Muốn giảm nguy cơ cháy nổ:

Quản lý chặt hoạt động hàn xì

Tình hình cháy nổ trên địa bàn cả nước nói chung, TP Hà Nội nói riêng đang  diễn biễn rất phức tạp. Đặc biệt trong thời gian gần đây, những vụ cháy nổ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản hầu hết có nguyên nhân từ hàn xì. Tuy nhiên, việc quản lý hoạt động này lại đang bị bỏ ngỏ.
quan ly chat hoat dong han xi Vụ cháy làm 8 người chết: Khởi tố vụ án, bắt khẩn cấp thợ hàn xì
quan ly chat hoat dong han xi Những vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng do hàn xì gây ra

Thợ hàn “nhái” tràn lan

Tại khu phố Đê La Thành, quận Đống Đa, TP Hà Nội, không khó để bắt gặp những hình ảnh những người thợ hàn cắt, không có đồ bảo hộ lao động chuyên dụng. Thậm chí, khi hàn những tia lửa bắn ra còn ngay gần những vật dụng dễ bắt cháy.

Anh Nguyễn Công Minh, chủ một cơ sở sản xuất kim khí cho biết, mấy năm gần đây, nhu cầu xây dựng và sửa chữa nhà cao tầng tăng cao, các cơ sở hàn xì xuất hiện ngày càng nhiều, đồng nghĩa với đó là nhu cầu tuyển thợ hàn cũng rất lớn. “Những người có bằng cấp thì khó tuyển. Do đó, chúng tôi thường tuyển những người lao động ở khắp các nơi như Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình… rồi hướng dẫn họ làm trong vài ba ngày là có thể quen việc. Cơ sở chúng tôi có khoảng hơn chục thợ, ngoài sửa chữa nhà dân còn tham gia xây dựng rất nhiều nhà xưởng và cơ sở kinh doanh. Tiềm ẩn tại nạn lao động, an toàn cháy nổ là tất yếu.

quan ly chat hoat dong han xi
Thợ hàn làm việc không có đồ bảo hộ lao động chuyên dụng. Ảnh Nguyễn Công

Song vì miếng cơm manh áo đành phải liều vậy”. Kỹ sư Nguyễn Văn Tuân, giảng viên Khoa Cơ khí Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội cho biết, hàn là một nghề đặc thù, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây nguy hiểm do vậy việc đào tạo thợ hàn trong nhà trường phải tuân thủ những yêu cầu hết sức khắt khe. Ngoài được học kỹ năng hàn, học viên còn phải được trang bị thêm cả kỹ năng phòng cháy chữa cháy (PCCC). “Khi hàn hoặc cắt kim loại, nhiệt độ ở tâm ngọn lửa có thể đạt đến 3.000 độ C, nhiệt độ mối hàn cũng đạt khoảng 1.700 – 1.800 độ C. Quá trình hàn cắt kim loại sẽ làm phát sinh các hạt kim loại nóng cháy li ti có nhiệt độ lên đến hơn 1.000 độ C bắn tung toé ra môi trường xung quanh.

Do đó, khi các hạt kim loại này tiếp xúc với các vật liệu dễ bắt lửa như vải, giấy, trần nhà bằng mút, xốp, vách gỗ sẽ dễ bén lửa và gây cháy hoặc cháy âm ỉ rất nguy hiểm”. Trong khi đó, phần lớn cơ sở hàn cắt kim loại hiện nay ở quy mô nhỏ, lẻ và vừa. Thợ hàn chủ yếu là tự truyền nghề cho nhau và không có kỹ năng phòng cháy chữa cháy cũng không ý thức được đặc tính nguy hiểm cháy nổ của hàn cắt kim loại, không có biện pháp phòng ngừa sự cố. Thậm chí, khi thợ hàn phát hiện thấy lửa, thay vì chủ động dập lửa họ hoảng sợ bỏ chạy, dẫn đến cháy lớn, gây hậu quả nghiêm trọng.

