M
22:32 | 24/05/2018

Dự án trường Đại học Tài chính Ngân hàng Hà Nội

Sớm giải phóng mặt bằng để khởi công

Thời gian gần đây, một số thông tin cho rằng, dự án Trường Đại học Tài chính Ngân hàng Hà Nội đang bỏ hoang trên địa bàn xã Tiền Phong, huyện Mê Linh. Để làm sáng tỏ thông tin trên, ngày 23/5, lãnh đạo huyện Mê Linh đã có buổi làm việc với trường Đại học Tài chính Ngân hàng Hà Nội.   

som giai phong mat bang de khoi cong Hà Nội chủ trương tách tiểu dự án giải phóng mặt bằng
som giai phong mat bang de khoi cong Đường 181 xuống cấp do “vướng” giải phóng mặt bằng
som giai phong mat bang de khoi cong Người dân kiến nghị chính sách bồi thường

Buổi làm việc do Thành ủy viên, Bí thư huyện ủy Mê Linh Đỗ Đình Hồng chủ trì cùng với sự tham gia của Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Đoàn Văn Trọng, các phó chủ tịch và lãnh đạo các phòng, ban, xã Tiền Phong.

Tại buổi làm việc, TSKH Bùi Xuân Biên, Chủ tịch HĐQT Trường Đại học Tài chính Ngân hàng đã báo cáo với huyện Mê Linh về tiến độ thực hiện dự án. Theo đó, UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao cho Trường Đại học Tài chính Ngân hàng Hà Nội thực hiện dự án xây dựng trường đại học tại xã Tiền Phong, huyện Mê Linh. Sau khi dự án được giao, Trường đã khẩn trương tiến hành các thủ tục giải phóng mặt bằng, làm hạ tầng, trồng cây xanh.

Đến thời điểm hiện tại, dự án đã hoàn thành công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng sạch đối với 107.308,5 m2 (khoảng 95% diện tích của dự án). Tổng giá trị đầu tư là 88.431.156.921 đồng. Trong đó, kinh phí đền bù giải phóng mặt bằng theo các quyết định phê duyệt của UBND tỉnh Vĩnh Phúc và UBND huyện Mê Linh đã thực hiện là 78.426.444.622 đồng; Kinh phí hỗ trợ các hộ gia đình khi đền bù giải phóng mặt bằng ngoài phần giá trị nêu tại các quyết định phê duyệt của UBND tỉnh Vĩnh Phúc và UBND huyện Mê Linh là 10.004.712.299 đồng. Toàn bộ phần kinh phí này được thanh toán bằng nguồn tiền của nhà trường.

som giai phong mat bang de khoi cong

Phối cảnh hiện đại của trường Đại học Tài chính Ngân hàng Hà Nội

Phần diện tích còn lại chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng là 2.253,7m2 là diện tích đất nghĩa trang nhân dân. Đối với tiền bồi thường đất cho diện tích này, phía nhà trường đã thực hiện nộp cho ngân sách Nhà nước vào năm 2010. Nhà trường đã làm việc với các hộ dân có các ngôi mộ trên phần đất dự án và đã thỏa thuận hỗ trợ tiền di chuyển nhưng do địa phương chưa bố trí được nghĩa trang để di chuyển các ngôi mộ nên chưa thể di dời mộ. Phía nhà trường đề nghị UBND huyện Mê Linh sớm bố trí nghĩa trang để di chuyển các ngôi mộ này.

Gần đây nhất, đến ngày 10/5/2018, Nhà trường đã có các công văn kính gửi UBND TP Hà Nội đề nghị xem xét, chấp thuận điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cho dự án. Hiện nay, Nhà trường đại đợi quyết định phê duyệt của UBND TP Hà Nội.

Do chưa giải phóng mặt bằng xong và UBND TP Hà Nội chưa có quyết định chấp thuận điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cho dự án nên nhà trường chưa thể tiến hành các thủ tục pháp lý tiếp theo để xây dựng trường. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, ngoài số tiền để giải phóng mặt bằng là 88.431.156.921 đồng, nhà trường đã bỏ ra khoảng 35 tỉ để đầu tư cơ sở hạ tầng như, đường đi, hạ tầng ngầm, trồng cây xanh…

Kết luận buổi làm việc, Bí thư huyện ủy Mê Linh Đỗ Đình Hồng đề nghị, các cơ quan có liên quan của huyện sớm đưa ra các giải pháp để giải phóng mặt bằng các ngôi mộ trên phần đất dự án. Hiện tại, nếu chưa có đất để di chuyển các phần mộ, đề nghị chủ đầu tư khoanh phần diện tích này lại để thực hiện dự án. Đồng thời, Bí thư huyện ủy Đỗ Đình Hồng đề nghị chủ đầu tư nhanh chóng hoàn thiện tất cả các thủ tục, hồ sơ để khi UBND TP Hà Nội có quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, dự án sẽ khởi công được ngay.

Nguồn :