Quận Ba Đình: Diễn tập phòng cháy chữa cháy tại tòa nhà chung cư

Nhằm nâng cao ý thức cho người dân tại các tòa nhà chung cư cũng như triển khai các phương án chữa cháy khi xảy ra sự cố, ngày 7/12, UBND quận Ba Đình đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phối hợp nhiều lực lượng, phương tiện tại tòa nhà C7 Giảng Võ (quận Ba Đình).  
quan ba dinh dien tap phong chay chua chay tai toa nha chung cu Phòng cháy chữa cháy tại các chợ: Phải chặn 'bà hỏa' từ gốc
quan ba dinh dien tap phong chay chua chay tai toa nha chung cu Tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ tại các khu tập thể cũ
quan ba dinh dien tap phong chay chua chay tai toa nha chung cu Nâng cao nhận thức về phòng cháy chữa cháy trong các cấp công đoàn

Tham gia buổi diễn tập có hơn 100 cán bộ chiến sỹ Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) - Công an quận Ba Đình cùng nhiều lực lượng phối hợp như: Quân đội, dân phòng, điện lực, y tế, xí nghiệp nước sạch và người dân tòa nhà C7 Giảng Võ.

Tình huống giả định được đặt ra là 1 xe ô tô tại tầng hầm B1 của toà nhà C7 Giảng Võ bị rò rỉ xăng gặp nguồn nhiệt là tóp thuốc lá đã bắt cháy dữ dội, ngay sau đó nhanh chóng lan rộng, tạo khói khí độc dày đặc bao trùm khiến nhiều người mắc kẹt.

quan ba dinh dien tap phong chay chua chay tai toa nha chung cu
Lực lượng PCCC&CNCH triển khai công tác chữa cháy. (Ảnh: ANTĐ)

Khi phát hiện xảy ra cháy, lực lượng bảo vệ của toà nhà đã kịp thời ấn chuông báo động và hô hoán người dân nhanh chóng thoát nạn, đồng thời gọi điện báo cho Công an Thành phố qua trung tâm chỉ huy 114. Trong quá trình thoát nạn, do chen lấn, xô đẩy và tâm lý hoảng loạn nên có 1 người mắc kẹt dưới tầng hầm B2, 4 người mắc kẹt tại tầng 3, 1 người bị thương mắc kẹt trên tầng 5 và 6 người mắc kẹt trên tầng 7 chưa thể thoát ra ngoài.

Sau khi nhận được tin báo, lực lượng PCCC&CNCH (Công an quận Ba Đình) cùng các lực lượng chi viện, hỗ trợ của Công an Thành phố Hà Nội và Công an quận Ba Đình đã nhanh chóng huy động phương tiện, có mặt cứu người bị nạn và tổ chức chữa cháy. Sau khoảng 30 phút, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn. Buổi diễn tập được đánh giá là thành công, đúng quy trình, quá trình diễn tập đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Chủ động PCCC là không bao giờ thừa bởi chỉ cần một phút lơ là mất cảnh giác, ngọn lửa có thể thiêu rụi tài sản và gây nguy hại đến sức khỏe, tính mạng của con người. Đối với các tòa nhà chung cư, để công tác PCCC thực sự đem lại hiệu quả, ngoài sự vào cuộc của các cấp chính quyền và lực lượng chức năng thì đòi hỏi người dân, các hộ gia đình phải nâng cao hơn nữa ý thức trách nhiệm; chủ động tham gia các lớp tập huấn, tuyên truyền phổ biến kiến thức về PCCC, đồng thời thực hiện nghiêm túc các quy định về PCCC. Chỉ có như vậy mới hạn chế được những rủi ro, đáng tiếc có thể xảy ra.

