M
22:08 | 19/01/2015

Quan hệ Việt Nam- Đan Mạch ngày càng phát triển tốt đẹp

Từ ngày 19-22.1.2015, Bộ trưởng Thương mại và Hợp tác Phát triển Đan Mạch Mogens Jensen thăm chính thức Việt Nam cùng với hơn 40 doanh nhân Đan Mạch trong lĩnh vực thực phẩm, khí hậu và năng lượng đang muốn tìm kiếm đối tác tại Việt Nam.

Chuyến thăm này nhằm củng cố mối quan hệ đối tác tốt đẹp và quan hệ thương mại tích cực giữa Việt Nam và Đan Mạch.

Kể từ năm 1994, Đan Mạch đã hỗ trợ Việt Nam 1.3 tỉ USD, góp phần vào sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế và xã hội ở Việt Nam. Thương mại hai chiều giữa Đan Mạch và Việt Nam đã phát triển tích cực kể từ năm 2009 với mức tăng trưởng 75%. Đầu tư của Việt Nam vào Đan Mạch đã tăng gần gấp đôi kể từ cùng thời gian và đầu tư của Đan Mạch vào Việt Nam đã tăng gần gấp 3 lần.

Bộ trưởng Thương mại và Hợp tác Phát triển Đan Mạch Mogens Jensen

57232

Năm 2013, hai nước đã ký thỏa thuận Đối tác toàn diện. Xuất khẩu hàng hóa của Đan Mạch vào Việt Nam tăng 13.9% trong 9 tháng đầu năm 2014 so với cùng thời kỳ của năm 2013. Giá trị thương mại hai chiều về hàng hóa và dịch vụ đang được kỳ vọng sẽ vượt con số của năm 2013. Đan Mạch hiện là đất nước xuất khẩu lớn thứ ba trong cộng đồng EU tại Việt Nam (tính trên đầu người).

Hiện có hơn 130 công ty Đan Mạch đang hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực: Đồ gỗ và dệt may; Năng lượng hiệu quả và Môi trường (Công nghệ sạch); Công nghệ thông tin và truyền thông, đồ điện tử và phần mềm; Vận tải và hậu cần (đường biển); Thực phẩm và An toàn thực phẩm; Sức khỏe.

Lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa công ty Haldor Topsoe (Đan Mạch) và Tập đoàn Dầu khí VN
trong lĩnh vực chế biến dầu khí tại Hội thảo doanh nghiệp Việt Nam - Đan Mạch diễn ra chiều nay

57233

Trong năm 2014-2015, Đan Mạch sẽ giải ngân 90 triệu USD hỗ trợ phát triển không hoàn lại cho Việt Nam. Các lĩnh vực chính mà Đan Mạch hỗ trợ Việt Nam bao gồm: Tăng trưởng xanh, Biến đổi khí hậu, Phát triển khu vực tư nhân, Nước sạch và vệ sinh, Văn hóa và Quản trị công. Đến nay, Đan Mạch là nhà viện trợ không hoàn lại lớn nhất trong cộng đồng châu Âu đối với Việt Nam (25%).

Trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam lần này, Bộ trưởng Thương mại và Hợp tác Phát triển Đan Mạch Mogens Jensen đã các cuộc gặp với Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh và lãnh đạo TP.Hồ Chí Minh; tham dự một số hoạt động: Ngày hội việc làm cho sinh viên trong khuôn khổ chương trình “Liên kết cử nhân tài chính Đại học Ngoại thương và Trường Kinh doanh Niels Brock”, hội thảo doanh nghiệp Việt Nam – Đan Mạch, ký thoả thuận hợp tác giữa doanh nghiệp Việt nam và Đan Mạch, thăm dự án “Lao động tốt hơn” tại Hà Nội, thăm Công ty Scancom ở Bình Dương, cắt băng khánh thành dây chuyền sản xuất mới tại Công ty Orana (TP. Hồ Chí Minh). 

Thứ trưởng Bộ Công thương phát biểu tại Hội thảo doanh nghiệp Việt Nam- Đan Mạch

57231

Chiều nay (19/1), tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Bộ trưởng Thương mại và Hợp tác phát triển Đan Mạch Mogens Jensen đang thăm, làm việc tại Việt Nam.

Hoan nghênh chuyến thăm của Bộ trưởng Mogens Jensen, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển mạnh mẽ trong quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống Việt Nam và Đan Mạch thời gian qua; cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ hiệu quả của Đan Mạch đối với Việt Nam trong những năm tháng đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong xây dựng đất nước hiện nay, trong đó có việc Đan Mạch đã duy trì ODA ở mức cao cho Việt Nam để phục vụ cho các mục tiêu phát triển.

Thủ tướng cũng đánh giá cao các cuộc làm việc giữa Bộ trưởng Mogens Jensen với lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương của Việt Nam, đồng thời tin tưởng kết quả chuyến thăm sẽ đóng góp tích cực cho quan hệ hợp tác song phương. Thủ tướng đề nghị Đan Mạch tiếp tục duy trì ODA cho Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng; bảo vệ môi trường, sinh thái; mong muốn Đan Mạch tiếp tục ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt đang làm ăn, học tập, sinh sống tại Đan Mạch.

Bộ trưởng Mogens Jensen khẳng định Đan Mạch sẵn sàng thúc đẩy hơn nữa các hoạt động hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng, bảo vệ môi trường sinh thái, phát triển công nghệ xanh. Ông cũng đánh giá cao và bày tỏ sự ấn tượng về sự hòa nhập, vươn lên của cộng đồng người Việt tại Đan Mạch và cho biết Đan Mạch luôn ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt hội nhập thành công hơn nữa tại nước này.

Hồ Thu

Nguồn :