M
16:13 | 23/03/2018

Sạch hơn với thùng rác thông minh

Hòa lẫn vào mầu xanh của công viên, những chiếc thùng rác thông minh, bảo vệ môi trường nằm im lìm dưới những tán cây giống như một tủ đồ trang trí đẹp mắt. Không còn cảnh người qua đường cố đi tránh xa những chiếc thùng rác bẩn thỉu, bốc mùi như vẫn thường thấy. Cảnh ai đó đứng dựa vào thùng rác vừa sạc điện thoại, vừa đọc tin tức không còn lạ với người dân.

sach hon voi thung rac thong minh Sẽ lắp đặt nhiều thùng rác thông minh và xe đạp lọc nước
sach hon voi thung rac thong minh Du khách và người dân thích thú sạc điện thoại bằng... thùng rác thông minh

Tuy nhiên, với sự xuất hiện của những thùng rác thông minh đã góp phần thay đổi thói quen xả rác bừa bãi. Những thùng rác thông minh, có nhiều tính năng độc đáo và thiết thực như phân loại rác và chiếu sáng bằng decal phản quang để dễ nhận biết vào ban đêm. Ngoài ra, thùng rác thông minh được thiết kế đặc biệt với tấm pin năng lượng mặt trời để tạo nguồn điện sạc pin điện thoại.

sach hon voi thung rac thong minh
Người dân có thể vừa sạc điện thoại vừa đọc tin tức ngay bên cạnh thùng rác sạch sẽ. (ảnh: Bảo Thoa)

Ở một số công viên, vườn hoa, thùng rác còn có hệ thống độc đáo là nuôi dưỡng cây xanh. Cấu tạo ruột thùng rác rất đặc biệt, dưới đáy thùng có các tầng lọc, bao gồm lớp xốp phân tách rác, lớp hạt sạn và lớp sỏi ở dưới đáy sẽ giúp nước chảy xuyên qua, thẩm thấu với hai chậu cây xanh đặt trong lốp xe ở bên hông. Từ đó cây xanh sẽ được thùng rác này cung cấp nước và nuôi sống trong thời gian dài.

Một mặt thùng rác được ghi chữ tiếng Việt, mặt còn lại bằng tiếng Anh để giúp du khách nước ngoài hiểu được công dụng và phân loại đúng rác thải. Chiếc thùng rác được thiết kế độc đáo này không còn mùi hôi, trông xanh mát, ưa nhìn và tăng tính thẩm mỹ cho không gian công viên, phố đi bộ, khu vui chơi...

Những ứng dụng thân thiện của thùng rác thông minh nhằm mục đích xóa bỏ định kiến của người dân về thùng rác không sạch sẽ và thiếu mỹ quan. Đặc biệt, màu xanh mát mắt của thùng hài hòa với cảnh quan của công viên, màu xanh là thông điệp của thùng rác như lời nhắc nhở du khách và người dân: Hãy bỏ rác đúng nơi quy định, vì một môi trường sống xanh, sạch, đẹp.

Diệp Anh

Nguồn :