M
18:20 | 07/12/2018

Quyền lợi bệnh nhân BHYT khi đi khám chữa bệnh không đúng tuyến?

(LĐTĐ) Anh Trần Ngọc Quỳnh ở phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội hỏi: Tôi được biết, theo quy định mới, từ 1/12/2018, quyền lợi của bệnh nhân BHYT khi đi khám chữa bệnh tại cơ sở không ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT, hoặc khám chữa bệnh không đúng tuyến có sự thay đổi. Vậy, xin quý báo cho biết quyền lợi và mức hưởng cụ thể ra sao?

quyen loi benh nhan bhyt khi di kham chua benh khong dung tuyen Quyền lợi người tham gia BHYT ngày càng được nâng cao
quyen loi benh nhan bhyt khi di kham chua benh khong dung tuyen BHXH huyện Thanh Trì: Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật BHXH tới doanh nghiệp

- Giải đáp thông tin trên, ông Nguyễn Tá Tỉnh - Trưởng Ban Thực hiện chính sách BHYT Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết: Theo quy định tại Nghị định số 146/2018/NĐ-CP, trường hợp người có thẻ BHYT tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến, sau đó được cơ sở nơi tiếp nhận chuyển tuyến đến cơ sở khám chữa bệnh khác thì quỹ BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh như đi khám chữa bệnh trái tuyến, trừ các trường hợp: Cấp cứu; đang điều trị nội trú được phát hiện bệnh khác ngoài phạm vi chuyên môn của cơ sở khám chữa bệnh; tình trạng bệnh diễn biến vượt quá khả năng chuyên môn của cơ sở khám chữa bệnh.

Như vậy, để được hưởng đúng, đủ quyền lợi BHYT, người tham gia BHYT nên đi khám chữa bệnh BHYT tại cơ sở đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ BHYT.

Đối với các trường hợp đi khám chữa bệnh tại cơ sở không ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT hoặc khám chữa bệnh không đủ thủ tục thì được thanh toán theo tỷ lệ mức lương cơ sở áp dụng cho từng tuyến bệnh viện nơi người bệnh đến khám chữa bệnh, thay vì quy định số tiền cụ thể như hiện nay. Cụ thể như sau:

Một là, đối với cơ sở khám chữa bệnh không ký hợp đồng, mức thanh toán như sau:

+ Ngoại trú tại cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện: Tối đa không quá 0,15 lần mức lương cơ sở.

+ Nội trú tại cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện: Tối đa không quá 0,5 lần mức lương cơ sở .

+ Nội trú tại cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh: tối đa không quá 1,0 lần mức lương cơ sở .

+ Nội trú tại cơ sở khám chữa bệnh tuyến trung ương tối đa không quá 2,5 lần mức lương cơ sở .

Hai là, đối với cơ sở khám chữa bệnh có ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT: Chỉ thanh toán đối với trường hợp khám chữa bệnh không đủ thủ tục tại nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu: Ngoại trú tối đa không quá 0,15 lần mức lương cơ sở; nội trú tối đa không quá 0,5 lần mức lương cơ sở.

N.Lan

Nguồn :