Rét đậm lịch sử, nhiều trâu bò chết rét, dừng gieo mạ khẩn cấp

Những ngày gần đây, trên đỉnh Mẫu Sơn (huyện Lộc Bình, Lạng Sơn) có thời điểm nhiệt độ giảm sâu xuống chỉ còn -1,6 độ C, xuất hiện băng giá. Hôm qua ở Sa Pa (Lào Cai) xuất hiện tuyết rơi dày đặc. Tại huyện Trạm Tấu (tỉnh Yên Bái) đã có hàng chục con gia súc bị chết... Giá rét đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến chăn nuôi, sản xuất lúa vụ xuân của nhà nông.
ret dam lich su nhieu trau bo chet ret dung gieo ma khan cap Nghỉ học kéo dài do rét đậm: Hà Nội sẽ học bù như thế nào?
ret dam lich su nhieu trau bo chet ret dung gieo ma khan cap Thanh Hóa hỗ trợ gần 41 tỷ đồng cho các hộ nông dân có lúa, mạ bị chết rét

Trâu bò chết rét

Theo Ban Chỉ huy Phòng, chống Thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, những ngày qua, tại một số vùng núi cao, có thời điểm nhiệt độ giảm xuống chỉ còn 3 độ C. Thời tiết giá lạnh, khắc nghiệt đã khiến 15 con trâu, bò ở huyện Trạm Tấu bị chết rét; trong đó, chủ yếu là trâu, bò già và bê nghé.

ret dam lich su nhieu trau bo chet ret dung gieo ma khan cap
Cục Trồng trọt khuyến cáo bà con cần triển khai các biện pháp để chăm sóc bảo vệ tốt cho mạ vụ xuân. Ảnh: I.T

Ông Nguyễn Thành Hưng - Trưởng phòng NNPTNT huyện Trạm Tấu cho biết, để tăng cường các biện pháp chống rét cho đàn gia súc, lãnh đạo huyện, cán bộ chuyên môn đã có mặt tại hiện trường để kiểm tra và chỉ đạo, hướng dẫn người dân cách chống rét cho trâu bò.

Giải pháp là tăng cường che chắn chuồng trại, cho trâu bò uống nước muối ấm, cho ăn cám, đốt sưởi ấm. Vận động người dân không chăn thả trâu bò vào ngày giá rét.

Còn tại Lạng Sơn, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Nam Hùng - Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Lạng Sơn cho biết: Do nhiệt độ giảm mạnh xuống dưới 0 độ C nên đã xuất hiện hiện tượng tuyết rơi và băng giá ở khu vực Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình. Tính đến thời điểm hiện tại, chi cục chưa nhận được báo cáo về hiện tượng gia súc, gia cầm chết rét.

Ông Hoàng Quốc Huy - Trạm trưởng Trạm khí tượng Mẫu Sơn cũng cho biết, nhiệt độ lúc 8 giờ sáng 31.1 tại đỉnh Mẫu Sơn là -0,5 độ C và đã xuất hiện băng giá.

Nhằm chủ động phòng chống đói rét cho đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh trong đợt lạnh này, Chi cục Thú y tỉnh Lạng Sơn đã tham mưu cho Sở NNPTNT tỉnh Lạng Sơn sớm ban hành văn bản yêu cầu các huyện, thành phố, thị trấn trên địa bàn tỉnh chủ động các biện pháp như: Hướng dẫn cho người chăn nuôi có các biện pháp hợp lý phòng chống đói rét cho vật nuôi chủ động. Tỉnh cũng tăng cường tuyên truyền người dân tích trữ sẵn cỏ khô, rơm, rạ... làm thức ăn bổ sung cho trâu bò vào những ngày rét đậm.

Đối với tình hình dịch bệnh mùa đông trên đàn gia súc, gia cầm, Chi cục Thú y tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo trạm thú y các huyện, thành phố, thị trấn phân công cán bộ kỹ thuật của trạm, thú y viên của xã phối hợp chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh ở các thôn bản, các cơ sở chăn nuôi, đảm bảo phát hiện nhanh, kịp thời và thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch.

Ngừng gieo mạ vụ xuân

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cảnh báo, đợt rét đậm, rét hại, vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá tiếp tục xảy ra ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ kéo dài từ 30.1 cho đến hết ngày 5.2. Trong đợt rét đậm kéo dài này, dự báo nhiệt độ thấp nhất vùng đồng bằng Bắc Bộ sẽ giảm xuống còn 9-12 độ C, vùng núi rét sâu 5-8 độ C, vùng núi cao sẽ xuống dưới 3 độ C, nguy cơ cao xuất hiện băng giá và sương muối.

