M
08:07 | 07/02/2018

Sắc xuân mới ở Công đoàn Thanh Xuân

Xác định nhiệm vụ trọng tâm là “Năm vì lợi ích đoàn viên”, năm 2017 các cấp Công đoàn quận Thanh Xuân đã đẩy mạnh phong trào thi đua hướng về cơ sở, phát huy vai trò đại diện của tổ chức Công đoàn (CĐ); chú trọng chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ) qua đó góp phần vào thắng lợi chung trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của quận.

sac xuan moi o cong doan thanh xuan Hướng về cơ sở vì quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ
sac xuan moi o cong doan thanh xuan Nâng tầm vị thế, vì một Thanh Xuân giàu đẹp
sac xuan moi o cong doan thanh xuan LĐLĐ quận Thanh Xuân: Bàn giao công trình máy tập thể dục cho cơ sở

Phong trào là động lực, là sức mạnh

Năm 2017, những khó khăn thách thức trong đời sống xã hội có tác động trực tiếp tới phong trào công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) và tổ chức CĐ quận. Song dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thường trực LĐLĐ TP, Quận ủy Thanh Xuân, sự phối hợp chặt chẽ của tổ chức CĐ với chính quyền, chuyên môn các cấp, phong trào CNVCLĐ và hoạt động CĐ quận đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đặc biệt, các hoạt động do LĐLĐ quận tổ chức đều có trọng tâm, trọng điểm, động viên NLĐ khắc phục khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp (DN), phát huy tiềm năng, sức sáng tạo...

Chia sẻ kinh nghiệm phát động và tổ chức các phong trào thi đua trong CNVCLĐ quận, bà Trần Thị Nga - Chủ tịch LĐLĐ quận Thanh Xuân cho biết, năm qua, các cấp CĐ quận Thanh Xuân đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền chuyên môn cùng cấp, tổ chức phát động đồng loạt các phong trào thi đua ngay từ đầu năm; tổ chức các đợt thi đua theo từng tháng, quý và các đợt thi đua cao điểm nhân các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị quan trọng được phát động kịp thời đã tạo nên không khí thi đua sôi nổi. Sau mỗi đợt thi đua, CĐ đều tổ chức sơ kết, tổng kết biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích, góp phần động viên CNVCLĐ tích cực tham gia các phong trào do CĐ phát động.

sac xuan moi o cong doan thanh xuan
LĐLĐ Thanh Xuân tổ chức ký kết chương trình phối hợp với các cơ quan, ban ngành trên địa bàn quận.

Để đạt được những thành tích trên, theo Chủ tịch LĐLĐ quận Thanh Xuân, LĐLĐ quận luôn đổi mới hình thức, nội dung thi đua sát với thực tế. Đồng thời, vận động CNVCLĐ tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua tạo năng suất chất lượng cao, tăng thu nhập cho NLĐ như: Phong trào “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo” Thủ đô, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”…Kết quả, LĐLĐ đã khen thưởng 39 cá nhân đạt thành tích Công nhân giỏi, 61 cá nhân đạt thành tích trong phong trào thi đua “Sáng kiến, sáng tạo” với tổng số tiền thưởng là 70 triệu đồng.

Cũng trong Tháng Công nhân 2017, LĐLĐ quận đã phát động và tổ chức chùm hoạt động thiết thực, hiệu quả như: Khám và tư vấn chăm sóc sức khỏe miễn phí cho CNLĐ; trao tặng tủ sách pháp luật cho CNLĐ tại các công trình xây dựng; tặng 50 suất quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức biểu dương 100 công nhân giỏi, sáng kiến sáng tạo; tham gia Hội thi An toàn, vệ sinh giỏi Thành phố đạt giải Nhì;

Tổ chức tuyên truyền về ATLĐ tại 02 công trình xây dựng của Cty CP Đầu tư Lạc Hồng; tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS, phòng chống tệ nạn xã hội trong CNVCLĐ. Có 82 CĐCS tổ chức tuyên truyền đến 10.714 CNVCLĐ và ký thực hiện cuộc vận động “Xây dựng nếp sống văn hóa công nghiệp”…Qua các phong trào đã tạo nên những chuyển biến tích cực trong nhận thức, cách nghĩ, cách làm của đoàn viên, CNVCLĐ, thúc đẩy việc áp dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính, sản xuất kinh doanh.

