M
11:05 | 28/09/2018

Quy định về tiêu chuẩn đánh giá chất lượng chương trình đào tạo giáo viên

(LĐTĐ) Bộ Giáo dục và Đào tạo đang dự thảo Thông tư Quy định về tiêu chuẩn đánh giá chất lượng chương trình đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng, trình độ trung cấp.

quy dinh ve tieu chuan danh gia chat luong chuong trinh dao tao giao vien Dự thảo Luật Giáo dục: Gần 239.000 giáo viên chưa đạt chuẩn sẽ thế nào?
quy dinh ve tieu chuan danh gia chat luong chuong trinh dao tao giao vien Mùa tuyển sinh 2018 sẽ có nhiều điểm mới bất ngờ
quy dinh ve tieu chuan danh gia chat luong chuong trinh dao tao giao vien
Sẽ có quy định về tiêu chuẩn đánh giá chất lượng chương trình đào tạo giáo viên. Ảnh: GD&TĐ

Theo đó, Thông tư này áp dụng đối với các đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng và trường trung cấp có thực hiện chương trình đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng, trình độ trung cấp hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam và các tổ chức, cá nhân khác có liên quan.

Mục đích của việc ban hành tiêu chuẩn đánh giá chất lượng chương trình đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng, trình độ trung cấp là để các trường sử dụng tiêu chuẩn để tự đánh giá toàn bộ hoạt động liên quan đến chương trình đào tạo nhằm không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo giáo viên và giải trình với các cơ quan chức năng, xã hội về thực trạng chất lượng đào tạo của từng chương trình cụ thể.

Đồng thời tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục sử dụng tiêu chuẩn để đánh giá và công nhận hoặc không công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục đối với các chương trình đào tạo.Cùng với đó để các tổ chức, cá nhân khác có cơ sở để nhận định, đánh giá và tham gia phản biện xã hội đối với chương trình đào tạo giáo viên của trường mà họ quan tâm.

Việc đánh giá từng tiêu chí trong mỗi tiêu chuẩn sử dụng thang 7 mức. Trong đó: Mức 1 là hoàn toàn không đáp ứng yêu cầu của tiêu chí, phải có giải pháp khắc phục ngay; mức 2 là không đáp ứng yêu cầu của tiêu chí, cần có những giải pháp khắc phục; mức 3 là chưa đáp ứng đầy đủ yêu cầu của tiêu chí nhưng chỉ cần có một số cải tiến nhỏ sẽ đáp ứng được yêu cầu; mức 4 là đáp ứng yêu cầu của tiêu chí; mức 5 là đáp ứng tốt hơn yêu cầu của tiêu chí; mức 6 là đáp ứng rất tốt yêu cầu của tiêu chí và mức 7 là đáp ứng xuất sắc yêu cầu của tiêu chí. Các tiêu chí được đánh giá từ mức 1 đến mức 3 là chưa đạt yêu cầu, từ mức 4 đến mức 7 là đạt yêu cầu.

P.T

Nguồn :