Sắc xuân mới ở Công đoàn Thanh Xuân

Xác định nhiệm vụ trọng tâm là “Năm vì lợi ích đoàn viên”, năm 2017 các cấp Công đoàn quận Thanh Xuân đã đẩy mạnh phong trào thi đua hướng về cơ sở, phát huy vai trò đại diện của tổ chức Công đoàn (CĐ); chú trọng chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ) qua đó góp phần vào thắng lợi chung trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của quận.
sac xuan moi o cong doan thanh xuan Hướng về cơ sở vì quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ
sac xuan moi o cong doan thanh xuan Nâng tầm vị thế, vì một Thanh Xuân giàu đẹp
sac xuan moi o cong doan thanh xuan LĐLĐ quận Thanh Xuân: Bàn giao công trình máy tập thể dục cho cơ sở

Phong trào là động lực, là sức mạnh

Năm 2017, những khó khăn thách thức trong đời sống xã hội có tác động trực tiếp tới phong trào công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) và tổ chức CĐ quận. Song dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thường trực LĐLĐ TP, Quận ủy Thanh Xuân, sự phối hợp chặt chẽ của tổ chức CĐ với chính quyền, chuyên môn các cấp, phong trào CNVCLĐ và hoạt động CĐ quận đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đặc biệt, các hoạt động do LĐLĐ quận tổ chức đều có trọng tâm, trọng điểm, động viên NLĐ khắc phục khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp (DN), phát huy tiềm năng, sức sáng tạo...

Chia sẻ kinh nghiệm phát động và tổ chức các phong trào thi đua trong CNVCLĐ quận, bà Trần Thị Nga - Chủ tịch LĐLĐ quận Thanh Xuân cho biết, năm qua, các cấp CĐ quận Thanh Xuân đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền chuyên môn cùng cấp, tổ chức phát động đồng loạt các phong trào thi đua ngay từ đầu năm; tổ chức các đợt thi đua theo từng tháng, quý và các đợt thi đua cao điểm nhân các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị quan trọng được phát động kịp thời đã tạo nên không khí thi đua sôi nổi. Sau mỗi đợt thi đua, CĐ đều tổ chức sơ kết, tổng kết biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích, góp phần động viên CNVCLĐ tích cực tham gia các phong trào do CĐ phát động.

sac xuan moi o cong doan thanh xuan
LĐLĐ Thanh Xuân tổ chức ký kết chương trình phối hợp với các cơ quan, ban ngành trên địa bàn quận.

Để đạt được những thành tích trên, theo Chủ tịch LĐLĐ quận Thanh Xuân, LĐLĐ quận luôn đổi mới hình thức, nội dung thi đua sát với thực tế. Đồng thời, vận động CNVCLĐ tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua tạo năng suất chất lượng cao, tăng thu nhập cho NLĐ như: Phong trào “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo” Thủ đô, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”…Kết quả, LĐLĐ đã khen thưởng 39 cá nhân đạt thành tích Công nhân giỏi, 61 cá nhân đạt thành tích trong phong trào thi đua “Sáng kiến, sáng tạo” với tổng số tiền thưởng là 70 triệu đồng.

Cũng trong Tháng Công nhân 2017, LĐLĐ quận đã phát động và tổ chức chùm hoạt động thiết thực, hiệu quả như: Khám và tư vấn chăm sóc sức khỏe miễn phí cho CNLĐ; trao tặng tủ sách pháp luật cho CNLĐ tại các công trình xây dựng; tặng 50 suất quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức biểu dương 100 công nhân giỏi, sáng kiến sáng tạo; tham gia Hội thi An toàn, vệ sinh giỏi Thành phố đạt giải Nhì;

Tổ chức tuyên truyền về ATLĐ tại 02 công trình xây dựng của Cty CP Đầu tư Lạc Hồng; tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS, phòng chống tệ nạn xã hội trong CNVCLĐ. Có 82 CĐCS tổ chức tuyên truyền đến 10.714 CNVCLĐ và ký thực hiện cuộc vận động “Xây dựng nếp sống văn hóa công nghiệp”…Qua các phong trào đã tạo nên những chuyển biến tích cực trong nhận thức, cách nghĩ, cách làm của đoàn viên, CNVCLĐ, thúc đẩy việc áp dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính, sản xuất kinh doanh.

Năm qua, LĐLĐ quận xây dựng kế hoạch và triển khai phong trào thi đua tới 100% CĐCS; chỉ đạo tổ chức sinh hoạt chuyên đề, hướng dẫn đoàn viên đăng ký những nội dung, việc làm cụ thể, thiết thực, nhất là đoàn viên khối hành chính sự nghiệp. Đặc biệt, LĐLĐ quận đã tích cực trong việc tuyên truyền, vận động thành lập CĐCS với kết quả đạt 35/22 CĐCS (đạt 159% so với kế hoạch) với 1.353/1.300 đoàn viên CĐ (đạt 104% kế hoạch); giới thiệu 260 đoàn viên ưu tú để Đảng bồi dưỡng và đã có 207 đồng chí vinh dự được kết nạp vào Đảng.

Phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn

Nhằm thiết thực chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, CNVCLĐ, năm qua, LĐLĐ quận Thanh Xuân đã phối hợp với UBND quận hướng dẫn tổ chức tốt Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC)… Kết quả, có 100% đơn vị hành chính sự nghiệp đã tổ chức Hội nghị CBCCVC, hội nghị viên chức; 65% DN tổ chức Hội nghị NLĐ.

sac xuan moi o cong doan thanh xuan
LĐLĐ quận Thanh Xuân thực hiện tốt chương trình chăm lo cho NLĐ

Bên cạnh đó, LĐLĐ quận phối hợp với các phòng, ban, ngành chức năng quận kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động, Luật BHXH, Luật CĐ tại các DN trên địa bàn. Qua kiểm tra, LĐLĐ quận đã hướng dẫn các đơn vị về việc ký HĐLĐ, xây dựng ký TƯLĐTT, nội quy lao động…Qua đó, có 68 DN có tổ chức CĐ ký TƯLĐTT, đạt tỷ lệ 65%. Nhiều bản Thỏa ước lao động tập thể đã có nội dung cao hơn luật; có 65% CĐCS DN đã phối hợp tổ chức đối thoại giữa CĐ và người sử dụng lao động. Đồng thời, thu nợ hơn 2,7 tỉ đồng (trong tổng số hơn 4,5 tỉ đồng) BHXH của 30 đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn.

Đối với công tác chăm lo cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, con CNVCLĐ bị tật nguyền, bị nhiễm chất độc Da cam/Đioxin. LĐLĐ quận đã xét và trợ cấp cho 95 CNVCLĐ khó khăn, 48 con CNVCLĐ bị tật nguyền, bị nhiễm chất độc Da cam/Đioxin với tổng số tiền: 90.500 nghìn đồng; tặng quà cho các trường hợp khó khăn khác của đơn vị với tổng số tiền là 855 triệu đồng…Bên cạnh đó, hoạt động xã hội được các cấp CĐ tiếp tục quan tâm, chỉ đạo thực hiện với nhiều hình thức thiết thực và được LĐLĐ quận đánh giá cao như: Vận động DN, CNVCLĐ và đoàn viên trên địa bàn quận ủng hộ Quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ “Vì người nghèo” với số tiền gần 500 triệu đồng; Quỹ xã hội năm 2017 với số tiền 120 triệu đồng…

Đánh giá về hoạt động CĐ trong năm qua, Chủ tịch LĐLĐ quận Thanh Xuân Trần Thị Nga khẳng định, có được kết quả trên là nhờ phong trào CNVCLĐ và hoạt động CĐ quận đã bám sát nhiệm vụ chính trị của Quận ủy Thanh Xuân, sự chỉ đạo của LĐLĐ TP Hà Nội. Đặc biệt, hoạt động của CĐ đã hướng trọng tâm về cơ sở, phát huy vai trò đại diện của tổ chức CĐ, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ. Bên cạnh đó, các cấp CĐ đã đi đầu và chủ động sáng tạo trong việc tổ chức các phong trào thi đua...Góp phần quan trọng hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế - chính trị - xã hội của quận và thành phố đã đề ra.

Đỗ Đạt

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giá vàng thế giới được dự báo tăng mạnh trong năm 2026

Giá vàng thế giới được dự báo tăng mạnh trong năm 2026

Giá vàng thế giới đang bước vào năm 2026 với nhiều kỳ vọng tích cực, trong bối cảnh bất ổn địa chính trị kéo dài, kinh tế toàn cầu tiềm ẩn nhiều rủi ro và xu hướng nới lỏng chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương lớn.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/1: Nhiều mây, trời rét về đêm và sáng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/1: Nhiều mây, trời rét về đêm và sáng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 5/1, khu vực Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng có mưa nhỏ rải rác, gió Đông Bắc cấp 2,3.
Nhận định U23 Việt Nam vs U23 Jordan: Thử thách lớn ngày ra quân

Nhận định U23 Việt Nam vs U23 Jordan: Thử thách lớn ngày ra quân

Trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 Jordan sẽ diễn ra vào lúc 18h30 ngày 6/1, trong khuôn khổ vòng 1 bảng A VCK U23 châu Á 2026. Đây là màn so tài mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng với cả hai đội trong cuộc đua giành vé đi tiếp, nhất là khi bảng A còn có sự góp mặt của chủ nhà U23 Saudi Arabia.
Bắt quả tang kẻ gian trà trộn vào pháp hội chùa Khai Nguyên trộm cắp tài sản

