M
15:41 | 10/08/2018

Cơ hội đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản cho lao động nữ Việt Nam

Người lao động đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản gọi là thực tập sinh, và thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản trong thời gian từ 3 đến 5 năm; được hưởng mức lương cơ bản theo hợp đồng trong khoảng từ 25 triệu đồng ~ 30 triệu đồng/tháng (chưa khấu trừ thuế, bảo hiểm).

co hoi di thuc tap ky thuat tai nhat ban cho lao dong nu viet nam Cảnh báo đối với người lao động khi tham gia chương trình thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản (IM Japan)
co hoi di thuc tap ky thuat tai nhat ban cho lao dong nu viet nam 93 ứng viên trúng tuyển Chương trình thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản
co hoi di thuc tap ky thuat tai nhat ban cho lao dong nu viet nam Sắp thi tuyển thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản

Thực hiện Bản ghi nhớ giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Tổ chức phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản (IM Japan) về Chương trình đào tạo thực tập kỹ thuật cho thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản, Trung tâm Lao động ngoài nước (Colab) trực thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa thông báo kế hoạch tuyển chọn ứng viên nữ tham gia Chương trình thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản.

Cụ thể, phạm vi tuyển chọn trên toàn quốc với số lượng tuyển chọn là 80 người. Người đăng ký dự tuyển phải đảm bảo các điều kiện sau: là nữ giới, tuổi từ đủ 20 đến 30 tuổi (sinh trong khoảng thời gian từ tháng 8/1988 đến tháng 8/1998); Tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc tương đương trở lên; Cao từ 1m50 trở lên, cân nặng phù hợp với chiều cao; có đủ sức khỏe để đi làm việc ở nước ngoài theo quy định tại Thông tư số 14/2013/TT-BYT ngày 06/5/2013 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn khám sức khỏe; có đạo đức tốt, ý thức kỷ luật tốt, không có tiền án; Chưa từng tham gia các chương trình đào tạo thực tập sinh của Nhật Bản; Chưa từng cư trú và làm việc bất hợp pháp tại nước ngoài.

Người lao động trúng tuyển sẽ làm việc trong các nhà máy với công việc kiểm tra sản phẩm, lắp ráp linh kiện điện tử, chế biến thực phẩm v.v…

co hoi di thuc tap ky thuat tai nhat ban cho lao dong nu viet nam
Người lao động đăng ký chương trình phải là nữ giới, tuổi từ 20-30 tuổi. Ảnh minh họa

Về cách thức nộp hồ sơ, Colab nêu rõ: Người lao động tự tải mẫu hồ sơ trên trang thông tin điện tử của Trung tâm Lao động ngoài nước tại địa chỉ: colab.gov.vn, hoàn thiện hồ sơ theo hướng dẫn và nộp về Trung tâm Lao động ngoài nước (địa chỉ: Trung tâm Lao động ngoài nước - Số 1, Trịnh Hoài Đức, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội) theo một trong 2 hình thức: đến nộp trực tiếp tại Trung tâm Lao động ngoài nước (không nhờ người nộp hộ và khi đến phải xuất trình giấy Chứng minh nhân dân) hoặc trực tiếp thực hiện việc gửi bảo đảm chuyển phát nhanh qua đường bưu điện về Trung tâm Lao động ngoài nước (không nhờ người khác gửi).

Thời gian tiếp nhận hồ sơ từ ngày 15/8/2018 đến ngày 31/8/2018 (đối với ứng viên nộp hồ sơ qua đường bưu điện, ngày nộp sẽ được tính theo dấu bưu điện của ngày ứng viên nộp hồ sơ). Thời gian tổ chức thi tuyển dự kiến vào tháng 9/2018.

Về nội dung thi tuyển, người lao động sẽ được kiểm tra kiến thức môn toán; kiểm tra thân thể, thị lực, sắc giác; thi thể lực (chạy 2.000m, chống đẩy 10 lần, gập cơ bụng 10 lần) và phỏng vấn. Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ thông báo danh sách người lao động đã nộp hồ sơ, kết quả kiểm tra hồ sơ và thời gian, địa điểm tổ chức thi tuyển cho những người lao động có kết quả kiểm tra hồ sơ đạt yêu cầu bằng tin nhắn, đồng thời thông tin được đăng tải trên trang thông tin điện tử của Trung tâm Lao động ngoài nước tại địa chỉ: www.colab.gov.vn.

Sau khi kết thúc thi tuyển, Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ gửi thư thông báo kết quả trúng tuyển và hướng dẫn người lao động các thủ tục cần thiết để tập trung nhập học, tham dự các khóa đào tạo và thông báo trên trang thông tin điện tử của Trung tâm Lao động ngoài nước tại địa chỉ: www.colab.gov.vn sau 3 - 5 ngày làm việc, kể từ ngày kết thúc kỳ thi tuyển.

Colab lưu ý, người lao động nếu trúng tuyển được tham gia Chương trình chỉ phải chi trả các khoản chi phí sau đây: Chi phí làm Hộ chiếu, visa và khám sức khỏe; Học phí khóa đào tạo dự bị trong 3 tháng đầu; chi phí tham gia khóa ôn tập 01 tháng trước xuất cảnh; Chi phí ăn, ở trong thời gian tham dự các khóa đào tạo tại Việt Nam. Ngoài các khoản chi phí nêu trên, người lao động khi tham gia Chương trình này không phải nộp bất kỳ khoản chi phí nào khác.

Các khoản kinh phí người lao động được Tổ chức IM Japan hỗ trợ gồm: Chi phí vé máy bay; Học phí khóa đào tạo chính thức trong thời gian 04 tháng. Sau khi hoàn thành chương trình thực tập, về nước đúng thời hạn sẽ được Tổ chức IM Japan hỗ trợ từ 600.000 yên/người đến 1.000.000 yên/người (tương đương khoảng từ 120 triệu đồng đến 200 triệu đồng tiền Việt Nam) tùy vào số năm thực tập để khởi nghiệp.

Được biết, chương trình đưa thực tập sinh Việt Nam đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản là chương trình phi lợi nhuận được thực hiện từ năm 2006 theo Bản ghi nhớ giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Tổ chức Phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản (IM Japan). Trung tâm Lao động ngoài nước là cơ quan duy nhất được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội giao thực hiện Chương trình.

Người lao động trúng tuyển sẽ tham gia các khóa đào tạo tại Cơ sở đào tạo của Trung tâm Lao động ngoài nước trong thời gian từ 6 đến 8 tháng phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể của các công ty tiếp nhận. Nếu trúng tuyển, người lao động sẽ phải tuân thủ và thực hiện nghiêm túc quy chế đào tạo trước phái cử đã được thống nhất giữa Trung tâm Lao động ngoài nước và Tổ chức IM Japan.

Người lao động đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản gọi là thực tập sinh, và thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản trong thời gian từ 3 đến 5 năm; được hưởng mức lương cơ bản theo hợp đồng trong khoảng từ 25 triệu đồng ~ 30 triệu đồng/tháng (chưa khấu trừ thuế, bảo hiểm).

Nguồn :