M
21:25 | 08/07/2017

Ra mắt “Cẩm nang nghề nghiệp hiện đại” với 60 nghề đang 'hot'

Chiều nay (8/7), tại Trung tâm Văn hóa Pháp L’espace 24 Tràng Tiền, Đỗ Thị Yến (Yến Đỗ)- Giám đốc Điều hành Công ty GPO đã có buổi ra mắt giới thiệu cuốn sách “Cẩm nang nghề nghiệp hiện đại”. Tại đây, các chuyên gia trong lĩnh vực đào tạo, tuyển dụng đã chia sẻ kinh nghiệm về định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

ra mat cam nang nghe nghiep hien dai voi 60 nghe dang hot Giải quyết việc làm cho thanh niên: Bắt đầu từ định hướng nghề nghiệp
ra mat cam nang nghe nghiep hien dai voi 60 nghe dang hot “BÃO fair” giúp học sinh, sinh viên chọn việc làm và theo đuổi ước mơ
ra mat cam nang nghe nghiep hien dai voi 60 nghe dang hot Chia sẻ kinh nghiệm, hướng tới tương lai

Tác giả cuốn sách- bà Yến Đỗ là người đã có gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản trị nhân sự, quản trị doanh nghiệp, phỏng vấn tuyển dụng hàng trăm ngàn ứng viên từ những vị trí thực tập sinh cho tới những vị trí quản lý cao cấp.

ra mat cam nang nghe nghiep hien dai voi 60 nghe dang hot
Tác giả Yến Đỗ với cuốn sách "Cẩm nang nghề nghiệp hiện đại" vừa ra mắt chiều 8/7

Bà Yến Đỗ chia sẻ: Những năm gần đây, hệ lụy từ việc các bạn trẻ không chọn đúng ngành nghề dẫn tới tình tràng “cử nhân kinh tế đi bơm xe” hay “kỹ sư xây dựng làm thợ hồ”… không còn quá xa lạ. Tỷ lệ cử nhân tốt nghiệp đại học, thậm chí thạc sĩ thất nghiệp ngày càng nhiều; tình trạng “thừa thầy, thiếu thợ” khiến các tập đoàn, công ty lớn không tìm được nhân sự phù hợp diễn ra khá phổ biến.

Thậm chí, có nhiều trường hợp các cử nhân khi đi xin việc đã phải giấu bằng đại học để được nhận vào các vị trí lao động phổ thông không yêu cầu trình độ. Những điều này đã phản ánh phần nào thực trạng thị trường lao động Việt Nam: Thiếu quy hoạch, thiếu định hướng và thiếu thông tin.

“Là người đã từng phỏng vấn hàng trăm ngàn ứng viên ở mọi cấp độ trong suốt gần 20 năm làm nghề, tôi cảm thấy vô cùng trăn trở với vấn đề này và quyết định cho ra đời cuốn sách “Cẩm nang nghề nghiệp hiện đại” với mong muốn góp phần giúp mọi người có cách nhìn khách quan về thực trạng “thừa thầy, thiếu thợ”, làm việc trái ngành nghề, thất nghiệp… để giúp những người lao động có giải pháp cho bản thân trong việc tìm kiếm việc làm, lựa chọn ngành nghề phù hợp”, bà Yến Đỗ chia sẻ.

ra mat cam nang nghe nghiep hien dai voi 60 nghe dang hot
Tác giả Yến Đỗ cùng các chuyên gia chia sẻ về định hướng nghề nghiệp

“Cẩm nang nghề nghiệp hiện đại” dày 563 trang với 3 phần: Phần 1: Định vị bản thân, quản trị cuộc đời; Phần 2: Dự báo thị trường việc làm, nhu cầu lao động và xu hướng việc làm trong thời gian tới; Phần 3: Các chuyên gia chia sẻ về nghề theo 6 nhóm ngành (Văn phòng; kinh doanh, phân phối, dịch vụ; ngành dịch vụ xã hội; khoa học, kỹ thuật; nghệ thuật, sáng tạo, thiết kế; truyền thông, truyền hình).

Phần được coi là đặc sắc nhất của cuốn sách chính là phần 3, tổng hợp về 60 ngành nghề đang “hot” và sẽ “hot” trong vòng 5 năm tới. Các ngành nghề được lựa chọn đưa vào cuốn sách rất đa dạng, từ những vị trí phổ thông trong nước như caddie (giữ gậy sân golf) tới những vị trí có yêu cầu rất cao về đào tạo như bác sĩ, phi công hoặc các vị trí với nhu cầu xuất khẩu lao động lớn như hộ lý, thợ hàn… Mỗi ngành nghề đều đi kèm với một bản mô tả công việc và yêu cầu đối với ứng viên. Đi kèm với mỗi vị trí công việc là những thông tin chia sẻ của các chuyên gia đã có ít nhất từ gần 10 năm đến gần 50 năm liên tục làm việc tại vị trí đó. Đây chính là điểm độc đáo và khác biệt mà chưa có sản phẩm hướng nghiệp nào trên thị trường thực hiện cho đến thời điểm này.

Chia sẻ về “Cẩm nang nghề nghiệp hiện đại”, tác giả Yến Đỗ cho biết: “Hy vọng cuốn sách sẽ trở thành cuốn sách gối đầu giường cho các bạn học sinh, sinh viên cùng các bậc phụ huynh cũng như các cá nhân đang có nhu cầu tìm việc, chuyển việc. Đồng thời, cuốn sách cũng là nền tảng cho những sản phẩm tiếp theo của tác giả, với mong muốn hình thành một bộ sách bao gồm hầu hết tất cả các ngành nghề hiện có trên thị trường lao động trong nước và quốc tế, được cập nhật liên tục theo mỗi vài năm, được công chúng đón nhận như một công cụ định hướng tương lai không thể thiếu cho mỗi cá nhân ngay từ trên ghế nhà trường.”

“Cẩm nang nghề nghiệp hiện đại” hiện có bán tại các hệ thống đại lý phân phối qua Hương Giang Books tại các hiệu sách trên toàn quốc cụ thể qua các nhà sách thuộc hệ thống: Fahasa; Phương Nam; các nhà sách: Minh Khai; Thăng Long; Nhân Văn; công ty Sách Gia Lai; công ty sách thiết bị trường học Đà Nẵng; Tiki. Tại Hà Nội, sách hiện đã bày bán rộng rãi tại các hiệu sách, nhà sách trên phố Đinh Lễ, Nguyễn Xí, Tràng Tiền, Láng, Phạm Văn Đồng, Thanh Xuân và Nguyễn Trãi.

Nguồn :