Cần thắt chặt quản lý

Theo thống kê, Hà Nội hiện có gần 5.000 cơ sở hàn cắt kim loại nhỏ lẻ, với hơn 12.000 lao động. Ở các cơ sở hàn cắt kim loại việc huấn luyện kiến thức phòng cháy chữa cháy còn hạn chế. Ngoài ra, trong quá trình hàn cắt, nhiều nơi đã buông lỏng không cử người trông coi hoặc chỉ ít người trông coi, không có biện pháp cách ly các vật liệu và hàng hóa dễ cháy ra khỏi khu vực hàn cắt. Đây là những nguyên nhân cơ bản gây ra hoả hoạn liên quan đến hoạt động hàn cắt kim loại.

Theo thống kê, Hà Nội hiện có gần 5.000 cơ sở hàn cắt kim loại nhỏ lẻ, với hơn 12.000 lao động. Ở các cơ sở hàn cắt kim loại việc huấn luyện kiến thức phòng cháy chữa cháy còn hạn chế. Ngoài ra, trong quá trình hàn cắt, nhiều nơi đã không cử người trông coi hoặc chỉ ít người trông coi, không có biện pháp cách ly các vật liệu và hàng hóa dễ cháy ra khỏi khu vực hàn cắt. Đây là những nguyên nhân cơ bản gây ra hoả hoạn liên quan đến hoạt động hàn cắt kim loại.

Đại tá Nguyễn Trường Sơn - Trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ, cứu nạn số 2 (Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội) cho biết, từ đầu năm 2017 đến nay, cả nước đã xảy ra gần 30 vụ cháy nổ do hàn cắt kim loại, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Bài học từ vụ cháy tại quán karaoke Trần Thái Tông hay mới đây là cơ sở sản xuất bánh kẹo ở huyện Hoài Đức, Hà Nội sẽ chẳng bao giờ là cũ. Một sơ suất nhỏ, hoàn toàn có thể dẫn đến những thảm họa lớn. Sự chủ quan sẽ phải trả giá bằng tài sản và tính mạng con người. “Những thợ hàn không có chứng chỉ hành nghề, không tuân thủ an toàn lao động, PCCC, làm bừa, làm ẩu là coi thường pháp luật, coi thường tính mạng của chính mình và người khác”.

Theo Đại tá Nguyễn Trường Sơn, cảnh sát PCCC sẽ xây dựng kế hoạch kiểm tra định kỳ dựa theo tính chất sản xuất của doanh nghiệp, tối đa là 4 lần/ năm. Tuy nhiên, theo quy định trước khi kiểm tra 3 ngày phải gửi thông báo trước cho cơ sở, vì vậy, khi đến kiểm tra họ đã có sự chuẩn bị nên không phát hiện được các vi phạm. Sau đó có duy trì được các yêu cầu về PCCC nữa hay không thì phải do chủ cơ sở và cán bộ nhân viên của cơ sở ấy đảm bảo. Trên thực tế nhiều chủ sử dụng lao động không tuân thủ các quy định PCCC, thậm chí khi cảnh sát PCCC đã có kết luận kiểm tra yêu cầu khắc phục nhưng họ cố tình không khắc phục mà cũng chỉ xử lý phạt hành chính.

Đại tá Nguyễn Trường Sơn cho rằng: Không thể tiếp tục buông lỏng quản lý đối với những cơ sở hàn cắt kim loại và những người làm nghề hàn tự do. Pháp luật đã có quy định rất rõ, chỉ những người có chứng chỉ đã qua đào tạo về công việc hàn mới được phép thực hiện công việc này. Các cơ quan chức năng, nhất là chính quyền cơ sở, công an phường phải vào cuộc để kiểm tra và kiên quyết xử phạt những trường hợp làm trái quy định. Bên cạnh đó, cũng cần phải xử lý nghiêm cả những người thuê thợ hàn không có chứng chỉ hành nghề. Đặc biệt, phải xử lý thật nặng đối với chủ cơ sở sản xuất kinh doanh thuê thợ hàn không đảm bảo yêu cầu, bởi đó là việc làm tiếp tay cho thảm họa xảy ra.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Triển khai mô hình “Bình dân học vụ số lưu động” gắn với hoạt động của các Tổ Chuyển đổi số cộng đồng, nhiều phường, xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đang tạo chuyển biến rõ rệt trong việc phổ cập kỹ năng số đến người dân, nhất là người cao tuổi. Những điểm hỗ trợ lưu động, những buổi “cầm tay chỉ việc” tại từng tổ dân phố đã góp phần đưa công nghệ đến gần hơn với đời sống, giúp người dân chủ động thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, thanh toán số, từng bước xây dựng công dân số tại cơ sở.
Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Sáng 5/12, Đoàn Giám sát số 10 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Trần Thế Cương làm Trưởng đoàn đã làm việc với phường Sơn Tây nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách gắn với kiểm điểm cuối năm 2025.
Doanh nghiệp muốn hút vốn phải bắt đầu từ niềm tin và danh tiếng