Sáng 31.1, trao đổi với phóng viên về tình hình rét đậm rét hại ảnh hưởng đến cây trồng và công tác chỉ đạo phòng chống rét, ông Nguyễn Hồng Sơn – Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) cho biết, đến thời điểm này chưa ghi nhận được thiệt hại của cây trồng do ảnh hưởng thời tiết rét đậm rét hại. Tuy nhiên nếu tình hình thời tiết này kéo dài chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng của lúa và hoa màu, vì vậy bà con cần tuân thủ khuyến cáo của cơ quan chức năng để chăm sóc tốt lúa và hoa màu.

Đối với các tỉnh đồng bằng sông Hồng, các tỉnh miền núi phía Bắc cần tuân thủ theo lịch gieo cấy sau 4.2, tức tiết lập xuân trong trường hợp thời tiết ấm lên, nếu đến thời điểm đó rét đậm rét hại vẫn còn tiếp diễn, bà con nông dân không gieo cấy vội.

Đối với Bắc Trung Bộ, hiện nay các địa phương đã tổ chức gieo mạ vụ xuân theo đúng lịch thời vụ, tuy nhiên hiện nay thời tiết diễn biến không thuận lợi để tiếp tục gieo cấy, vì vậy Cục Trồng trọt khuyến cáo bà con ngừng gieo mạ, đợi qua đợt rét đậm rét hại, thời tiết ấm lên mới tiếp tục giao cấy.

Đối với diện tích mạ vụ xuân đã gieo cấy, bà con cần triển khai các biện pháp để chăm sóc bảo vệ tốt, cụ thể giữ nước đều mặt ruộng với những ruộng đã cấy, nước được xem như áo của lúa xuân. Bên cạnh đó bà con cần che phủ vòm nylon cho mạ, giữ nước ngập chân mạ, bón thêm lân supe trộn tro bếp mục, không bón thúc đạm cho mạ.

Với các vùng bà con đã cấy trước khi xảy ra rét hại, khi trời ấm lên, kiểm tra ngay tình trạng mạ và lúa đã cấy, nếu nhổ lúa thấy rễ đã đen lại, không có rễ trắng, các lá trên đã có biểu hiện héo, gốc thân chuyển đen, cần chủ động bố trí gieo bổ sung bằng các giống trà xuân muộn, lúa thuần, lúa lai để thay thế diện tích này.

Cũng theo ông Sơn, đối với cây rau màu, bà con cần phủ rơm, rạ hoặc nylon cho diện tích mới trồng, tưới đủ nước, tốt nhất tưới bổ sung bằng nước lân supe. Bảo vệ diện tích ương cây giống, con giống, khi thời tiết ấm tranh thủ trồng ngay rau màu vụ xuân, để đảm bảo nguồn cung và tranh thủ cơ hội về giá, nâng cao thu nhập.

Theo Liễu Chang - Thiên Ngân - Đình Thắng/ danviet.vn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Vận tải hành khách công cộng đóng vai trò huyết mạch tại Thủ đô, nhưng không ít trường hợp lái xe, phụ xe buýt vi phạm quy định bảm đảm trật tự giao thông và an toàn của hành khách. Thực tế này đòi hỏi phải có sự kết hợp đồng bộ giữa việc xử lý nghiêm minh các hành vi sai phạm và bồi dưỡng, nâng cao trách nhiệm, văn hóa ứng xử, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ này. Đây là yêu cầu cấp thiết, nhất là khi các quy định pháp luật mới về an toàn giao thông đã được triển khai nhằm thiết lập lại trật tự đô thị.
Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra sáng 5/12/2025 đã khiến 4 người trong quán bún ốc, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thiệt mạng.
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã ban hành nhiều công điện và văn bản hướng dẫn, đôn đốc các bộ, ngành và địa phương triển khai thực hiện công tác xắp xếp tài sản công sau sáp nhập. Nhờ đó, công tác bố trí, sắp xếp và xử lý cơ sở nhà, đất dôi dư đạt nhiều kết quả rõ rệt, tính đến ngày 1/12/2025, các địa phương đã xử lý được 17.496 cơ sở.
Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Vừa qua, Thuế cơ sở số 14 (thành phố Hà Nội) phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Thanh Trì tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn chuyển đổi mô hình quản lý thuế từ thuế khoán sang kê khai cho các hộ kinh doanh trên địa bàn.
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Hiện nay, trong bối cảnh quốc tế diễn biến phức tạp, các quốc gia đều đang chuyển mình mạnh mẽ trước làn sóng Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và yêu cầu cấp bách về tăng trưởng xanh, trung hòa carbon. Đối với Việt Nam, đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội để thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và khẳng định vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Ngày 5/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị Lễ hội trong Thành phố Sáng tạo “Kiến tạo tương lai: Thực hành tốt và Khung phát triển từ Hà Nội và Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO”.
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Nhằm nâng cao năng lực, chuẩn hóa nghiệp vụ và tăng cường tính minh bạch trong công tác tài chính Công đoàn cơ sở (CĐCS), sáng 5/12, Công đoàn phường Yên Nghĩa (Hà Nội) tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tài chính công đoàn năm 2025 dành cho đội ngũ Chủ tịch, kế toán công đoàn tại các CĐCS trên địa bàn phường.

