M
08:30 | 10/03/2019

Siết chặt việc thi sát hạch, cấp lại bằng lái xe

(LĐTĐ) Đây là một trong những nội dung chính được Bộ Giao thông vận tải (GTVT) nhấn mạnh sẽ vào cuộc trong thời gian tới.  

siet chat viec thi sat hach cap lai bang lai xe Quan trọng chứng cứ phải rõ ràng
siet chat viec thi sat hach cap lai bang lai xe Cách kiểm tra giấy phép lái xe thật hay giả
siet chat viec thi sat hach cap lai bang lai xe Từ 1/6: Học, thi lấy bằng lái xe sẽ khó hơn
siet chat viec thi sat hach cap lai bang lai xe Cần một lời xin lỗi!

Theo đó, Bộ GTVT ban hành Văn bản số 2067/BGTVT-TCCB yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam khẩn trương đề xuất giải pháp siết chặt quản lý, nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe (GPLX).

Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và các ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý nâng cao chất lượng công tác đào tạo, sát hạch cấp GPLX trong cả nước.

Tổ chức rà soát, tổng hợp các trường hợp vi phạm bị tạm giữ hoặc tước quyền sử dụng GPLX, nhưng cố tình gian dối để xin cấp lại GPLX, hoặc các trường hợp cố tình báo mất để xin cấp lại GPLX với mục đích sở hữu đồng thời nhiều GPLX.

Đối với những trường hợp nghi ngờ như xin cấp lại GPLX nhiều lần, cần kịp thời kiểm tra, xác minh để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

siet chat viec thi sat hach cap lai bang lai xe
Công tác đào tạo, sát hạch cấp GPLX trong cả nước thời gian tới sẽ được siết chặt. Ảnh: Đinh Luyện

Cùng với đó, phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông để kết nối, cập nhật thông tin vi phạm của các lái xe vào hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung trên toàn quốc, nhằm xác định nhanh và xử lý kịp thời đối với lái xe bị cơ quan chức năng thu giữ GPLX do vi phạm.

Đồng thời nghiên cứu, đề xuất các giải pháp nhằm siết chặt công tác cấp lại GPLX đã mất theo đúng quy định của pháp luật, nhằm ngăn chặn các trường hợp lợi dụng chính sách để xin cấp lại GPLX không đúng quy định.

Đồng thời đề xuất các các giải pháp xử lý vi phạm đối với hành vi gian dối, cố tình báo mất để xin cấp lại GPLX, trong đó có giải pháp sát hạch trước khi cấp lại GPLX. Đối với những trường hợp đáng ngờ cần kịp thời kiểm tra, xác minh để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Đinh Luyện

Nguồn :