M
11:23 | 08/12/2018

Quận Ba Đình: Diễn tập phòng cháy chữa cháy tại tòa nhà chung cư

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao ý thức cho người dân tại các tòa nhà chung cư cũng như triển khai các phương án chữa cháy khi xảy ra sự cố, ngày 7/12, UBND quận Ba Đình đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phối hợp nhiều lực lượng, phương tiện tại tòa nhà C7 Giảng Võ (quận Ba Đình).  

quan ba dinh dien tap phong chay chua chay tai toa nha chung cu Phòng cháy chữa cháy tại các chợ: Phải chặn 'bà hỏa' từ gốc
quan ba dinh dien tap phong chay chua chay tai toa nha chung cu Tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ tại các khu tập thể cũ
quan ba dinh dien tap phong chay chua chay tai toa nha chung cu Nâng cao nhận thức về phòng cháy chữa cháy trong các cấp công đoàn

Tham gia buổi diễn tập có hơn 100 cán bộ chiến sỹ Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) - Công an quận Ba Đình cùng nhiều lực lượng phối hợp như: Quân đội, dân phòng, điện lực, y tế, xí nghiệp nước sạch và người dân tòa nhà C7 Giảng Võ.

Tình huống giả định được đặt ra là 1 xe ô tô tại tầng hầm B1 của toà nhà C7 Giảng Võ bị rò rỉ xăng gặp nguồn nhiệt là tóp thuốc lá đã bắt cháy dữ dội, ngay sau đó nhanh chóng lan rộng, tạo khói khí độc dày đặc bao trùm khiến nhiều người mắc kẹt.

quan ba dinh dien tap phong chay chua chay tai toa nha chung cu
Lực lượng PCCC&CNCH triển khai công tác chữa cháy. (Ảnh: ANTĐ)

Khi phát hiện xảy ra cháy, lực lượng bảo vệ của toà nhà đã kịp thời ấn chuông báo động và hô hoán người dân nhanh chóng thoát nạn, đồng thời gọi điện báo cho Công an Thành phố qua trung tâm chỉ huy 114. Trong quá trình thoát nạn, do chen lấn, xô đẩy và tâm lý hoảng loạn nên có 1 người mắc kẹt dưới tầng hầm B2, 4 người mắc kẹt tại tầng 3, 1 người bị thương mắc kẹt trên tầng 5 và 6 người mắc kẹt trên tầng 7 chưa thể thoát ra ngoài.

Sau khi nhận được tin báo, lực lượng PCCC&CNCH (Công an quận Ba Đình) cùng các lực lượng chi viện, hỗ trợ của Công an Thành phố Hà Nội và Công an quận Ba Đình đã nhanh chóng huy động phương tiện, có mặt cứu người bị nạn và tổ chức chữa cháy. Sau khoảng 30 phút, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn. Buổi diễn tập được đánh giá là thành công, đúng quy trình, quá trình diễn tập đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Chủ động PCCC là không bao giờ thừa bởi chỉ cần một phút lơ là mất cảnh giác, ngọn lửa có thể thiêu rụi tài sản và gây nguy hại đến sức khỏe, tính mạng của con người. Đối với các tòa nhà chung cư, để công tác PCCC thực sự đem lại hiệu quả, ngoài sự vào cuộc của các cấp chính quyền và lực lượng chức năng thì đòi hỏi người dân, các hộ gia đình phải nâng cao hơn nữa ý thức trách nhiệm; chủ động tham gia các lớp tập huấn, tuyên truyền phổ biến kiến thức về PCCC, đồng thời thực hiện nghiêm túc các quy định về PCCC. Chỉ có như vậy mới hạn chế được những rủi ro, đáng tiếc có thể xảy ra.

Theo báo cáo của Công an quận Ba Đình, trong năm 2018, trên địa bàn quận đã xảy ra 88 vụ cháy và sự cố cháy (giảm 13 vụ so với cùng kỳ năm 2017) làm 2 người chết, thiệt hại về tài sản khoảng hơn 3 tỷ đồng. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu là do sự cố điện, bất cẩn khi sử dụng ngọn lửa trần, hàn cắt kim loại, chập điện trong xe máy, đốt rác…

Thời gian qua, quận Ba Đình đã tiến hành kiểm tra công tác PCCC tại 1.514 cơ sở, xử lý vi phạm về PCCC hơn 159.000.000 đồng, đình chỉ hoạt động 20 tổ chức, cá nhân; hướng dẫn 53 cơ sở tồn tại về PCCC có lộ trình thực hiện các quy định về PCCC. Đồng thời xây dựng nhiều lượt công văn kiến nghị, đôn đốc các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thực hiện các quy định về PCCC. Trong năm, đã điều động 120 lượt xe chữa cháy và xe chuyên dụng cùng 665 lượt cán bộ chiến sỹ thực tập 51 phương án có sự phối hợp với tổ chức doanh nghiệp trên địa bàn.

P.T

Nguồn :