Tin khác

Chung tay kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí của Hà Nội

Chung tay kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí của Hà Nội

Hà Nội đang trong thời điểm cao điểm ô nhiễm không khí khi các điều kiện thời tiết không thuận lợi cho việc khuếch tán chất ô nhiễm như lặng gió, nghịch nhiệt… Thực trạng này đặt ra những yêu cầu cấp bách phải kiểm soát nguồn phát thải, triển khai đồng bộ các biện pháp từ phía chính quyền và sự chung tay của cộng đồng nhằm bảo vệ bầu không khí và hướng tới một đô thị phát triển bền vững.
Thách thức chuyển đổi xanh của Hà Nội trước ô nhiễm không khí

Thách thức chuyển đổi xanh của Hà Nội trước ô nhiễm không khí

Những ngày vừa qua, nhiều trạm quan trắc ở Hà Nội ghi nhận chỉ số ô nhiễm không khí ở ngưỡng xấu đến rất xấu, đe doạ sức khoẻ người dân. Tình trạng này tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về ô nhiễm khắc nghiệt và đòi hỏi Hà Nội phải triển khai các giải pháp chuyển đổi xanh mạnh mẽ, bền vững để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Hợp tác thúc đẩy tăng trưởng bền vững và hiện thực hóa mục tiêu Net Zero tại Việt Nam

Hợp tác thúc đẩy tăng trưởng bền vững và hiện thực hóa mục tiêu Net Zero tại Việt Nam

Nestlé Việt Nam và Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) chính thức ký kết Bản ghi nhớ Hợp tác nhằm hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang mô hình kinh tế tuần hoàn và phát thải thấp. Nội dung hợp tác tập trung vào việc thúc đẩy nông nghiệp bền vững, giảm phát thải khí nhà kính góp phần tăng tốc hiện thực hóa mục tiêu phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) của quốc gia.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 30/11: Ngày nắng, đêm và sáng trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 30/11: Ngày nắng, đêm và sáng trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 30/11, khu vực Hà Nội ngày nắng, đêm và sáng trời rét.
Hồi sinh sông Tô Lịch từ tầm nhìn phát triển bền vững

Hồi sinh sông Tô Lịch từ tầm nhìn phát triển bền vững

Cải tạo sông Tô Lịch là một trong những dự án có ý nghĩa chiến lược. Đây không chỉ là việc xử lý vấn đề môi trường mà còn mở ra cơ hội tạo lập một không gian phát triển mới dọc hai bờ sông, góp phần nâng cao chất lượng sống của khu vực nội đô. Do đó, mọi công tác trù bị, lên kế hoạch, triển khai... đều được cân nhắc kỹ.
TP.HCM: Chủ động ứng phó với ảnh hưởng của bão số 15

TP.HCM: Chủ động ứng phó với ảnh hưởng của bão số 15

Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) yêu cầu các sở ngành, địa phương tập trung triển khai thực hiện các biện pháp phòng tránh, ứng phó khi bão số 15 ảnh hưởng đến địa bàn Thành phố.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 28/11: Ngày nắng, đêm và sáng trời rét, nhiệt độ thấp nhất 11 độ C

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 28/11: Ngày nắng, đêm và sáng trời rét, nhiệt độ thấp nhất 11 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 28/11, khu vực Hà Nội ngày nắng, đêm và sáng trời rét, nhiệt độ thấp nhất 11 độ C.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 27/11: Đêm và sáng trời rét, ngày nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 27/11: Đêm và sáng trời rét, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 27/11, khu vực Hà Nội ít mây, ngày nắng, đêm và sáng trời rét. Nhiệt độ từ 12 - 25 độ C.
Từ 1/7/2026, Hà Nội thí điểm vùng phát thải thấp tại một số khu vực trong Vành đai 1

Từ 1/7/2026, Hà Nội thí điểm vùng phát thải thấp tại một số khu vực trong Vành đai 1

Lộ trình Hà Nội thực hiện vùng phát thải thấp từ năm 2026 đến năm 2030 đó là: Từ ngày 1/7/2026, thực hiện vùng phát thải thấp thí điểm tại một số khu vực trong Vành đai 1. Từ ngày 1/1/2028 thực hiện vùng phát thải thấp tại Vành đai 1 và một số khu vực tại Vành đai 2 trở vào. Từ ngày 1/1/2030, thực hiện vùng phát thải thấp tại Vành đai 3 trở vào.
Dự báo thời tiết Hà Nôi ngày 26/11: Ngày nắng, đêm và sáng trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nôi ngày 26/11: Ngày nắng, đêm và sáng trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 26/11, khu vực Hà Nội ngày nắng, đêm và sáng trời rét.
Xem thêm
Phiên bản di động