M
11:57 | 02/07/2018

Quận Long Biên: Kiên quyết xử lý cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

(LĐTĐ) Để đảm bảo công tác an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn, 6 tháng đầu năm, UBND quận Long Biên đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp quyết liệt từ quận đến cơ sở, đặc biệt là đẩy mạnh công tác tuyên truyền đi liền với xử lý các cơ sở vi phạm.

tin nhap 20180702102916 Quận Long Biên: 80% đơn vị đã ký kết thoả ước lao động tập thể
tin nhap 20180702102916 Quận Long Biên tôn vinh 295 gương 'Người tốt việc tốt' năm 2018
tin nhap 20180702102916 LĐLĐ quận Long Biên phát động đợt thi đua cao điểm trong CNVCLĐ

Theo báo cáo của UBND quận, tổng số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn quận là 5.142 cơ sở (trong đó: Cơ sở sản xuất, chế biến là 126 cơ sở; cơ sở kinh doanh thực phẩm: 1.648 cơ sở; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống: 1.698 cơ sở; cơ sở sản xuất ban đầu: 1.499 cơ sở trồng trọt). Ngoài ra, trên địa bàn quận còn có 28 chợ, 4 trung tâm thương mại và 46 siêu thị.

tin nhap 20180702102916

Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất nước uống đóng chai tại phường Bồ Đề, quận Long Biên. ảnh: L.B

Thực hiện kế hoạch số 253/KH–UBND ngày 26/12/2017 của UBND TP Hà Nội về công tác an toàn thực phẩm năm 2018, UBND quận Long Biên đã đẩy mạnh chiến dịch truyền thông “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm” nhằm nâng cao nhận thức, hành vi, trách nhiệm trong đảm bảo an toàn thực phẩm cho người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng tại 14/14 phường với sự tham gia của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, các trường học.

Bên cạnh đó, quận đã tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nguy cơ mất an toàn thực phẩm cao, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên các tuyến phố thực hiện mô hình “Tuyến phố văn minh an toàn thực phẩm dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; mô hình “Tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát”; tăng cường lấy mẫu xét nghiệm đối với các thực phẩm nghi ngờ mất an toàn thực phẩm; duy trì các mô hình an toàn thực phẩm trong kinh doanh, chế biến thực phẩm...

UBND quận Long Biên là địa phương được Thành phố Hà Nội đánh giá cao trong việc đi đầu về tập huấn nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ y tế về việc quản lý, kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm, lập hồ sơ công việc; điều tra, giám sát ngộ độc thực phẩm. Đặc biệt, quận đã tổ chức cho các đơn vị ký cam kết an toàn thực phẩm tuyến quận (236/236 cơ sở, đạt 100%); ký cam kết an toàn thực phẩm tuyến phường (1.301/1.301 cơ sở, đạt 100%).

UBND quận đã triển khai mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm tại bữa cỗ đông người ở 5 phường, gồm: Cự Khối, Phúc Đồng, Phúc Lợi, Gia Thụy và Việt Hưng. Ngoài 5 phường này, các phường trên địa bàn quận đều triển khai hoạt động giám sát, tư vấn về an toàn thực phẩm tại các bữa cỗ đông người...

UBND quận đã quan tâm duy trì tốt việc thực hiện các mô hình đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể các trường học. Các cơ quan chức năng của quận đã tiến hành kiểm tra 657 lượt cơ sở sản, xuất kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể các trường học; xử phạt 75 cơ sở vi phạm với số tiền gần 134 triệu đồng. Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, kết hợp với việc kiểm tra, xử phạt nghiêm minh nên đến nay, tỷ lệ cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc quận quản lý có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm là 94,5%.

Cùng với hoạt động kiểm tra, giám sát thường xuyên, liên tục, việc đưa thêm chuỗi cửa hàng đảm bảo tiêu chuẩn, an toàn vệ sinh thực phẩm vào khai thác, góp phần giúp người dân trên địa bàn quận có cơ hội nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo sức khỏe. Hiện, quận duy trì 10 cửa hàng kinh doanh thực phẩm theo chuỗi, cửa hàng trái cây an toàn; công nhận mới 39 cửa hàng... Quận cũng đã phê duyệt 4 phương án hỗ trợ tại các phường: Giang Biên, Cự Khối, Long Biên, Thượng Thanh với 70ha rau, hoa quả an toàn; tiếp tục duy trì và công nhận mới 110 ha rau quả theo tiêu chuẩn VietGap...

Từ nay đến hết năm 2018, các cơ quan chức năng trên địa bàn quận sẽ tiếp tục duy trì làm tốt đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn, chú trọng công tác kiểm tra, xử lý các sai phạm; đặc biệt là việc lấy mẫu ngẫu nhiên đối với những nhóm thực phẩm có nguy cơ cao mất an toàn làm căn cứ để xử phạt những cơ sở có sai phạm tạo tính răn đe. Đối với những cơ sở nào cố tình vi phạm yêu cầu, quận chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để xem xét xử lý theo quy định.

Nguồn :