Theo báo cáo của Công an quận Ba Đình, trong năm 2018, trên địa bàn quận đã xảy ra 88 vụ cháy và sự cố cháy (giảm 13 vụ so với cùng kỳ năm 2017) làm 2 người chết, thiệt hại về tài sản khoảng hơn 3 tỷ đồng. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu là do sự cố điện, bất cẩn khi sử dụng ngọn lửa trần, hàn cắt kim loại, chập điện trong xe máy, đốt rác…

Thời gian qua, quận Ba Đình đã tiến hành kiểm tra công tác PCCC tại 1.514 cơ sở, xử lý vi phạm về PCCC hơn 159.000.000 đồng, đình chỉ hoạt động 20 tổ chức, cá nhân; hướng dẫn 53 cơ sở tồn tại về PCCC có lộ trình thực hiện các quy định về PCCC. Đồng thời xây dựng nhiều lượt công văn kiến nghị, đôn đốc các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thực hiện các quy định về PCCC. Trong năm, đã điều động 120 lượt xe chữa cháy và xe chuyên dụng cùng 665 lượt cán bộ chiến sỹ thực tập 51 phương án có sự phối hợp với tổ chức doanh nghiệp trên địa bàn.

P.T

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhận định Man City vs Sunderland: Etihad chờ ngày Man xanh bứt tốc

Nhận định Man City vs Sunderland: Etihad chờ ngày Man xanh bứt tốc

Trận đấu giữa Man City và Sunderland diễn ra lúc 22h00 ngày 6/12 trong khuôn khổ vòng 15 Ngoại hạng Anh 2025/26. Trong bối cảnh Arsenal thi đấu sớm hơn, thầy trò Pep Guardiola vẫn phải ra sân với mục tiêu duy nhất: Giành trọn 3 điểm để duy trì áp lực trong cuộc đua vô địch. Trước một Sunderland chưa từng thắng Man City tại Premier League từ năm 2013, đội chủ sân Etihad được đánh giá vượt trội về lực lượng, phong độ lẫn đẳng cấp.
Nỗ lực đưa dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô về đích

Nỗ lực đưa dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô về đích

Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, công trình trọng điểm quốc gia được kỳ vọng tạo trục phát triển chiến lược cho Hà Nội và vùng phụ cận, đang bước vào giai đoạn đua nước rút nhưng vẫn đối mặt nhiều thách thức, đặc biệt ở khâu giải phóng mặt bằng. Nhận diện rõ điểm nghẽn, Hà Nội cùng hai tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh đã đồng loạt siết trách nhiệm, tăng tốc phối hợp, đưa ra các mốc tiến độ cụ thể và những biện pháp mạnh nhằm tháo gỡ vướng mắc, quyết tâm giữ nhịp thi công và đưa dự án về đích đúng hạn.
Nhận định Real Betis vs Barcelona: Thử thách lớn chờ đội đầu bảng

Nhận định Real Betis vs Barcelona: Thử thách lớn chờ đội đầu bảng

Trận đấu giữa Real Betis và Barcelona diễn ra lúc 00h30 ngày 7/12 trong khuôn khổ vòng 15 La Liga 2025/26. Real Betis đang đứng thứ 5 với 24 điểm sau 14 trận, trong khi Barcelona dẫn đầu với 37 điểm sau 15 trận. Dù được đánh giá cao hơn, Barcelona hiểu rằng chuyến làm khách tới La Cartuja sẽ không hề dễ dàng, nhất là khi đội chủ nhà đang đạt phong độ rất cao.
Tỷ giá USD hôm nay (6/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (6/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (6/12) ghi nhận nhiều biến động khi các ngân hàng thương mại điều chỉnh nhẹ, trong khi đó thị trường tự do giảm mạnh hơn 200 đồng mỗi USD.
Sơn Tây: Hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường khoá II

Sơn Tây: Hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường khoá II

Ngày 5/12, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Sơn Tây tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất nhằm thảo luận và thỏa thuận về cơ cấu, thành phần và số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường Sơn Tây khóa II, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Vietjet đón 22 tàu bay mới trong dịp Noel, tiếp tục bứt phá với đội tàu hàng đầu khu vực

Vietjet đón 22 tàu bay mới trong dịp Noel, tiếp tục bứt phá với đội tàu hàng đầu khu vực

Không khí lễ hội cuối năm càng thêm rộn ràng khi gia đình Vietjet chào đón thêm “thành viên mới” – tàu bay A321neo ACF mang số hiệu VN-A580, tiếp tục gia tăng thêm đội tàu mới – hiện đại – tiết kiệm nhiên liệu hàng đầu khu vực.
Giá vàng hôm nay (6/12): Vàng miếng SJC đồng loạt tăng phi mã

Giá vàng hôm nay (6/12): Vàng miếng SJC đồng loạt tăng phi mã

Giá vàng hôm nay (6/12): Giá vàng miếng đồng loạt tăng mạnh so với sáng hôm qua và giao dịch ở mức rất cao. Vàng nhẫn cũng tăng giá ở một số thương hiệu. Trong khi đó, giá vàng thế giới giảm.

