M
21:34 | 01/07/2019

Sôi nổi Hội thi tìm ‘đệ nhất mít’ tại Sơn Đông

(LĐTĐ) Ngày 30/6, UBND xã Sơn Đông (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức Hội thi trái mít ngon, an toàn lần thứ 2 năm 2019. Qua việc tìm ra “đệ nhất mít”, quy tụ các ưu điểm như màu đẹp, cùi dày, ít sơ, giòn, vàng và vị ngọt đậm, mùi thơm cuốn hút... Hội thi còn nhằm tuyển chọn ra những cây mít ngon để bảo tồn, từng bước giới thiệu quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường mít, xây dựng thương hiệu đặc sản mít Sơn Đông, tạo nguồn thu nhập ổn định cho người dân.  

soi noi hoi thi tim de nhat mit tai son dong Thị xã Sơn Tây: Sân khấu hóa xây dựng nông thôn mới
soi noi hoi thi tim de nhat mit tai son dong Khai mạc Hội diễn văn nghệ công nhân viên chức lao động
soi noi hoi thi tim de nhat mit tai son dong Góc nhìn từ thị xã Sơn Tây

Theo đó, tham dự Hội thi trái mít ngon, an toàn tại Sơn Đông lần thứ 2 năm 2019 có 20 đội đến từ 18 thôn trên địa bàn xã và Kho K61, Trường Sỹ quan phòng Hóa. Sau khi các đội mang mít dự thi làm lễ tại đền Măng Sơn, mít được trưng bày tại Nhà văn hóa xã.

soi noi hoi thi tim de nhat mit tai son dong
Ban Tổ chức trao cờ lưu niệm cho các đội tham dự Hội thi trái mít ngon, an toàn tại Sơn Đông lần thứ 2. Ảnh: Đinh Luyện

Theo thể lệ Hội thi, các đội thống nhất tranh tài qua việc lựa chọn 1 quả mít duy nhất để trang trí, bày biện và thuyết trình. Ban Tổ chức sẽ căn cứ trên các tiêu chí như: Quan sát trực quan gai mít, cùi mít, mùi vị, cách thức trình bày… để chấm điểm.

Theo Chủ tịch UBND xã Sơn Đông Nguyễn Duy Cường, địa phương hiện có hàng nghìn cây mít. So sánh với các loại cây ăn quả khác, loài cây ăn quả này có nhiều lợi thế. Chính vì vậy, xã Sơn Đông đã triển khai kế hoạch bảo tồn và xây dựng thương hiệu mít Sơn Đông. Đặc biệt, những trái mít tham dự Hội thi lần này phải có nguồn gốc, sinh trưởng, là giống mít thuần tại địa phương, được từng thôn tuyển chọn và xác minh kỹ lưỡng.

soi noi hoi thi tim de nhat mit tai son dong
Những trái mít tham dự Hội thi được các thôn, xóm lựa chọn kỹ càng. Ảnh: Đinh Luyện
soi noi hoi thi tim de nhat mit tai son dong
Qua bàn tay khéo léo của các thiếu nữ Sơn Đông, mít được trang trí đẹp, đảm bảo thẩm mỹ. Ảnh: Đinh Luyện
soi noi hoi thi tim de nhat mit tai son dong
Ban Tổ chức sẽ căn cứ trên các tiêu chí như quan sát trực quan gai mít, cùi mít, mùi vị, cách thức trình bày… để chấm điểm. Ảnh: Đinh Luyện
soi noi hoi thi tim de nhat mit tai son dong
Mít sau khi sơ chế được trang trí đẹp mắt. Ảnh: Đinh Luyện
soi noi hoi thi tim de nhat mit tai son dong
Tại Hội thi trái mít ngon, an toàn tại Sơn Đông lần thứ 2, Ban Tổ chức trao giải Nhất cho đội thi thuộc Trường Sỹ quan phòng Hóa. Ảnh: Đinh Luyện

Phát biểu tại Hội thi, ông Lê Đại Thăng – Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây cho biết: Ở Sơn Tây, nhiều sản vật đã và đang từng bước được đưa ra thị trường, được người tiêu dùng đón nhận. Nếu như trước đây có gà mía, bánh tẻ, mật ong Kim Sơn… qua Hội thi này người tiêu dùng và thị trường cả nước sẽ biết thêm địa điểm, thương hiệu mít ngon, an toàn Sơn Đông.

“Xây dựng thương hiệu khó, giữ uy tín càng khó hơn, bởi vậy tôi đề nghị người dân địa phương bên cạnh việc tìm ra những cây mít ngon để bảo tồn, cần thúc đẩy hơn nữa khâu quảng bá cho các nhà hàng, cơ quan, tổ chức du lịch… phát triển hướng đi bền vững. Đặc biệt, tiếp tục chú trọng, quan tâm đến chất lượng mít, đảm bảo chất lượng tốt, có địa chỉ tin cậy để người tiêu dùng tham khảo tìm mua…” - Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây nhấn mạnh.

soi noi hoi thi tim de nhat mit tai son dong
Trong khuôn khổ Hội thi trái mít ngon, an toàn Sơn Đông khách thập phương được thưởng thức những trái mít uy tín, đảm bảo chất lượng. Ảnh: Đinh Luyện

Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức trao 01 giải Nhất cho đội Trường Sỹ quan phòng Hóa, đồng thời trao 02 giải Nhì, 03 giải Ba và 14 giải Khuyến khích cho các đội tham dự.

Mít Sơn Đông khi chín có màu đẹp, phía trong có cùi dày, ít sơ, giòn, vàng và có vị ngọt đậm, mùi thơm cuốn hút. Loại quả này thường được người dân địa phương chọn để cúng gia tiên và dâng lên Thành hoàng làng.

Đặc biệt, trong mâm hoa quả dâng cúng Thánh tại lễ hội đền Măng Sơn ngày 7 tháng Giêng hàng năm không thể thiếu trái mít xanh hay còn gọi là mít chiêm. Nhờ chất lượng ngon, mít Sơn Đông được nhiều thương lái từ khắp các nơi về mua buôn tận vườn. Mỗi cây trung bình có thể thu được từ 3 - 5 triệu đồng/năm, có cây cho thu hoạch lên đến hàng chục triệu đồng mỗi năm.

Đinh Luyện

Nguồn :