Sử dụng chất cấm trong chăn nuôi: Phải xử lý tận gốc

Thông tin người chăn nuôi sử dụng chất cấm salbutamol (chất tạo nạc) trong quá trình nuôi lợn còn chưa kịp lắng xuống, thì mới đây, cơ quan chức năng lại phát hiện cơ sở sản xuất thức ăn cho gà có trộn chất vàng ô (chất có khả năng gây ung thư), khiến người tiêu dùng hoang mang. Vụ việc sớm được phát hiện và xử lý, tuy nhiên, rất nhiều người đặt ra câu hỏi, cơ quan chức năng làm gì để xử lý tận gốc tình trạng này, không thể mãi xử lý theo kiểu “mất bò mới lo làm chuồng”.
Sử dụng chất cấm trong chăn nuôi: Phải xử lý tận gốc Bắt quả tang doanh nghiệp trộn “chất cấm” vàng ô vào thức ăn chăn nuôi
Sử dụng chất cấm trong chăn nuôi: Phải xử lý tận gốc Phạt nặng 2 công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi có chất cấm
Sử dụng chất cấm trong chăn nuôi: Phải xử lý tận gốc Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm ATTP nông lâm thủy sản

Coi thường tính mạng người tiêu dùng

Theo thông tin từ Bộ NN&PTNT, mới đây thanh tra chuyên ngành Bộ NN&PTNT đã tiến hành kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi tại tỉnh Hưng Yên và Hải Dương. Đoàn thanh tra đã phát hiện trong kho của Cty CP Dinh dưỡng Việt Nhật (Hưng Yên) có 11 thùng chứa chất vàng ô (một loại chất tạo màu dùng cho công nghiệp nhuộm màu giấy). Cùng với đó, tại Cty TNHH thức ăn chăn nuôi Trường Phú (T.P Hải Dương), đoàn thanh tra cũng đã bắt quả tang Cty này đang sử dụng chất vàng ô trộn vào thức ăn chăn nuôi. Đoàn thanh tra lập tức tiến hành lập biên bản, ra quyết định xử phạt gần 300 triệu đồng, cùng với đó yêu cầu các Cty trên lập tức thu hồi tất cả các sản phẩm đã bán ra thị trường.

Trước sự việc trên, rất nhiều người tiêu dùng tỏ ra hoang mang, lo lắng bởi họ hoàn toàn không biết chất vàng ô là chất gì. Nó độc hại và ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng ra sao. Theo Th.s Nguyễn Thị Hằng, Học viện Nông nghiệp, vàng ô (hay thường gọi là Auramine O), trong hóa học có tên Diarylmethane. Đây là hợp chất dễ tan trong nước có dạng huỳnh quang và mạ vàng, nó thường được dùng trong công nghiệp để nhuộm vải, giấy…hoàn toàn không được phép sử dụng làm chất phụ gia; đặc biệt nó không có giá trị dinh dưỡng trong chăn nuôi gia súc, gia cầm. Bên cạnh đó, theo y học, vàng ô đã bị tổ chức Ung thư thế giới (IARC) xếp vào chất có khả năng gây ung thư cao ở mức nhóm thứ 3.

Cũng theo bà Hằng, vàng ô không chỉ mới được phát hiện, mà trước đây nó đã được các hộ kinh doanh sử dụng tẩm ướp cho gà có màu vàng ruộm để bán ra thị trường. Còn khi nó được trộn vào với thức ăn cho gà, vì trong giai đoạn vỗ béo, vàng ô sẽ giúp da gà có màu vàng, bóng và đẹp mắt.

Sử dụng chất cấm trong chăn nuôi: Phải xử lý tận gốc

Sử dụng chất cấm trong chăn nuôi cần bị xử lý hình sự

Chia sẻ sự lo lắng cũng như bức xúc của mình, chị Thu Hà (Nguyễn Quý Đức, Thanh Xuân, HN) cho biết: “Đúng là khi ra chợ mua thực phẩm, ai chẳng thích mua đồ tươi sống, bắt mắt…chẳng lẽ nhu cầu đó là sai. Có ai nghĩ rằng, vì lợi nhuận mà các nhà sản xuất, các hộ chăn nuôi lại đang tâm hãm hại người tiêu dùng bằng những chất cực độc như vậy, đó là việc làm không có đạo đức. Bây giờ ăn cái gì cũng sợ gây bệnh, cũng sợ ung thư, tôi thấy mạng người giờ “rẻ” quá. Ăn một lần mà chết ngay được thì còn đỡ, đằng này nó lại khiến người tiêu dùng mang mầm mống bệnh tật mà chết dần, chết mòn”.

Đừng mãi chạy theo xử lý

Với việc sử dụng các chất cấm trong chăn nuôi như vàng ô, salbutamol, Clenbuterol, Ractopamine…điều đáng sợ nhất là nó có thể tích tụ lâu dài trong thịt gia súc, gia cầm và rất khó đào thải. Vì thế, khi người tiêu dùng ăn phải thực phẩm có sử dụng các chất cấm này, chắc chắn về lâu dài sẽ gây nguy hại đến sức khỏe.

