Quy hoạch để báo chí ngày càng phát triển
| Nhiều điểm mới trong dự thảo Luật báo chí sửa đổi | |
| Báo chí Thủ đô phải phát triển hiện đại, nhân văn |
Theo Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, với chức năng quản lý, Nhà nước phải xác định quy hoạch báo chí và đây là việc bình thường, là nhiệm vụ cần thiết và là trách nhiệm của Chính phủ. Nhưng vì quy hoạch báo chí là nhiệm vụ rất phức tạp, nhạy cảm trong tình hình hiện nay, nên nhận được sự chỉ đạo rất chặt chẽ của Đảng, Nhà nước. Chưa có quy hoạch nào Chính phủ quyết định mà Bộ Chính trị cho ý kiến đến 3 lần, thậm chí trình ra Hội nghị Trung ương 10 vừa qua. Bộ Chính trị cũng đã khẳng định đây là vấn đề khó, phức tạp, nhạy cảm, có ảnh hưởng đến nhiều tổ chức, cá nhân, xã hội.
Tuy nhiên, mục tiêu chung quy hoạch là để báo chí ngày càng phát triển hơn, chất lượng tốt hơn. Trong định hướng của Bộ Chính trị cũng đã khẳng định quy hoạch để cho báo chí tốt hơn, không có báo tư nhân, không được để tư nhân núp bóng; không cần nhiều nhưng cần chất lượng. Sắp tới Chính phủ sẽ ban hành Đề án quy hoạch báo chí, khi đó sẽ thông tin một cách rộng rãi. Điều cần phải nhấn mạnh, Bộ Chính trị không phê duyệt quy hoạch báo chí mà chỉ cho ý kiến định hướng tư tưởng; còn phê duyệt là Thủ tướng Chính phủ. Khi Thủ tướng phê duyệt sẽ triển khai ngay. Hiện nay đề án đã được trình lên Thủ tướng.
Xin Bộ trưởng nói rõ hơn mục đích quy hoạch báo chí?
![]() |
| Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son |
Tôi nhấn mạnh, trong quy hoạch phải tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hoạt động của báo chí, đặc biệt là vấn đề kinh tế báo chí. Mục đích là để báo chí ngày càng phát triển, mạnh lên, chất lượng hơn. Hiện nay Bộ Giao thông-Vận tải (GT- VT) là đơn vị đầu tiên thực hiện quy hoạch. Bộ GT-VT đã có quyết sách quy hoạch lại báo chí của ngành, điều đó phù hợp theo xu thế phát triển. Những gì phù hợp sẽ phát triển. Ví dụ tờ báo nào, ấn phẩm nào không phù hợp thì không phải đợi đến cơ quan quản lý nhà nước yêu cầu mà bản thân cơ quan chủ quản có quyền sắp xếp. Theo Luật Báo chí hiện hành, cơ quan chủ quản là người điều chỉnh quyết định cơ quan báo chí đó. Chẳng hạn, đơn vị chủ quản thấy để 7 cơ quan báo chí của Bộ GT-VT là quá nhiều so với hiện nay thì cần tổ chức lại cho chất lượng tốt hơn.
Nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, tôi cũng thật lòng nói rằng, báo chí với lực lượng đông, hùng hậu hiện nay không tránh khỏi khiếm khuyết nhất định. Một số cơ quan báo chí, một số nhà báo vi phạm trong quá trình tác nghiệp, chưa thực hiện đúng tôn chỉ mục đích của mình hoặc vượt xa tôn chỉ mục đích, dẫn đến sai phạm. Có bài báo đưa thông tin không toàn diện, không chính xác, thậm chí có quan điểm sai trái cần chấn chính kịp thời. Vừa qua có một số cơ quan, một số cá nhân say sưa hoạt động kinh tế, cải thiện cuộc sống dẫn đến những sai phạm, vi phạm pháp luật. Đấy là điều không mong muốn trong quá trình hoạt động của báo chí, cần đấu tranh phê phán. Còn lại, nhìn chung các cơ quan báo chí đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của mình, xứng đáng là đội quân tiên phong trên mặt trận tư tưởng.
T.Giang- N. Tuấn (ghi)
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững
Tin khác
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Sự kiện 27/02/2026 23:01
Nghị quyết 80: Từ nền tảng tinh thần đến động lực phát triển bền vững
Việt Nam - Kỷ nguyên vươn mình 27/02/2026 21:50
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Bệnh viện Hữu Nghị nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam
Sự kiện 27/02/2026 18:28
Bộ máy kiến tạo và thực thi đổi mới sáng tạo
Tin mới 27/02/2026 14:40
Nghị quyết 79: Phát huy vai trò chủ đạo của kinh tế nhà nước trong giai đoạn mới
Việt Nam - Kỷ nguyên vươn mình 26/02/2026 07:59
Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Mặt trận Tổ quốc 25/02/2026 07:07
Nam Phù: Gắn biển công trình vườn hoa chào mừng bầu cử Quốc hội và HĐNĐ các cấp
Hội Đoàn thể 24/02/2026 06:35
Hà Nội tiên phong hiện thực hóa mục tiêu đất nước hùng cường
Tin mới 22/02/2026 21:05
Thủ tướng yêu cầu phải bắt tay ngay vào làm việc từ ngày đầu sau Tết
Tin mới 22/02/2026 20:28
Thủ tướng Phạm Minh Chính “tiếp lửa” công trường metro Nhổn - Ga Hà Nội đầu xuân
Tin mới 22/02/2026 20:05