Tin khác

Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Chiều 5/12, phường Thượng Cát tổ chức hội nghị triển khai các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, ngân sách, khoa học - công nghệ và phát động phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc mục tiêu năm 2026. Đây được xác định là năm bản lề, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới của địa phương.
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Trưởng Thuế thành phố Hà Nội đã thông tin về kết quả triển khai công tác quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn Thành phố.
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và xây dựng, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Gia Lâm khóa I đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thống nhất thông qua thông qua 12 báo cáo, 10 Nghị quyết.
Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Vừa qua, Thuế cơ sở số 14 (thành phố Hà Nội) phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Thanh Trì tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn chuyển đổi mô hình quản lý thuế từ thuế khoán sang kê khai cho các hộ kinh doanh trên địa bàn.
Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội: Nhiều hoạt động thiện nguyện hướng về người dân vùng lũ

Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội: Nhiều hoạt động thiện nguyện hướng về người dân vùng lũ

Với tinh thần "tương thân, tương ái", những ngày vừa qua, Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội đã tổ chức một số hoạt động thiện nguyện hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với người dân tỉnh Đắk Lắk bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.
Hà Nội kỳ vọng các startup đóng góp giải pháp cho môi trường và giao thông thông minh

Hà Nội kỳ vọng các startup đóng góp giải pháp cho môi trường và giao thông thông minh

Trong nỗ lực tìm kiếm các giải pháp đột phá, Hà Nội đặc biệt kỳ vọng vào sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (startup), nhất là trong lĩnh vực môi trường và giao thông thông minh.
Đảng bộ phường Tây Hồ họp Hội nghị lần thứ IV: Triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Đảng bộ phường Tây Hồ họp Hội nghị lần thứ IV: Triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Ngày 4/12/2025, Đảng bộ phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị lần thứ IV Ban Chấp hành Đảng bộ phường khóa I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Hoàng Sơn - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội.
Chuyên gia hiến kế: “Làm sao để biến Hoà Lạc thành Silicon Valley của Việt Nam?”

Chuyên gia hiến kế: “Làm sao để biến Hoà Lạc thành Silicon Valley của Việt Nam?”

Những góc nhìn từ các nhà quản lý, chuyên gia công nghệ, doanh nghiệp đều cho rằng, muốn Khu công nghệ cao Hòa Lạc bứt phá thì phải có hệ sinh thái đầy đủ, quy hoạch, giao thông và hạ tầng xã hội đồng bộ. Và quan trọng hơn cả, cần một mô hình vận hành để xây dựng Hòa Lạc không chỉ là khu công nghệ cao, mà trở thành đô thị khoa học, đủ sức hút để giữ chân nhân tài và nuôi dưỡng đổi mới sáng tạo ở quy mô quốc gia.
Hà Nội tổ chức tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ về lĩnh vực bảo hiểm cho các xã, phường

Hà Nội tổ chức tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ về lĩnh vực bảo hiểm cho các xã, phường

Sáng 3/12, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn thành phố Hà Nội (Ban Chỉ đạo) đã tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ BHXH, BHYT cho các xã, phường, cơ quan, đơn vị thuộc thành phố Hà Nội. Đồng chí Nguyễn Ngọc Huyến - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo chủ trì Hội nghị.
Hà Nội và Viêng Chăn tiếp tục hợp tác chặt chẽ, bền vững

Hà Nội và Viêng Chăn tiếp tục hợp tác chặt chẽ, bền vững

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào và dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào, chiều ngày 2/12/2025, đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã có cuộc Hội đàm với đồng chí Anouphap Tounalom, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thủ đô Viêng Chăn.
Xem thêm
Phiên bản di động