M
22:48 | 10/12/2018

Quảng Nam: Mưa lũ cuốn trôi 60 tấn cá, dân xót xa

(LĐTĐ) Mưa lớn tại Quảng Nam khiến nước sông dâng cao, chảy xiết đã cuốn trôi 60 tấn cá gần thu hoạch của người dân.

quang nam mua lu cuon troi 60 tan ca dan xot xa Thiệt hại gần 15 nghìn tỷ đồng vì thiên tai
quang nam mua lu cuon troi 60 tan ca dan xot xa Tình hình sạt lở bờ biển vẫn diễn ra phức tạp

Theo đó, mưa lớn kéo dài trong những ngày qua khiến sông Bàn Thạch (đoạn chảy qua phường An Phú, tỉnh Quảng Nam) dâng cao kèm với gió giật mạnh khiến 40 trong số 80 lồng nuôi cá diêu hồng của anh Nguyễn Xuân Ngọc (SN 1977, trú phường Trường Xuân, TP Tam Kỳ) đứt dây, bị lũ cuốn trôi.

quang nam mua lu cuon troi 60 tan ca dan xot xa
60 tấn cá của gia đình anh Ngọc trôi theo dòng lũ, lồng bè hư hỏng nặng

Ngay sau đó, anh Ngọc cùng người thân cố gắng cứu số lồng này, nhưng do lũ lên quá nhanh, 40 lồng cá trôi xa hơn 1km. Khi tới chân cầu Điện Biên Phủ (TP. Tam Kỳ) số lồng cá bị mắc vào chân cầu, cá tràn ra sông.

Với 40 lồng cá bị lũ cuốn trôi, gia đình anh Ngọc thiệt hại hơn 3 tỷ đồng.

quang nam mua lu cuon troi 60 tan ca dan xot xa
Người dân tranh thủ vớt cá mang bán

“Mất trắng rồi, 3 tỷ đồng xem như trôi theo dòng lũ. Nước dâng cao và chảy xiết thế này thì không cách nào cứu được số lồng bè bị cuốn trôi, cá cứ thể trôi ra sông”, anh Ngọc nói.

Cũng theo anh Ngọc, gia đình đang cố gắng sức cứu 40 lồng cá còn lại. Vì khi nước lũ về mang theo bèo (lục bình) mắc vào lồng khiến các tấm lưới lồng bè nổi lên, thu hẹp môi trường sống của cá. “Số cá này bị thiếu ôxy, cũng đang chết dần”, anh Ngọc cho hay.

Theo đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Quảng Nam, do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ đêm 8-12/12, các địa phương ở Quảng Nam có mưa, có nơi mưa vừa đến mưa to, tổng lượng mưa từ 70-150 mm, có nơi lớn hơn 150 mm.

Thế Anh

Nguồn :