Năm qua, LĐLĐ quận xây dựng kế hoạch và triển khai phong trào thi đua tới 100% CĐCS; chỉ đạo tổ chức sinh hoạt chuyên đề, hướng dẫn đoàn viên đăng ký những nội dung, việc làm cụ thể, thiết thực, nhất là đoàn viên khối hành chính sự nghiệp. Đặc biệt, LĐLĐ quận đã tích cực trong việc tuyên truyền, vận động thành lập CĐCS với kết quả đạt 35/22 CĐCS (đạt 159% so với kế hoạch) với 1.353/1.300 đoàn viên CĐ (đạt 104% kế hoạch); giới thiệu 260 đoàn viên ưu tú để Đảng bồi dưỡng và đã có 207 đồng chí vinh dự được kết nạp vào Đảng.

Phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn

Nhằm thiết thực chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, CNVCLĐ, năm qua, LĐLĐ quận Thanh Xuân đã phối hợp với UBND quận hướng dẫn tổ chức tốt Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC)… Kết quả, có 100% đơn vị hành chính sự nghiệp đã tổ chức Hội nghị CBCCVC, hội nghị viên chức; 65% DN tổ chức Hội nghị NLĐ.

sac xuan moi o cong doan thanh xuan
LĐLĐ quận Thanh Xuân thực hiện tốt chương trình chăm lo cho NLĐ

Bên cạnh đó, LĐLĐ quận phối hợp với các phòng, ban, ngành chức năng quận kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động, Luật BHXH, Luật CĐ tại các DN trên địa bàn. Qua kiểm tra, LĐLĐ quận đã hướng dẫn các đơn vị về việc ký HĐLĐ, xây dựng ký TƯLĐTT, nội quy lao động…Qua đó, có 68 DN có tổ chức CĐ ký TƯLĐTT, đạt tỷ lệ 65%. Nhiều bản Thỏa ước lao động tập thể đã có nội dung cao hơn luật; có 65% CĐCS DN đã phối hợp tổ chức đối thoại giữa CĐ và người sử dụng lao động. Đồng thời, thu nợ hơn 2,7 tỉ đồng (trong tổng số hơn 4,5 tỉ đồng) BHXH của 30 đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn.

Đối với công tác chăm lo cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, con CNVCLĐ bị tật nguyền, bị nhiễm chất độc Da cam/Đioxin. LĐLĐ quận đã xét và trợ cấp cho 95 CNVCLĐ khó khăn, 48 con CNVCLĐ bị tật nguyền, bị nhiễm chất độc Da cam/Đioxin với tổng số tiền: 90.500 nghìn đồng; tặng quà cho các trường hợp khó khăn khác của đơn vị với tổng số tiền là 855 triệu đồng…Bên cạnh đó, hoạt động xã hội được các cấp CĐ tiếp tục quan tâm, chỉ đạo thực hiện với nhiều hình thức thiết thực và được LĐLĐ quận đánh giá cao như: Vận động DN, CNVCLĐ và đoàn viên trên địa bàn quận ủng hộ Quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ “Vì người nghèo” với số tiền gần 500 triệu đồng; Quỹ xã hội năm 2017 với số tiền 120 triệu đồng…

Đánh giá về hoạt động CĐ trong năm qua, Chủ tịch LĐLĐ quận Thanh Xuân Trần Thị Nga khẳng định, có được kết quả trên là nhờ phong trào CNVCLĐ và hoạt động CĐ quận đã bám sát nhiệm vụ chính trị của Quận ủy Thanh Xuân, sự chỉ đạo của LĐLĐ TP Hà Nội. Đặc biệt, hoạt động của CĐ đã hướng trọng tâm về cơ sở, phát huy vai trò đại diện của tổ chức CĐ, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ. Bên cạnh đó, các cấp CĐ đã đi đầu và chủ động sáng tạo trong việc tổ chức các phong trào thi đua...Góp phần quan trọng hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế - chính trị - xã hội của quận và thành phố đã đề ra.

Đỗ Đạt

Nguồn :