M
09:29 | 04/08/2017

Muốn giảm nguy cơ cháy nổ:

Quản lý chặt hoạt động hàn xì

Tình hình cháy nổ trên địa bàn cả nước nói chung, TP Hà Nội nói riêng đang  diễn biễn rất phức tạp. Đặc biệt trong thời gian gần đây, những vụ cháy nổ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản hầu hết có nguyên nhân từ hàn xì. Tuy nhiên, việc quản lý hoạt động này lại đang bị bỏ ngỏ.

quan ly chat hoat dong han xi Vụ cháy làm 8 người chết: Khởi tố vụ án, bắt khẩn cấp thợ hàn xì
quan ly chat hoat dong han xi Những vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng do hàn xì gây ra

Thợ hàn “nhái” tràn lan

Tại khu phố Đê La Thành, quận Đống Đa, TP Hà Nội, không khó để bắt gặp những hình ảnh những người thợ hàn cắt, không có đồ bảo hộ lao động chuyên dụng. Thậm chí, khi hàn những tia lửa bắn ra còn ngay gần những vật dụng dễ bắt cháy.

Anh Nguyễn Công Minh, chủ một cơ sở sản xuất kim khí cho biết, mấy năm gần đây, nhu cầu xây dựng và sửa chữa nhà cao tầng tăng cao, các cơ sở hàn xì xuất hiện ngày càng nhiều, đồng nghĩa với đó là nhu cầu tuyển thợ hàn cũng rất lớn. “Những người có bằng cấp thì khó tuyển. Do đó, chúng tôi thường tuyển những người lao động ở khắp các nơi như Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình… rồi hướng dẫn họ làm trong vài ba ngày là có thể quen việc. Cơ sở chúng tôi có khoảng hơn chục thợ, ngoài sửa chữa nhà dân còn tham gia xây dựng rất nhiều nhà xưởng và cơ sở kinh doanh. Tiềm ẩn tại nạn lao động, an toàn cháy nổ là tất yếu.

quan ly chat hoat dong han xi
Thợ hàn làm việc không có đồ bảo hộ lao động chuyên dụng. Ảnh Nguyễn Công

Song vì miếng cơm manh áo đành phải liều vậy”. Kỹ sư Nguyễn Văn Tuân, giảng viên Khoa Cơ khí Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội cho biết, hàn là một nghề đặc thù, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây nguy hiểm do vậy việc đào tạo thợ hàn trong nhà trường phải tuân thủ những yêu cầu hết sức khắt khe. Ngoài được học kỹ năng hàn, học viên còn phải được trang bị thêm cả kỹ năng phòng cháy chữa cháy (PCCC). “Khi hàn hoặc cắt kim loại, nhiệt độ ở tâm ngọn lửa có thể đạt đến 3.000 độ C, nhiệt độ mối hàn cũng đạt khoảng 1.700 – 1.800 độ C. Quá trình hàn cắt kim loại sẽ làm phát sinh các hạt kim loại nóng cháy li ti có nhiệt độ lên đến hơn 1.000 độ C bắn tung toé ra môi trường xung quanh.

Do đó, khi các hạt kim loại này tiếp xúc với các vật liệu dễ bắt lửa như vải, giấy, trần nhà bằng mút, xốp, vách gỗ sẽ dễ bén lửa và gây cháy hoặc cháy âm ỉ rất nguy hiểm”. Trong khi đó, phần lớn cơ sở hàn cắt kim loại hiện nay ở quy mô nhỏ, lẻ và vừa. Thợ hàn chủ yếu là tự truyền nghề cho nhau và không có kỹ năng phòng cháy chữa cháy cũng không ý thức được đặc tính nguy hiểm cháy nổ của hàn cắt kim loại, không có biện pháp phòng ngừa sự cố. Thậm chí, khi thợ hàn phát hiện thấy lửa, thay vì chủ động dập lửa họ hoảng sợ bỏ chạy, dẫn đến cháy lớn, gây hậu quả nghiêm trọng.

