Quy hoạch để báo chí ngày càng phát triển
| Nhiều điểm mới trong dự thảo Luật báo chí sửa đổi | |
| Báo chí Thủ đô phải phát triển hiện đại, nhân văn |
Theo Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, với chức năng quản lý, Nhà nước phải xác định quy hoạch báo chí và đây là việc bình thường, là nhiệm vụ cần thiết và là trách nhiệm của Chính phủ. Nhưng vì quy hoạch báo chí là nhiệm vụ rất phức tạp, nhạy cảm trong tình hình hiện nay, nên nhận được sự chỉ đạo rất chặt chẽ của Đảng, Nhà nước. Chưa có quy hoạch nào Chính phủ quyết định mà Bộ Chính trị cho ý kiến đến 3 lần, thậm chí trình ra Hội nghị Trung ương 10 vừa qua. Bộ Chính trị cũng đã khẳng định đây là vấn đề khó, phức tạp, nhạy cảm, có ảnh hưởng đến nhiều tổ chức, cá nhân, xã hội.
Tuy nhiên, mục tiêu chung quy hoạch là để báo chí ngày càng phát triển hơn, chất lượng tốt hơn. Trong định hướng của Bộ Chính trị cũng đã khẳng định quy hoạch để cho báo chí tốt hơn, không có báo tư nhân, không được để tư nhân núp bóng; không cần nhiều nhưng cần chất lượng. Sắp tới Chính phủ sẽ ban hành Đề án quy hoạch báo chí, khi đó sẽ thông tin một cách rộng rãi. Điều cần phải nhấn mạnh, Bộ Chính trị không phê duyệt quy hoạch báo chí mà chỉ cho ý kiến định hướng tư tưởng; còn phê duyệt là Thủ tướng Chính phủ. Khi Thủ tướng phê duyệt sẽ triển khai ngay. Hiện nay đề án đã được trình lên Thủ tướng.
Xin Bộ trưởng nói rõ hơn mục đích quy hoạch báo chí?
![]() |
| Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son |
Tôi nhấn mạnh, trong quy hoạch phải tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hoạt động của báo chí, đặc biệt là vấn đề kinh tế báo chí. Mục đích là để báo chí ngày càng phát triển, mạnh lên, chất lượng hơn. Hiện nay Bộ Giao thông-Vận tải (GT- VT) là đơn vị đầu tiên thực hiện quy hoạch. Bộ GT-VT đã có quyết sách quy hoạch lại báo chí của ngành, điều đó phù hợp theo xu thế phát triển. Những gì phù hợp sẽ phát triển. Ví dụ tờ báo nào, ấn phẩm nào không phù hợp thì không phải đợi đến cơ quan quản lý nhà nước yêu cầu mà bản thân cơ quan chủ quản có quyền sắp xếp. Theo Luật Báo chí hiện hành, cơ quan chủ quản là người điều chỉnh quyết định cơ quan báo chí đó. Chẳng hạn, đơn vị chủ quản thấy để 7 cơ quan báo chí của Bộ GT-VT là quá nhiều so với hiện nay thì cần tổ chức lại cho chất lượng tốt hơn.
Nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, tôi cũng thật lòng nói rằng, báo chí với lực lượng đông, hùng hậu hiện nay không tránh khỏi khiếm khuyết nhất định. Một số cơ quan báo chí, một số nhà báo vi phạm trong quá trình tác nghiệp, chưa thực hiện đúng tôn chỉ mục đích của mình hoặc vượt xa tôn chỉ mục đích, dẫn đến sai phạm. Có bài báo đưa thông tin không toàn diện, không chính xác, thậm chí có quan điểm sai trái cần chấn chính kịp thời. Vừa qua có một số cơ quan, một số cá nhân say sưa hoạt động kinh tế, cải thiện cuộc sống dẫn đến những sai phạm, vi phạm pháp luật. Đấy là điều không mong muốn trong quá trình hoạt động của báo chí, cần đấu tranh phê phán. Còn lại, nhìn chung các cơ quan báo chí đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của mình, xứng đáng là đội quân tiên phong trên mặt trận tư tưởng.
T.Giang- N. Tuấn (ghi)
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau
Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây
Doanh nghiệp muốn hút vốn phải bắt đầu từ niềm tin và danh tiếng
Kỳ cuối: Thủ đô tiên phong: Thước đo phát triển, khát vọng quản trị hiện đại, nhân văn
Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế
Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn tổ chức thành công Đại hội lần thứ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030
Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt
Tin khác
Đảm bảo ngân sách Trung ương giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt
Sự kiện 05/12/2025 11:29
Chính phủ Trung Quốc hỗ trợ 500.000 USD giúp nhân dân Việt Nam khắc phục hậu quả mưa lũ
Sự kiện 04/12/2025 21:34
Tạo lập một thiết chế tư pháp hiện đại, minh bạch
Sự kiện 04/12/2025 19:29
Giải quyết điểm nghẽn phát triển dự án năng lượng quốc gia
Sự kiện 04/12/2025 19:28
Hà Nội xác định đổi mới sáng tạo là động lực phát triển trong năm 2026
Việt Nam - Kỷ nguyên vươn mình 04/12/2025 15:29
Đại biểu kiến nghị Chính phủ đặt văn hoá - lối sống lên hàng đầu, coi đây là “đột phá của đột phá”
Sự kiện 04/12/2025 12:28
Đề nghị cải tiến thi cử, giảm áp lực thi vào lớp 10, tạo cơ hội cho học sinh
Sự kiện 04/12/2025 12:27
Tòa án đã giải quyết 92,31% số vụ và 82,65% số bị cáo liên quan đến trốn đóng bảo hiểm xã hội
Sự kiện 03/12/2025 21:14
Tạo cơ chế đột phá phát triển Thành phố Hồ Chí Minh
Sự kiện 03/12/2025 21:14
Mục tiêu cao nhất để người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc
Sự kiện 03/12/2025 21:13

