M
08:34 | 07/12/2018

Tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ tại các khu tập thể cũ

(LĐTĐ) Không gian chật hẹp, cơ sở hạ tầng không đồng bộ, các công trình điện, thiết bị phòng cháy chữa cháy (PCCC) xuống cấp, ý thức người dân chủ quan, lơ là… là những nguyên nhân khiến nhiều khu tập thể cũ trên địa bàn Hà Nội tiềm ẩn nguy cơ cao.

tiem an nguy co chay no tai cac khu tap the cu Để “bà hỏa” không phát hỏa
tiem an nguy co chay no tai cac khu tap the cu Công an Hà Nội quyết liệt đấu tranh với “giặc lửa”
tiem an nguy co chay no tai cac khu tap the cu Nâng cao trách nhiệm của các cấp trong phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Thực tế cho thấy, đã có không ít các sự cố cháy nổ xảy ra gây thiệt hại lớn về người và của tại các khu nhà tập thể cũ. Gần đây nhất, vụ cháy xảy ra tại tầng 3, nhà A12 Phạm Ngọc Thạch (quận Đống Đa, TP Hà Nội) là minh chứng điển hình. Nhiều nhân chứng có mặt tại hiện trường cho hay, vào khoảng thời gian trên, họ phát hiện ra lửa và khói bốc lên từ ban công tầng 3 của nhà tập thể, sau đó lan lên tầng 4. Do đây là khu tập thể cũ 5 tầng, phía trên có nhiều chuồng cọp nên khi xảy ra cháy, khói đậm đặc lan nhanh theo cầu thang bộ lên các tầng trên.

Vì lửa cháy quá lớn nên công tác cứu hỏa ban đầu không thành. Nhiều người dân ở khu tập thể đã tháo chạy ra ngoài. Vụ cháy cũng đã khiến giao thông tại khu vực này bị tắc nghẽn. Thông tin ngay sau đó đã được báo cho cơ quan chức năng. Nhận được tin, lực lượng phòng cháy chữa cháy (PCCC) Công an quận Đống Đa đã điều động xe cứu hỏa cùng các cán bộ chiến sĩ ra hiện trường để dập lửa. Sau khoảng 30 phút, lực lượng đã khống chế được ngọn lửa. May mắn vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng nhiều đồ đạc bên trong căn phòng đã bị hư hỏng, thiêu rụi hoàn toàn.

tiem an nguy co chay no tai cac khu tap the cu
Các khu tập thể cũ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây cháy, nổ. (Ảnh: P.T)

Hiện nay, trên địa bàn TP Hà Nội vẫn còn nhiều khu tập thể được xây dựng từ thế kỷ trước, hiện đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng. Theo tìm hiểu, do được xây dựng từ lâu nên phần lớn các khu tập thể cũ đều thiết kế lối thoát nạn nhỏ hẹp; không có cửa thông gió; hệ thống điện chằng chịt, cũ nát; nhiều vị trí không có nước cứu hỏa; hộp cứu hỏa không có dây dẫn nước chữa cháy… Trong khi đó, số người sinh sống trong các căn hộ tập thể đông, số lượng thiết bị điện nhiều, khiến hệ thống điện thường xuyên quá tải, gây chập cháy điện.

Ngoài ra, nhắc đến những khu tập thể cũ ở Hà Nội, không ai còn xa lạ với hình ảnh “chuồng cọp”. Nếu trước đây đơn thuần chỉ là những tấm sắt hàn để tạo khoảng không lấn ra bên ngoài thì nay nhiều “chuồng cọp” đã biến tướng thành những không gian “cứng”, thậm chí là bê tông kiên cố, bất chấp kết cấu, tuổi thọ tòa nhà. Hệ lụy chính là những “chuồng cọp” trên cao như thế vô tình đã ngăn lối thoát nạn duy nhất của căn nhà, khiến công tác chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn gặp rất nhiều khó khăn.

Thiết nghĩ để không còn những tai nạn thương tâm do cháy nổ gây ra, công tác phòng cháy cần phải được ưu tiên hàng đầu, đi trước so với chữa cháy. Theo đó, thời gian tới đây, chính quyền địa phương cần phối hợp với lực lượng Cảnh sát PCCC đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn kiến thức, kỹ năng thực hành PCCC tới từng hộ dân. Cùng với đó, mỗi hộ gia đình sinh sống tại các khu tập thể cũng nên chủ động chuẩn bị các biện pháp ứng phó với nguy cơ xảy ra cháy nổ tại nơi mình sinh sống. Chỉ có như thế thì mới có thể hạn chế tối đa nguy cơ xảy ra cháy nổ, đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng xung quanh.

Để đảm bảo an toàn PCCC, Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ (Công an TP Hà Nội) khuyến cáo các gia đình nên cẩn thận trong việc sử dụng lửa, thiết bị điện và các thiết bị sinh nhiệt khác, thực hiện các điều kiện an toàn PCCC. Trước khi ra khỏi phòng phải đóng, ngắt tất cả các thiết bị tiêu thụ điện không cần thiết và tắt hết các nguồn lửa, nguồn nhiệt.

Người dân nên lưu ý khi cơi nới nhà, không hàn kín “chuồng cọp”, tránh việc bịt lối thoát hiểm. Mỗi “chuồng cọp” nên có một cửa ra. Không nên lưu trữ những vật dụng dễ bắt lửa gần các nguồn phát sinh nhiệt do khu cơi nới nằm ngoài trời, ảnh hưởng bởi gió, dễ gây cháy lan.

P.T

Nguồn :