Bắt quả tang kẻ gian trà trộn vào pháp hội chùa Khai Nguyên trộm cắp tài sản

Lợi dụng lúc đông người tham gia Pháp hội tụng kinh Địa tạng tại chùa Khai Nguyên (xã Đoài Phương), đối tượng Huỳnh Tăng Bình đã trà trộn vào đám đông để móc túi của khách hành hương. Tuy nhiên, hành vi này đã không qua được mắt lực lượng Công an xã và tổ bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở đang làm nhiệm vụ tại đây.
Hơn 650 tài xế tại Hà Nội bị camera AI ghi hình vi phạm trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch

Hơn 650 tài xế tại Hà Nội bị camera AI ghi hình vi phạm trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch

Hàng trăm tài xế ô tô và xe máy tại Hà Nội sẽ nhận thông báo "phạt nguội" sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 do bị camera AI ghi hình vi phạm. Từ 0h ngày 1/1 đến 18h ngày 4/1, hệ thống "mắt thần" AI của Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an Hà Nội đã trích xuất dữ liệu, ghi nhận 674 trường hợp vi phạm.
Chủ xe ngỡ ngàng nhận lại tài sản sau chưa đầy 1 giờ bị mất trộm

Chủ xe ngỡ ngàng nhận lại tài sản sau chưa đầy 1 giờ bị mất trộm

Ngày 4/1, thông tin từ Phòng CSGT Công an thành phố Hà Nội cho biết, đơn vị vừa bàn giao chiếc xe máy bị trộm cắp về cho chủ sở hữu. Trước đó, quá trình làm nhiệm vụ trên tuyến Võ Chí Công, tổ công tác Đội CSGT đường bộ số 2 phát hiện nhóm thanh niên nghi vấn bỏ chạy, bỏ lại chiếc xe máy vừa trộm tại một khu trọ. Chỉ sau chưa đầy 1 giờ đồng hồ xác minh, lực lượng chức năng đã bàn giao tài sản tận tay cho người dân.
Ngày cuối kỳ nghỉ Tết Dương lịch: Người dân trở lại thành phố an toàn, thông suốt

Ngày cuối kỳ nghỉ Tết Dương lịch: Người dân trở lại thành phố an toàn, thông suốt

Chiều 4/1, khi dòng người và phương tiện từ các tỉnh đổ về Thủ đô sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch, áp lực giao thông gia tăng tại một số tuyến cửa ngõ. Dù xuất hiện ùn ứ cục bộ trong khung giờ cao điểm, song nhờ phương án phân luồng, điều tiết được triển khai từ sớm, từ xa, giao thông trên địa bàn Hà Nội nhìn chung vẫn được kiểm soát ổn định, tạo điều kiện thuận lợi để người dân trở lại thành phố an toàn, thông suốt.

Tin khác

Phường Xuân Đỉnh chung tay chăm lo Tết Bính Ngọ cho phụ nữ, trẻ em khó khăn tại Điện Biên

Phường Xuân Đỉnh chung tay chăm lo Tết Bính Ngọ cho phụ nữ, trẻ em khó khăn tại Điện Biên

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Xuân Đỉnh (Hà Nội) đã tham gia đoàn công tác của Trung ương Hội LHPN Việt Nam do Phó Chủ tịch Thường trực Trần Lan Phương làm trưởng đoàn, tổ chức chuỗi hoạt động thăm hỏi, tặng quà Tết cho phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Điện Biên, góp phần sẻ chia, lan tỏa tinh thần nhân ái nơi vùng biên giới.
Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Hưởng ứng chủ trương hạ rào Công viên Thống Nhất và chào mừng công tác quản lý, duy trì Công viên được bàn giao về phường Hai Bà Trưng, ngày 26/12, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng đã tổ chức ra quân vệ sinh môi trường và làm đẹp các hạng mục, công trình công cộng.
Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, lan tỏa lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và trách nhiệm bảo vệ, xây dựng quê hương, trong 3 ngày (từ 19 - 21/12), Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng (thành phố Hà Nội) đã tổ chức “Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi” và triển khai các hoạt động tình nguyện mùa Đông năm 2025, Xuân yêu thương năm 2026, tại các xã biên giới thuộc tỉnh Cao Bằng.
Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đại Thanh phối hợp với Phòng Kinh tế vừa tổ chức Hội nghị hướng dẫn phân loại, xử lý và tái chế rác thải tại các hộ gia đình trên địa bàn. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen sinh hoạt của hội viên phụ nữ và người dân, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, xanh - sạch - đẹp tại địa phương.
Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Sáng 13/12, tại Trường THCS Đồng Mai (phường Yên Nghĩa, Hà Nội), Hội Cựu chiến binh phường phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự phường và nhà trường tổ chức chương trình “Nói chuyện truyền thống” nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025). Hoạt động góp phần bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.
Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Chiều 10/12, Ban Chấp hành Hội Nông dân thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025 - 2030 để xem xét, thảo luận và thông qua các văn bản định hướng hoạt động của Hội trong cả nhiệm kỳ và trong năm 2026. Hội nghị do đồng chí Phạm Hải Hoa, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hà Nội chủ trì, với sự tham dự của 53 Ủy viên Ban Chấp hành.
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Xem thêm
Phiên bản di động