Sẽ đề xuất dành 3.000 – 5.000 tỷ đồng để đào tạo lại lực lượng lao động
| Chia sẻ, đồng hành cùng công nhân lao động vượt qua khó khăn trong mùa dịch | |
| Lãnh đạo Tổng Liên đoàn đến thăm, tặng quà công nhân môi trường Thủ đô bị tai nạn lao động |
Cụ thể, 86% doanh nghiệp bị ảnh hưởng, doanh thu giảm còn 70%, khu vực vực du lịch, hàng không,... bị ảnh hưởng nghiêm trọng, 26% doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, ngừng việc, giãn việc, mất việc,... Trong bối cảnh đó, doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực rất lớn để nỗ lực sản xuất. doanh nghiệp và người lao động cũng đã có sự chia sẻ, cùng nhau chung tay vượt qua khó khăn. Nhiều nơi, người lao động tự nguyện giảm một phần thu nhập của mình để chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân.
Trong bối cảnh đó, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 42, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Quyết định 15 về gói hỗ trợ lao động bị giảm sâu về thu nhập, có mức sống dưới mức tối thiểu với 62 nghìn tỷ đồng và dự kiến hỗ trợ cho 20 triệu đối tượng,...
![]() |
| Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, đến nay 63 tỉnh, thành phố đã triển khai gói hỗ trợ của Chính phủ. |
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, đến nay 63 tỉnh, thành phố đã triển khai gói hỗ trợ và chúng ta đã hỗ trợ trên 20 nghìn tỷ. 45/63 tỉnh đã rà soát xong và bắt đầu từ hôm nay sẽ tập trung hỗ trợ nhóm lao động tự do, lao động dừng hợp đồng... dự kiến theo ước tính khoảng 7.630 tỷ đồng. 40 tỉnh đã tạm dừng đóng bảo hiểm hưu trí, tử tuất cho 900 doanh nghiệp với 80.000 lao động và trên 300 tỷ đồng.
Với chủ trương, quyết sách của Chính phủ và nỗ lực vượt qua thách thức, đón thời cơ phục hồi kinh tế, hoạt động kinh doanh, sản xuất dịch vụ của chúng ta thì số người mất việc hàng tháng sẽ quay về mức trung bình. Và dài hạn cũng cho thấy rằng khoảng 70.000 – 80.000 lao động ở các khu vực sẽ giảm lại và sẽ từng bước để quay lại thị trường lao động.
Trước tình hình đó, người đứng đầu ngành Lao động - Thương binh & Xã hội đề nghị các địa phương, các doanh nghiệp triển khai đúng, có hiệu quả Nghị quyết 42 và Quyết định 15 của Thủ tướng. "Đối với các doanh nghiệp, ưu tiên hàng đầu là tập trung tái cấu trúc nguồn nhân lực đi đôi với đổi mới công nghệ và chuỗi giá trị như chỉ đạo của Thủ tướng", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.
Cũng theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, tổ chức Lao động quốc tế đã khuyến cáo, để khôi phục sản xuất kinh doanh trong bối cảnh dịch bệnh thì yêu cầu sống còn là phải đào tạo, đào tạo lại và nâng cao kỹ năng nghề cho lao động để tăng năng suất lao động.
Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội sẽ trình với Thủ tướng ban hành chỉ thị về vấn đề này, sẽ đề xuất và tham mưu với Chính phủ dành khoảng 3.000 – 5.000 tỷ đồng từ kết dư từ bảo hiểm thất nghiệp để đào tạo lại lực lượng lao động. Dự kiến, sẽ có khoảng 1 triệu lao động được đào tạo lại và cấp chứng chỉ.
Về phương thức, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, sẽ đào tạo và đào tạo lại tại doanh nghiệp gắn với trường nghề, gắn hoạt động trực tiếp của doanh nghiệp và trực tiếp các hoạt động của doanh nghiệp cũng như quá trình triển khai các hoạt động, đồng thời doanh nghiệp sẽ trực tiếp cấp chứng nhận. Đây là những vấn đề rất lớn Bộ xin trình với Thủ tướng, trình với Chính phủ và Bộ sẽ triển khai sau khi có quyết định của Thủ tướng.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững
Tin khác
Bộ máy kiến tạo và thực thi đổi mới sáng tạo
Tin mới 27/02/2026 14:40
Hà Nội tiên phong hiện thực hóa mục tiêu đất nước hùng cường
Tin mới 22/02/2026 21:05
Thủ tướng yêu cầu phải bắt tay ngay vào làm việc từ ngày đầu sau Tết
Tin mới 22/02/2026 20:28
Thủ tướng Phạm Minh Chính “tiếp lửa” công trường metro Nhổn - Ga Hà Nội đầu xuân
Tin mới 22/02/2026 20:05
Thủ tướng kiểm tra dự án tuyến đường sắt đô thị số 3 Nhổn - Ga Hà Nội
Tin mới 22/02/2026 15:14
Phát huy vai trò cấp ủy đảng trong bảo đảm an sinh xã hội Thủ đô
Tin mới 18/02/2026 08:55
TP.HCM: Xử lý nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong Mùng 1 Tết
Tin mới 17/02/2026 17:56
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô Hà Nội
Tin mới 16/02/2026 23:15
Bổ sung dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) vào Chương trình lập pháp năm 2026
Tin mới 15/02/2026 16:35
Đảm bảo trước 29 Tết hoàn thành cầu phao qua sông Lô
Tin mới 15/02/2026 07:21