“Người tiêu dùng đang phải sử dụng những thực phẩm kém chất lượng, nhưng chúng ta không thể mãi hô hào trong sợ hãi và hoang mang. Các nhà quản lý, các cơ quan chức năng cũng không thể mãi chạy theo xử lý, xử phạt theo kiểu vuốt đuôi khi phát hiện các cơ sở sản xuất, chăn nuôi sử dụng chất cấm được. Ngay bây giờ chúng ta cần phải xây dựng hệ thống quản lý, giám sát có sự phối hợp của quần chúng nhân dân, từ khâu sản xuất, nuôi trồng, tiêu thụ…bởi người dân là người sống sát sườn nhất với muôn vàn chất cấm. Chính họ sẽ là người cần phải có những ý thức trước tiên trong việc bảo vệ mình và bảo vệ người khác”, Th.s Nguyễn Thị Hằng cho hay.

Sử dụng chất cấm trong chăn nuôi: Phải xử lý tận gốc
Vàng ô được trộn vào thức ăn chăn nuôi gà

Trao đổi về vấn đề trên, luật sư Đăng Sơn (Cty Luật Đăng Sơn) cho biết, theo Nghị định số 119/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm trong lĩnh vực thú ý, giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi, đối với những trường hợp sử dụng chất cấm trong chăn nuôi hoặc trong thức ăn chăn nuôi sẽ bị xử phạt từ 5-10 triệu đồng. Đối với trang trại thì xử phạt 10-20 triệu đồng. Các nhà sản xuất sẽ bị xử phạt từ 70-100 triệu đồng, ngoài ra còn áp dụng một số hình phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động sản xuất từ 1-3 tháng. “Khung hình phạt này còn quá nhẹ và không đủ sức răn đe. Xử phạt với số tiền ít như vậy, người chăn nuôi, nhà sản xuất chắc chắn sẽ lại tiếp tục vi phạm.

Bởi thế, các nhà quản lý cần sớm ban hành, bổ sung các chế tài mạnh hơn để xử lý hành vi này, thậm chí nên khép việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi vào Bộ luật Hình sự và nên áp dụng hình phạt tù, nếu vi phạm nghiêm trọng”, luật sư Sơn nhấn mạnh.

Đạt Đỗ

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đại hội VII Công đoàn Điện lực Việt Nam: Đoàn kết - Đổi mới - Giữ vững an ninh năng lượng quốc gia

Đại hội VII Công đoàn Điện lực Việt Nam: Đoàn kết - Đổi mới - Giữ vững an ninh năng lượng quốc gia

Sáng 24/12 tại Hà Nội, Công đoàn Điện lực Việt Nam long trọng tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 với sự tham dự của 200 đại biểu ưu tú, đại diện cho gần 100.000 đoàn viên, người lao động thuộc 9 Công đoàn Tổng Công ty và 242 Công đoàn cơ sở trải dài trên cả nước.
Không thể bỏ lỡ chuỗi chương trình nghệ thuật chào năm mới 2026 tại Hà Nội

Không thể bỏ lỡ chuỗi chương trình nghệ thuật chào năm mới 2026 tại Hà Nội

Bắt đầu từ tối nay (24/12), chuỗi hoạt động đón chào năm mới 2026 tại Hà Nội, dành cho nhân dân Thủ đô và du khách trong nước sẽ diễn ra với không gian chiếu sáng nghệ thuật hồ Gươm - Tháp Rùa, không gian triển lãm số “Hà Nội rạng rỡ - Ánh sáng và di sản”, Hà Nội Countdown 2026.
Quyết tâm xây dựng chính quyền kỷ cương, phục vụ Nhân dân, phát huy giá trị hồ Tây

Quyết tâm xây dựng chính quyền kỷ cương, phục vụ Nhân dân, phát huy giá trị hồ Tây

Phường Tây Hồ vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, công tác Mặt trận năm 2025; triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Hội nghị có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh phường Tây Hồ là đơn vị hành chính mới, năm đầu tiên triển khai đầy đủ mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Thành ủy Hà Nội công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ

Thành ủy Hà Nội công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ

Sáng 24/12, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội trao quyết định bổ nhiệm, điều động 5 lãnh đạo sở, ngành, đơn vị

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội trao quyết định bổ nhiệm, điều động 5 lãnh đạo sở, ngành, đơn vị

Sáng 24/12, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng chủ trì hội nghị công bố và trao các Quyết định của Chủ tịch UBND Thành phố về công tác cán bộ.
Cử tri và Nhân dân lo lắng, bức xúc về tình trạng lừa đảo trực tuyến

Cử tri và Nhân dân lo lắng, bức xúc về tình trạng lừa đảo trực tuyến

Sáng 24/12, tiếp tục Phiên họp thứ 52, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về công tác dân nguyện của Quốc hội trong tháng 10 và tháng 11 năm 2025. Báo cáo cho biết, cử tri và Nhân dân lo lắng, bức xúc về tình trạng lừa đảo trực tuyến.
Sẽ trao danh hiệu Anh hùng cho một số điển hình kinh tế tiêu biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Sẽ trao danh hiệu Anh hùng cho một số điển hình kinh tế tiêu biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Sáng 24/12, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Ban Tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI tổ chức họp báo thông tin về việc tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.

