Quyết tâm đưa Sa Pa thành thị xã
| Ngày 20/9: Đến Sa Pa dự đêm hội Trăng rằm | |
| Không gian ẩm thực Tây Bắc lần đầu tiên diễn ra tại Lào Cai | |
| Những điểm du lịch phía Bắc dành cho kỳ nghỉ Tết dương lịch |
Đây là cuộc làm việc thứ 2 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong vòng 2 năm qua về việc nâng cấp huyện Sa Pa thành thị xã Sa Pa, địa danh có lịch sử 115 năm hình thành và phát triển, có bản sắc văn hóa phong phú, đa dạng của 6 dân tộc Kinh, Mông, Dao, Tày, Giáy, Xa Phó.
Theo báo cáo của Bộ Nội vụ và tỉnh Lào Cai, thời gian qua Lào Cai đã tập trung các nguồn lực đầu tư phát triển Sa Pa thực sự trở thành trung tâm du lịch lớn của Lào Cai, cả nước và khu vực Đông Nam Á. Số lượng khách du lịch đến Sa Pa tăng hằng năm (tăng trung bình 23,4%/năm). Riêng năm 2018 đã đón khoảng trên 2,5 triệu lượt khách.
Trên địa bàn huyện Sa Pa hiện có 571 cơ sở dịch vụ, gồm các khách sạn từ 1 đến 5 sao, 34 đơn vị kinh doanh lữ hành; có nhiều dự án lớn đã hoàn thành. Hệ thống hạ tầng giao thông, điện, nước, dịch vụ viễn thông... đã được ưu tiên đầu tư, nâng cấp đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội và đô thị trên địa bàn huyện Sa Pa.
![]() |
| Thủ tướng phát biểu tại cuộc họp |
Xuất phát từ hiện trạng phát triển nhanh, toàn diện của đô thị Sa Pa và để Sa Pa thực sự trở thành đô thị trọng điểm về quốc phòng, an ninh trên tuyến hành lang biên giới Việt - Trung, ý kiến của Bộ Nội vụ cũng như các đại biểu cho rằng, việc thành lập thị xã Sa Pa trên cơ sở huyện Sa Pa là cần thiết nhằm tạo cơ sở pháp lý để chuyển đổi mô hình quản lý từ chính quyền địa phương ở nông thôn (huyện) sang chính quyền địa phương ở đô thị (thị xã), bảo đảm thực hiện tốt hơn yêu cầu, nhiệm vụ quản lý hành chính Nhà nước trên địa bàn đã và đang có tốc độ đô thị hoá nhanh.
Đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Lào Cai thời gian qua trong việc hoàn thành các tiêu chí để Sa Pa có thể trở thành thị xã, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận Đề án được chuẩn bị công phu, trách nhiệm, khách quan, được đánh giá kỹ lưỡng, được đưa ra thảo luận nhiều lần trên tinh thần hướng đến một đô thị loại IV.
Thủ tướng nhất trí cho rằng, cần có bộ máy quản lý phù hợp với sự phát triển của Sa Pa. Đặc biệt, Đề án chỉ nâng cấp từ huyện lên thị xã còn biên chế, kinh phí tỉnh Lào Cai không xin Trung ương bổ sung mà tự cân đối, tự tăng cường, cho thấy “tinh thần tự lực cánh sinh, quyết tâm của tỉnh Lào Cai trong vấn đề đưa Sa Pa thành thị xã”. Thủ tướng đánh giá cao tinh thần này.
Căn cứ vào các ý kiến của các bộ, ngành, cơ quan liên quan, Thủ tướng nhất trí việc trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội thành lập thị xã Sa Pa và các phường của thị xã Sa Pa theo quy định tại Điểm a, Khoản 2, Điều 31 Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13.
Thủ tướng giao Văn phòng Chính phủ hoàn thành các thủ tục có liên quan để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo đúng quy định.
Thủ tướng đề nghị tỉnh Lào Cai phải quản lý tốt các vấn đề xã hội, quy hoạch, ranh giới hành chính đối với Sa Pa. Giữ gìn văn hóa đồng bào các dân tộc, đây là yếu tố rất quan trọng, “không có văn hóa đồng bào các dân tộc thì Sa Pa mất hẳn sự hấp dẫn”, cùng với điều kiện khí hậu, tự nhiên ở khu vực.
Thủ tướng yêu cầu Lào Cai tiếp tục phát triển và bảo vệ rừng, giữ gìn vẻ đẹp hoang sơ, màu xanh của Sa Pa. Cần thu hút phát triển với chất lượng cao hơn, chú trọng quốc phòng, an ninh, đoàn kết dân tộc.
Các bộ, ngành cùng với tỉnh Lào Cai quan tâm đến sự phát triển của Sa Pa đúng hướng, nhất là kết nối phát triển hạ tầng. Có cơ chế tạo điều kiện cho Sa Pa phát triển thời gian tới. “Tôi đã góp ý nhiều lần với lãnh đạo tỉnh về một Sa Pa văn minh, lịch sự, trật tự, vệ sinh, điều rất quan trọng đối với sự phát triển”, Thủ tướng phát biểu.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Siết chặt an toàn vận tải hành khách cửa ngõ Thủ đô dịp Tết Dương lịch 2026
Hà Nội chủ động phân luồng giao thông, giảm áp lực cửa ngõ dịp Tết Dương lịch 2026
Triển khai Cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII
Đồng chí Nguyễn Văn Thắng tái cử chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội
Phường Hồng Hà: Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án cầu Trần Hưng Đạo
TP.HCM: Khởi tố nhiều đối tượng đòi nợ thuê núp bóng doanh nghiệp mua bán nợ
Sân bay Tân Sơn Nhất dự kiến phục vụ khoảng 131.000 khách/ngày dịp Tết Dương lịch 2026
Tin khác
Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
Tin mới 29/12/2025 09:30
Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định vị thế, vai trò trong nhiệm kỳ 2021 - 2025
Tin mới 27/12/2025 19:55
Lan tỏa tinh thần cống hiến từ những tấm gương thi đua yêu nước điển hình
Tin mới 27/12/2025 16:07
Thi đua đổi mới, sáng tạo, bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triẻn giàu mạnh
Tin mới 27/12/2025 15:43
Ban Bí thư chỉ đạo tập trung tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026
Tin mới 27/12/2025 14:46
Thi đua yêu nước tạo xung lực mới cho phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới
Tin mới 27/12/2025 13:48
Khơi dậy tinh thần đổi mới, sáng tạo, bứt phá vì một Việt Nam hùng cường
Tin mới 27/12/2025 13:36
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
Tin mới 27/12/2025 11:27
"Kết nối tri thức với cuộc sống" là sách giáo khoa thống nhất toàn quốc từ năm học 2026 - 2027
Tin mới 27/12/2025 08:12
Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI đã tiến hành phiên trù bị
Tin mới 26/12/2025 19:38
