M
21:27 | 06/12/2017

​Sau Tết Âm lịch sẽ triển khai nạo vét bùn hồ Tây

Chiều 6/12, phát biểu tiếp thu và giải trình các vấn đề đại biểu, cử tri quan tâm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Thành phố đang thực hiện triển khai nạo vét bùn, xử lý nước ô nhiễm tại hồ Hoàn Kiếm và sau Tết Âm lịch sẽ triển khai công việc này tại Hồ Tây và hồ Trúc Bạch.

sau tet am lich se trien khai nao vet bun ho tay ​Phát triển đô thị Hòa Lạc theo hướng đô thị thông minh
sau tet am lich se trien khai nao vet bun ho tay Năm 2018, Hà Nội sẽ tinh giảm hơn 7.400 biên chế
sau tet am lich se trien khai nao vet bun ho tay Danh sách 19 tuyến phố mới được đặt tên ở Hà Nội

Theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, để chuẩn bị cho kỳ họp, UBND Thành phố đã thống nhất với Thường trực HĐND, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố để chuẩn bị 27 báo cáo, tờ trình, 10 báo cáo giải trình bổ sung, các dự thảo nghị quyết trình HĐND Thành phố.

Trước và sau kỳ họp thứ tư, UBND Thành phố đã trả lời 447 kiến nghị của cử tri. Trước kỳ họp thứ 5, UBND Thành phố đã phân công các sở, ban, ngành của Thành phố trả lời 229 kiến nghị của cử tri; báo cáo kết quả thực hiện 81 kiến nghị của HĐND Thành phố, gồm: 57 kiến nghị theo kết luận của Chủ tọa kỳ họp HĐND Thành phố từ kỳ họp thứ hai đến nay; 18 kiến nghị tại các cuộc giám sát của HĐND Thành phố năm 2016; 06 kiến nghị theo kết luận tại Phiên giải trình của Thường trực HĐND Thành phố.

Tại kỳ họp này, trong nội dung phát biểu chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy, đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội, Thư ký Kỳ họp, Trưởng ban Pháp chế, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách thuộc HĐND TP đã nêu 24 vấn đề còn tồn tại trên các lĩnh vực của Thành phố.

sau tet am lich se trien khai nao vet bun ho tay

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tiếp thu và giải trình.

Trước những băn khoăn của các đại biểu về vấn đề ô nhiễm môi trường, Chủ tịch UBND TP cho biết: TP đã lắp đặt 10 trạm quan trắc không khí; 8 trạm quan trắc nước, đang tiến hành cơ giới hóa, thu gom rác kết hợp với hút rác bằng các loại xe chuyên dụng. Bên cạnh đó, bố trí các máy nghiền phế thải tại các công trình xây dựng. Vừa qua, TP đã triển khai việc này tại quận Hoàng Mai và trong thời gian tới sẽ tiếp tục triển khai tại huyện Thanh Trì và huyện Gia Lâm, đảm bảo công tác thu gom chất thải rắn phá dỡ từ các tòa nhà để chống việc đổ trộm và lẫn vào các rác thải bên ngoài. Cùng với đó, TP sẽ tiếp tục xử lý ô nhiễm ao hồ.

Đến nay, TP đã xử lý ô nhiễm ở các hồ nội thành và ngoại thành, phấn đấu đến tháng 6/2018 sẽ xong đợt 1. “Hiện nay, TP đang thực hiện triển khai nạo vét bùn, xử lý nước ô nhiễm tại hồ Hoàn Kiếm và sau Tết Âm lịch sẽ triển khai công việc này tại Hồ Tây và hồ Trúc Bạch. Tất cả những hồ này khi xử lý đảm bảo toàn bộ nước thải sinh hoạt sẽ không thải xuống hồ” Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết.

Ngoài ra, TP cũng sẽ tiếp tục đôn đốc và đẩy nhanh tiến độ 4 nhà máy xử lý rác; đôn đốc các nhà đầu tư triển khai nhà máy xử lý bùn; đôn đốc lắp đặt các nhà vệ sinh công cộng... Đến nay, tiến độ lắp đặt các nhà vệ sinh công cộng đang chậm so với kế hoạch bởi mới có 105/200 nhà vệ sinh có biển, đảm bảo đáp ứng đủ các nhà vệ sinh công cộng cho người dân, đặc biệt tại các điểm du lịch, vui chơi giải trí. Đồng thời, TP cũng lên kế hoạch khảo sát hỗ trợ để người dân Thủ đô không dùng than tổ ong trong thời gian tới.

Liên quan đến vấn đề lát đá vỉa hè, Chủ tịch UBND TP cho biết, dù TP đã đưa ra quy định chặt chẽ với lát lại vỉa hè bằng vật liệu đá, nhưng công tác này trong những năm qua đã để lại dư luận xấu đối với cử tri và nhà quản lý. Đó là các đơn vị, quận, huyện đã làm ồ ạt vào cuối năm với chất lượng thấp. Trực tiếp Chủ tịch UBND thành phố đã đi kiểm tra và nhận thấy việc chọn đá một số nơi không đúng kích cỡ, độ dày và việc lát đá được làm bừa bãi. Do đó, UBND thành phố đã giao Thanh tra thành phố làm rõ, trong một tháng tới sẽ có kết luận và xử lý nghiêm iêm những vi phạm.

Hướng khắc phục được Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung nêu ra, thời gian qua, thành phố đã thí điểm lát đá trên tuyến đường Lê Trọng Tấn. Thành phố cũng đã ban hành quy chuẩn từ năm 2014 và thống nhất chỉ lát lại vỉa hè ở những tuyến đã quá cũ nát, không thể sửa chữa khắc phục và hạ ngầm xong toàn bộ cáp viễn thông, hoàn thiện trồng cây xanh, chỉnh chang ánh sáng, không lát tràn lan hoặc để tình trạng “đào lên rồi lại lát xuống”, gây nhức nhối trong dư luận.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: Phải có sự vào cuộc mạnh mẽ, thực sự trách nhiệm của chủ tịch, bí thư quận, huyện, trưởng ban quản lý dự án các quận, huyện thì mới có chuyển động tích cực trong lĩnh vực này, nếu không sẽ tiếp tục để lại dư luận xấu. Nếu các quận, huyện không làm được thì TP sẽ đề xuất thống nhất thu lại về một mối, không để thực hiện tràn lan, nhiều công ty làm sẽ không bảo đảm chất lượng.

Nguồn :