Tin khác

Sẽ trao danh hiệu Anh hùng cho một số điển hình kinh tế tiêu biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Sẽ trao danh hiệu Anh hùng cho một số điển hình kinh tế tiêu biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Sáng 24/12, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Ban Tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI tổ chức họp báo thông tin về việc tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.
Hơn 2.200 đại biểu dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Hơn 2.200 đại biểu dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Với chủ đề: “Thi đua đổi mới, sáng tạo, tăng tốc bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triển hùng cường, văn minh, thịnh vượng”, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI sẽ diễn ra trong 2 ngày, ngày 26 và 27/12. Đại hội có 2.223 đại biểu về dự, trong đó Anh hùng Lao động, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, 98 tuổi, là đại biểu cao tuổi nhất.
Tập trung khắc phục cơ sở hạ tầng, khôi phục sản xuất kinh doanh sau bão lũ

Tập trung khắc phục cơ sở hạ tầng, khôi phục sản xuất kinh doanh sau bão lũ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 243/CĐ-TTg về việc tập trung khắc phục cơ sở hạ tầng, khôi phục sản xuất kinh doanh, ổn định tình hình Nhân dân sau bão lũ tại khu vực Trung Bộ.
Lựa chọn phương thức đầu tư tối ưu cho đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Lựa chọn phương thức đầu tư tối ưu cho đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu đánh giá toàn diện, lựa chọn phương thức đầu tư tối ưu nhất cho dự án đường sắt tốc độ cao trục Bắc - Nam, bảo đảm tính khả thi, công khai, minh bạch và hài hòa lợi ích các bên, đáp ứng yêu cầu phát triển hạ tầng chiến lược, lâu dài của đất nước.
Toàn văn Thông cáo báo chí Hội nghị lần thứ 15, BCH Trung ương Đảng khóa XIII

Toàn văn Thông cáo báo chí Hội nghị lần thứ 15, BCH Trung ương Đảng khóa XIII

Trong hai ngày 22 và 23/12/2025, tại Thủ đô Hà Nội, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã diễn ra dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Tô Lâm. Với tinh thần trách nhiệm và thống nhất cao, Trung ương đã biểu quyết thông qua nhân sự giới thiệu tham gia Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIV, đồng thời hoàn thiện các dự thảo văn kiện quan trọng mang tầm chiến lược để trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Báo LĐTĐ trân trọng đăng toàn văn Thông cáo báo chí Hội nghị lần thứ 15, BCH Trung ương Đảng khóa XIII.
Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ hai và bế mạc Hội nghị Trung ương 15 khoá XIII

Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ hai và bế mạc Hội nghị Trung ương 15 khoá XIII

Sáng ngày 23/12/2025, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII bước sang ngày làm việc thứ hai và họp phiên bế mạc.
Khai mạc ngày hội "Vì biển đảo xanh năm 2025"

Khai mạc ngày hội "Vì biển đảo xanh năm 2025"

Ngày 23/12 tại Nghĩa trang Hàng Keo, Đặc khu Côn Đảo, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã diễn ra Ngày hội sống xanh tuyên truyền bảo vệ môi trường, phát triển bền vững biển đảo năm 2025” với chủ đề “Vì biển đảo xanh”.
Toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 15, BCH Trung ương Đảng khóa XIII của Tổng Bí thư Tô Lâm

Toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 15, BCH Trung ương Đảng khóa XIII của Tổng Bí thư Tô Lâm

Ngày 23/12/2025, tại Thủ đô Hà Nội, Hội nghị lần thứ 15, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra và tiến hành phiên bế mạc sau 2 ngày làm việc. Báo Lao động Thủ đô trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu bế mạc của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm.
Thành phố Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, được bầu 32 đại biểu Quốc hội

Thành phố Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, được bầu 32 đại biểu Quốc hội

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Thành phố Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32.
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quy định hạn mức chi trả tiền bảo hiểm tiền gửi

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quy định hạn mức chi trả tiền bảo hiểm tiền gửi

Theo Luật Bảo hiểm tiền gửi 2025, tiền gửi được bảo hiểm là tiền gửi bằng đồng Việt Nam của cá nhân gửi tại tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi dưới hình thức tiền gửi có kỳ hạn, tiền gửi không kỳ hạn, tiền gửi tiết kiệm, chứng chỉ tiền gửi và các hình thức tiền gửi khác.
Xem thêm
Phiên bản di động