Doanh nghiệp muốn hút vốn phải bắt đầu từ niềm tin và danh tiếng

Năm 2025 có hai điểm nhấn lớn là Nghị quyết 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân và công bố của FTSE Russell công nhận Việt Nam đủ điều kiện vào "đường đua" nâng cấp từ Thị trường Cận biên lên Thị trường Mới nổi, với mốc thời gian chính thức vào 21/9/2026. Đây cũng là năm vô cùng đặc biệt, đánh dấu 25 năm hình thành và phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam - một hành trình không dài so với nhiều thị trường trong khu vực, nhưng giàu dấu ấn và đầy nỗ lực.
Kỳ cuối: Thủ đô tiên phong: Thước đo phát triển, khát vọng quản trị hiện đại, nhân văn

Kỳ cuối: Thủ đô tiên phong: Thước đo phát triển, khát vọng quản trị hiện đại, nhân văn

Tư tưởng “vì hạnh phúc của Nhân dân” không chỉ kế thừa sâu sắc tinh thần “dân là gốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà còn mở ra tầm nhìn quản trị đô thị hiện đại, nhân văn, trong đó hạnh phúc của mỗi người dân trở thành thước đo cao nhất của phát triển. Tuy nhiên, để tư tưởng này thực sự đi vào đời sống, hạnh phúc không thể chỉ tồn tại trên văn bản hay nghị quyết; nó phải được nhìn thấy, cảm nhận và trải nghiệm thực sự trong từng ngày sống của người dân Thủ đô, trở thành chuẩn mực cho mọi chính sách, mọi quyết định, mọi nỗ lực phát triển của Thành phố.
Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế

Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế

Trong không khí dân chủ, đoàn kết và trách nhiệm, mới đây, Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai đã long trọng tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Sự kiện diễn ra thể hiện quyết tâm đổi mới của tổ chức Công đoàn nhằm chăm lo tốt hơn đời sống đoàn viên, người lao động, đồng thời đồng hành cùng bệnh viện trong sự nghiệp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.
Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Sáng 5/12, Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại hội diễn ra với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển”.
Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Vận tải hành khách công cộng đóng vai trò huyết mạch tại Thủ đô, nhưng không ít trường hợp lái xe, phụ xe buýt vi phạm quy định bảm đảm trật tự giao thông và an toàn của hành khách. Thực tế này đòi hỏi phải có sự kết hợp đồng bộ giữa việc xử lý nghiêm minh các hành vi sai phạm và bồi dưỡng, nâng cao trách nhiệm, văn hóa ứng xử, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ này. Đây là yêu cầu cấp thiết, nhất là khi các quy định pháp luật mới về an toàn giao thông đã được triển khai nhằm thiết lập lại trật tự đô thị.

Tin khác

Hà Nội: Kịp thời khống chế cháy lớn tại Nhà máy Bia rạng sáng 1/12

Hà Nội: Kịp thời khống chế cháy lớn tại Nhà máy Bia rạng sáng 1/12

Rạng sáng ngày 1/12, một vụ cháy lớn đã bất ngờ bùng phát tại khu vực tầng 2 của Nhà máy Bia Hà Nội (số 183, Hoàng Hoa Thám, Hà Nội). Trước nguy cơ cháy lan nghiêm trọng sang các xưởng lân cận và khu dân cư, Công an thành phố Hà Nội đã khẩn trương điều động gần 50 chiến sĩ cùng 7 xe chữa cháy. Nhờ triển khai đồng bộ nhiều mũi tấn công và chiến thuật chống cháy lan hiệu quả, đám cháy đã được khống chế thành công sau hơn một giờ nỗ lực, bảo đảm an toàn cho khu vực xung quanh và hạn chế tối đa thiệt hại.
Tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ về PCCC và CNCH của UBND cấp xã

Tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ về PCCC và CNCH của UBND cấp xã

Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Dương Đức Tuấn vừa ký ban hành Công văn số 6114/UBND-NC ngày 17/11/2025 về việc tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ về PCCC và CNCH của UBND cấp xã trên địa bàn Thành phố.
Triển khai nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại cấp xã

Triển khai nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại cấp xã

Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Dương Đức Tuấn vừa ký ban hành Công văn số 6114/UBND-NC về việc tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) của UBND cấp xã trên địa bàn Thành phố.
Tăng cường đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy từ cơ sở

Tăng cường đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy từ cơ sở

Từ các xã, phường, phong trào “Toàn dân phòng cháy, chữa cháy” đang lan tỏa mạnh mẽ trên địa bàn Thủ đô Hà Nội. Với sự vào cuộc chủ động và quyết liệt của chính quyền cơ sở cùng ý thức người dân được nâng cao đang góp phần giảm thiểu nguy cơ cháy nổ, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân.
Công an điều tra vụ cháy nhà trong ngõ ở Tây Mỗ khiến 1 người cao tuổi tử vong

Công an điều tra vụ cháy nhà trong ngõ ở Tây Mỗ khiến 1 người cao tuổi tử vong

Giám đốc Công an Thành phố đã chỉ đạo điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ hỏa hoạn tại ngõ 78 phố Quang Tiến, phường Tây Mỗ, Hà Nội sáng 28/10 khiến một người cao tuổi tử vong.
Cháy nhà dân tại ngõ 180 Kim Hoa

Cháy nhà dân tại ngõ 180 Kim Hoa

Sáng nay (11/10) vào lúc 5 giờ 36 phút, tại địa chỉ số 9, hẻm 12 ngách 17 ngõ 180 Kim Hoa, phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám, thành phố Hà Nội đã xảy ra 1 vụ cháy nhà dân.
Hà Nội: Cháy chung cư mini, nhiều người mắc kẹt được giải cứu an toàn

Hà Nội: Cháy chung cư mini, nhiều người mắc kẹt được giải cứu an toàn

Lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực số 15 và khu vực số 31 - Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an thành phố Hà Nội đã phối hợp với lực lượng, chính quyền và Công an phường Thanh Liệt hướng dẫn thoát nạn nhiều người dân trong vụ cháy.
Chuyển đổi số PCCC tại Hà Nội: Tận dụng "thời gian vàng" cứu hỏa

Chuyển đổi số PCCC tại Hà Nội: Tận dụng "thời gian vàng" cứu hỏa

Công an thành phố Hà Nội chính thức vận hành Trung tâm Thông tin chỉ huy hệ thống truyền tin, báo sự cố phòng cháy, chữa cháy. Việc đưa Trung tâm vào hoạt động sẽ tạo đột phá trong việc tiếp nhận, xử lý tin báo cháy, nổ 24/7, bảo đảm thông tin sự cố được kết nối, xác minh, phân loại nhanh chóng, chính xác, qua đó tận dụng tối đa "thời gian vàng" để bảo vệ an toàn cho người dân và tài sản
Lan tỏa phong trào toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy

Lan tỏa phong trào toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy

Thời gian qua, nhiều địa phương tại Hà Nội đã đồng loạt tổ chức tập huấn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) cho hàng nghìn lượt cán bộ, chủ cơ sở và hộ dân. Hoạt động giúp nâng cao ý thức, kỹ năng ứng phó sự cố, lan tỏa phong trào toàn dân tham gia PCCC từ cơ sở.
Cháy nhà ở Tây Hồ: Cảnh sát dập lửa cứu 1 người thoát nạn

Cháy nhà ở Tây Hồ: Cảnh sát dập lửa cứu 1 người thoát nạn

Tối 22/9, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại nhà dân ở ngõ 175 đường Lạc Long Quân, phường Tây Hồ, Hà Nội. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã kịp thời có mặt, khống chế hoàn toàn đám cháy, trấn an tinh thần và hướng dẫn một người dân thoát ra vị trí an toàn.
Xem thêm
Phiên bản di động