Cần thắt chặt quản lý

Theo thống kê, Hà Nội hiện có gần 5.000 cơ sở hàn cắt kim loại nhỏ lẻ, với hơn 12.000 lao động. Ở các cơ sở hàn cắt kim loại việc huấn luyện kiến thức phòng cháy chữa cháy còn hạn chế. Ngoài ra, trong quá trình hàn cắt, nhiều nơi đã buông lỏng không cử người trông coi hoặc chỉ ít người trông coi, không có biện pháp cách ly các vật liệu và hàng hóa dễ cháy ra khỏi khu vực hàn cắt. Đây là những nguyên nhân cơ bản gây ra hoả hoạn liên quan đến hoạt động hàn cắt kim loại.

Theo thống kê, Hà Nội hiện có gần 5.000 cơ sở hàn cắt kim loại nhỏ lẻ, với hơn 12.000 lao động. Ở các cơ sở hàn cắt kim loại việc huấn luyện kiến thức phòng cháy chữa cháy còn hạn chế. Ngoài ra, trong quá trình hàn cắt, nhiều nơi đã không cử người trông coi hoặc chỉ ít người trông coi, không có biện pháp cách ly các vật liệu và hàng hóa dễ cháy ra khỏi khu vực hàn cắt. Đây là những nguyên nhân cơ bản gây ra hoả hoạn liên quan đến hoạt động hàn cắt kim loại.

Đại tá Nguyễn Trường Sơn - Trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ, cứu nạn số 2 (Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội) cho biết, từ đầu năm 2017 đến nay, cả nước đã xảy ra gần 30 vụ cháy nổ do hàn cắt kim loại, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Bài học từ vụ cháy tại quán karaoke Trần Thái Tông hay mới đây là cơ sở sản xuất bánh kẹo ở huyện Hoài Đức, Hà Nội sẽ chẳng bao giờ là cũ. Một sơ suất nhỏ, hoàn toàn có thể dẫn đến những thảm họa lớn. Sự chủ quan sẽ phải trả giá bằng tài sản và tính mạng con người. “Những thợ hàn không có chứng chỉ hành nghề, không tuân thủ an toàn lao động, PCCC, làm bừa, làm ẩu là coi thường pháp luật, coi thường tính mạng của chính mình và người khác”.

Theo Đại tá Nguyễn Trường Sơn, cảnh sát PCCC sẽ xây dựng kế hoạch kiểm tra định kỳ dựa theo tính chất sản xuất của doanh nghiệp, tối đa là 4 lần/ năm. Tuy nhiên, theo quy định trước khi kiểm tra 3 ngày phải gửi thông báo trước cho cơ sở, vì vậy, khi đến kiểm tra họ đã có sự chuẩn bị nên không phát hiện được các vi phạm. Sau đó có duy trì được các yêu cầu về PCCC nữa hay không thì phải do chủ cơ sở và cán bộ nhân viên của cơ sở ấy đảm bảo. Trên thực tế nhiều chủ sử dụng lao động không tuân thủ các quy định PCCC, thậm chí khi cảnh sát PCCC đã có kết luận kiểm tra yêu cầu khắc phục nhưng họ cố tình không khắc phục mà cũng chỉ xử lý phạt hành chính.

Đại tá Nguyễn Trường Sơn cho rằng: Không thể tiếp tục buông lỏng quản lý đối với những cơ sở hàn cắt kim loại và những người làm nghề hàn tự do. Pháp luật đã có quy định rất rõ, chỉ những người có chứng chỉ đã qua đào tạo về công việc hàn mới được phép thực hiện công việc này. Các cơ quan chức năng, nhất là chính quyền cơ sở, công an phường phải vào cuộc để kiểm tra và kiên quyết xử phạt những trường hợp làm trái quy định. Bên cạnh đó, cũng cần phải xử lý nghiêm cả những người thuê thợ hàn không có chứng chỉ hành nghề. Đặc biệt, phải xử lý thật nặng đối với chủ cơ sở sản xuất kinh doanh thuê thợ hàn không đảm bảo yêu cầu, bởi đó là việc làm tiếp tay cho thảm họa xảy ra.

Hoàng Phúc

Nguồn :