manh liet tren dao an bang Năm Kỷ Hợi nói chuyện nuôi lợn ở Trường Sa
suc song manh liet tren dao an bang Quân dân Trường Sa đón Tết yên vui
suc song manh liet tren dao an bang Blouse trắng giữa trùng khơi

Nhìn bãi cát mà người ta có thể biết đang là thời điểm nào trong năm nên An Bang còn có tên gọi khác là đảo Đồng Hồ. Sau một đêm, gió ở đây có thể khiến những con lợn khỏe mạnh lăn đùng ra chết.

suc song manh liet tren dao an bang
Đảo An Bang nhìn từ biển

Gió cũng có thể làm cho cả vườn rau bao ngày chăm sóc kỹ lưỡng héo quắt. Vì vậy, để trồng được rau, các chiến sĩ phải cắt cử người che chắn vườn chuồng theo từng mùa, từng tháng, thậm chí từng ngày.

Mỗi năm 2 lần, vườn rau lại được chuyển đến các phía khác nhau của đảo để tránh gió. Mỗi vụ thu hoạch xong, đất lại được phơi khô rửa mặn, bón phân để trồng gối thêm loạt mới.

suc song manh liet tren dao an bang
Mặc sóng gió dữ dội, vườn rau ở An Bang vẫn xanh mướt

Đưa chúng tôi ra thăm vườn rau của đơn vị, Thượng úy Nguyễn Ngọc Uyên vui vẻ: "Chăm rau ở đây còn tỉ mỉ hơn chăm cây cảnh trong đất liền. Vì hơi mặn nhiều nên ngày nào anh em cũng phải tưới hai lần để rửa rau.

Đêm đến, những người không trực phải tập trung lọ mọ soi đèn bắt sâu. Đến thu hoạch cũng phải đúng thời điểm. Rau thiếu nhưng nếu ăn không kịp cũng khổ vì để quá ngày là nó lại quăn tít hết vào".

suc song manh liet tren dao an bang
Những giàn mùng tơi đầy sức sống

Trung úy Trần Văn Tình, phụ trách hậu cần đảo An Bang, chia sẻ: "Ở đây, việc trồng, chăm sóc rau cũng là một tiêu chí đánh giá thi đua của các đơn vị.

Nhờ sự chung sức, đồng lòng mà bây giờ chúng tôi có thể có rau sạch ăn hàng ngày. Có thời điểm, rau xanh còn có thể cung cấp hỗ trợ được ngư dân và các đoàn công tác đi qua"…

suc song manh liet tren dao an bang
Cán bộ, chiến sỹ ở đảo An Bang chăm sóc vườn rau nhỏ bé của mình

Bữa cơm trưa mà các cán bộ, chiến sỹ trên đảo thiết đãi chúng tôi có nhiều thứ là đặc sản nơi biển xa, đó là rau tươi, đậu phụ và giá đỗ...

suc song manh liet tren dao an bang
Đậu phụ, thực phẩm được coi như "đặc sản" giữa biển khơi

Dường như vượt qua phong ba, bão táp thì mầm sống ở đảo An Bang lại càng tươi xanh hơn. Vườn rau tươi xanh đang cùng các cán bộ, chiến sỹ nơi đây luôn vững vàng nơi đầu sóng ngọn só, sẵn sàng bảo vệ vững chắc vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.

Thu Trang

Nguồn :