Quy hoạch báo chí: Cần tính đến đặc thù ngành nghề
| Luật Báo chí sao lại không điều chỉnh trang tin điện tử? | |
| Công bố nội dung Quy hoạch báo chí đến năm 2025 | |
| Mở rộng diện các đơn vị được thành lập báo |
Một trong những điểm mới của bản quy hoạch quy định “các cơ quan, tổ chức dưới cấp bộ, ngành, tỉnh (là cấp không được có báo in) mà hiện có báo điện tử thì sắp xếp theo hướng chuyển cơ quan báo điện tử sang trực thuộc cấp bộ, ngành, tỉnh. Các tổ chức xã hội nghề nghiệp, doanh nghiệp nhà nước chỉ có tạp chí điện tử, không có báo điện tử. Tạp chí điện tử chỉ được thể hiện đúng tính chất tạp chí, tránh tình trạng sử dụng giấy phép xuất bản tạp chí điện tử để xuất bản báo điện tử”.
![]() |
| Ảnh minh họa |
Quy định là như vậy, nhưng theo Thứ trưởng Bộ Thông tin- Truyền thông Trương Minh Tuấn: “Với hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh sẽ áp dụng cơ chế đặc thù, và tới đây bộ sẽ làm việc với lãnh đạo hai thành phố này để bàn bạc việc quy hoạch báo chí”. Việc áp dụng cơ chế đặc thù về quy hoạch báo chí đối với hai thành phố nói trên là hoàn toàn khách quan. Xét trên phương diện kinh tế, Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh là hai địa phương đóng góp đến 70% GDP cho đất nước và cũng là hai trung tâm báo chí của đất nước. Xét về phương diện chính trị, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cũng là trung tâm có lực lượng công nhân, lao động đông nhất nước.
Theo NQ của Đảng, Đảng Cộng sản Việt Nam “là đội quân tiên phong của giai cấp công nhân” và cũng chính giai cấp công nhân là lực lượng tiên phong trên mặt trận CNH- HĐH đất nước. Ở Hà Nội và TP. HCM, giai cấp công nhân tạo ra đến 60% GDRP cho TP. Để giai cấp công nhân đảm nhận vai trò chính trị cao cả của mình, Ban chấp hành TƯ Đảng đã ban hành NQ 20 về tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước”, thực hiện NQ này, Đảng, Thành ủy Hà Nội đã có nhiều chính sách để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và kiến thức cho công nhân; trong đó có việc đưa báo Lao động Thủ đô (tờ báo của tổ chức Công đoàn, tiếng nói của giai cấp công nhân, người lao động thủ đô) vào các KCN trên địa bàn TP. Kể từ khi đưa báo LĐTĐ vào các KCN đã chứng minh, công nhân, lao động trong các KCN không những có đời sống tinh thần phong phú hơn mà quan trọng còn góp phần nâng cao nhận thức chính trị và kiến thức pháp luật.
Trước khi Bộ Thông tin - Truyền thông chính thức công bố bản quy hoạch báo chí đến năm 2025, tại phiên họp lần thứ 41 Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã cho ý kiến về dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi). Điểm mới của dự thảo luật lần này là độ mở “thoáng” về việc thành lập các cơ quan báo chí. Theo đó, các tập đoàn, DNNN, cơ quan (y tế, trường đại học…) cũng được phép mở cơ quan báo chí. Theo đánh giá, đây là bước đột phá về cơ chế để hình thành một nền công nghiệp báo chí Việt Nam thực sự. Dự thảo Luật Báo chí là thế, nhưng theo quy hoạch báo chí thì các cơ quan dưới bộ không được phép thành lập báo in liệu có mâu thuẫn?
Lê Hà
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Xã Thượng Phúc ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026
Đại hội XIV của Đảng được chuẩn bị chu đáo, an ninh, an toàn, đúng quy định
Dưới “mái nhà” đại đoàn kết toàn dân tộc, làm nên những mùa xuân
Phường Nghĩa Đô kịp thời thăm hỏi, hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy tại ngõ 82 Trần Cung
Tai nạn giao thông ở lứa tuổi học sinh tại Hà Nội giảm mạnh
Những điều cần biết khi tham gia các kỳ thi riêng
Hà Nội tuyên dương, khen thưởng huấn luyện viên, vận động viên đạt thành tích xuất sắc tại SEA Games 33
Tin khác
Ra mắt chuyên trang về Đại hội XIV của Đảng trên Báo điện tử Công an nhân dân
Tin mới 07/01/2026 15:48
Xem xét hỗ trợ thêm 5-10 triệu đồng với các hộ dân được xây, sửa nhà sau thiên tai
Tin mới 07/01/2026 12:51
Xây dựng Cổng Pháp luật quốc gia giữ vai trò trung tâm trong việc cung cấp thông tin pháp luật
Tin mới 07/01/2026 10:34
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương đề xuất công nghệ, hình thức đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam
Tin mới 07/01/2026 06:55
Khơi thông và sử dụng hiệu quả các dòng vốn để tạo đột phá tăng trưởng năm 2026
Tin mới 06/01/2026 22:03
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 12 luật vừa được Quốc hội thông qua
Tin mới 06/01/2026 19:56
Triển lãm “Quốc hội Việt Nam - 80 năm đồng hành cùng dân tộc”
Tin mới 06/01/2026 12:57
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên
Tin mới 06/01/2026 10:01
Phân loại đô thị là cơ sở để tổ chức, quản lý, phát triển hệ thống đô thị
Tin mới 04/01/2026 10:01
Việt Nam quan ngại sâu sắc về thông tin liên quan đến tình hình hiện nay ở Venezuela
Tin mới 04/01/2026 09:13

