M
18:20 | 26/10/2018

Tổng LĐLĐ Việt Nam đánh giá cao sự đổi mới, hướng về cơ sở của LĐLĐ quận Long Biên

(LĐTĐ) Chiều nay (26/10), đoàn công tác của Tổng LĐLĐ Việt Nam do Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải làm trưởng đoàn đã làm việc với LĐLĐ quận Long Biên (TP Hà Nội) về: Hoạt động nổi bật của LĐLĐ quận; chương trình phúc lợi đoàn viên và công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành.

Sôi nổi liên hoan “Giờ thứ 9” trong CNVCLĐ quận Long Biên
LĐLĐ quận Long Biên: Luôn coi trọng vai trò của lao động nữ
Lan tỏa 'Nét đẹp văn hóa công sở' trong CNVCLĐ quận Long Biên

Cùng tham dự buổi làm việc, về phía LĐLĐ TP Hà Nội có các đồng chí: Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội, các đồng chí là Trưởng các ban, đơn vị gồm: Tổ chức, Tài chính, Chính sách pháp luật và Văn phòng.

Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

Về phía Quận ủy Long Biên có các đồng chí: Đỗ Mạnh Hải – Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận; Nguyễn Huy Thắng – Phó Bí thư thường trực Quận ủy; Đinh Thị Thu Hương – Phó Chủ tịch UBND quận; đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Quận ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận và các đồng chí cán bộ chuyên trách công đoàn quận.

Báo cáo về hoạt động nổi bật trong công tác công đoàn (CĐ) và phong trào CNVCLĐ quận Long Biên, Chủ tịch LĐLĐ quận Long Biên Phan Thị Thu Hằng cho biết: Với phương châm “Chủ động, đổi mới, sáng tạo, quyết liệt và hướng về cơ sở”, hàng năm LĐLĐ quận đã chỉ đạo các cấp CĐ hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo sự chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố và của Quận ủy Long Biên.

LĐLĐ quận Long Biên hiện quản lý và chỉ đạo trực tiếp là 280 CĐ cơ sở (trong đó: Hành chính sự nghiệp là 25 đơn vị; khối trường học: 96 đơn vị; doanh nghiệp ngoài nhà nước: 159 đơn vị) với 11.684 đoàn viên công đoàn/12.538 người lao động.

Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại buổi làm việc

Hàng năm, LĐLĐ quận chỉ đạo, hướng dẫn 100% các cơ quan, đơn vị tổ chức hội nghị cán bộ công chức, nâng cao tỷ lệ và chất lượng tổ chức hội nghị người lao động tại các doanh nghiệp; chỉ đạo và hướng dẫn cơ sở thương lượng và ký Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT), chất lượng TƯLĐTT ngày càng có nhiều điều, khoản có lợi cho người lao động. Đặc biệt, LĐLĐ quận đại diện cho người lao động của 7 doanh nghiệp chưa có tổ chức CĐ tiến hành thương lượng, ký TƯLĐTT với chủ doanh nghiệp.

Về công tác chăm lo phúc lợi cho đoàn viên và người lao động, từ năm 2014 đến nay, nhân dịp Tết nguyên đán, LĐLĐ quận đã tổ chức tốt chương trình “Chuyến xe ô tô miễn phí đưa CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết”, số xe ô tô và tuyến đi tăng dần để đáp ứng với nhu cầu của CNVCLĐ. Đặc biệt, năm 2017 thực hiện “Năm vì lợi ích đoàn viên CĐ”, LĐLĐ quận đã mạnh dạn đi đầu trong toàn Thành phố tổ chức ký cam kết với 13 đơn vị (đến nay là 19 đơn vị) thực hiện thẻ ưu đãi cho đoàn viên CĐ giảm giá từ 5% đến 50%, qua đó, cung cấp những sản phẩm, dịch vụ thiết yếu, ưu đãi đối với đoàn viên CĐ.

Theo báo cáo của Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Long Biên Nguyễn Trường Giang, qua tổng hợp từ 19 đơn vị (tổng hợp 6 tháng/1 lần), đến nay đã có trên 12.000 lượt đoàn viên sử dụng thẻ ưu đãi để mua sắm. Năm 2017, lợi nhuận đoàn viên CĐ được hưởng là trên 60 triệu đồng; 10 tháng đầu năm trên 80 triệu đồng. Về đối tượng, đoàn viên thường xuyên sử dụng thẻ ưu đãi là đoàn viên khối trường học, cán bộ, công chức, viên chức; đoàn viên khối doanh nghiệp có sử dụng nhưng ít hơn.

Đồng chí Đỗ Mạnh Hải – Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Long Biên phát biểu tại buổi làm việc

Về công tác ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong quản lý và điều hành công việc, thực hiện sự chỉ đạo chung của quận Long Biên về ứng dụng CNTT, những năm qua LĐLĐ quận đã thực hiện tốt việc ứng dụng CNTT trong công tác chuyên môn, đảm bảo chất lượng, hiệu quả, đúng tiến độ.

Cụ thể, quận Long Biên đang vận hành 9 phần mềm (Cổng Thông tin điện tử quận, 14/14 phường và 76/76 trường công lập; quản lý văn bản và điều hành tác nghiệp; quản lý nhân sự; quản lý dịch vụ công; quản lý công tác tiếp dân và theo dõi giải quyết đơn thư; ISO online; email)... vì vậy các công việc đều được xử lý kịp thời, rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm và hiệu quả.Với những kết quả đạt được toàn diện trên các mặt hoạt động, năm 2014, LĐLĐ quận Long Biên vinh dự được Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba và liên tục hàng năm được LĐLĐ Thành phố đánh giá là đơn vị dẫn đầu thi đua khối quận; được nhận cờ thi đua xuất sắc của Tổng LĐLĐ Việt Nam và UBND Thành phố.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Quận ủy Long Biên Đỗ Mạnh Hải đã thông tin với đoàn công tác về tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn quận 10 tháng đầu năm; đặc biệt nhấn mạnh đến những hiệu quả và thành công bước đầu của quận trong việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong quản lý, điều hành.

Chủ tịch LĐLĐ quận Long Biên Phan Thị Thu Hằng báo cáo về chương trình phúc lợi đoàn viên

Theo đồng chí Bí thư Quận ủy, việc ứng dụng CNTT của quận được triển khai thực hiện từ năm 2010 xuyên suốt trong cả hệ thống. Đến nay, qua 8 năm thực hiện, phần mềm quản lý văn bản do quận xây dựng đã phát huy hiệu quả, quận không còn dùng văn bản giấy từ năm 2011; việc tra cứu văn bản thuộc các lĩnh vực liên quan đã thuận tiện hơn rất nhiều; thậm chí lãnh đạo quận có thể tra cứu lịch làm việc của từng chuyên viên...

“Việc ứng dụng CNTT trong quản lý, điều hành là mối quan tâm xuyên suốt trong lãnh đạo, chỉ đạo của quận Long Biên nhiều nhiệm kỳ qua và quận không ngừng cập nhật, đổi mới để hoạt động hiệu quả hơn. Trong bất cứ đổi mới nào, Bí thư, Chủ tịch quận cũng phải là người đi học và thao tác đầu tiên, sau đó sẽ là người hướng dẫn lại Bí thư, Chủ tịch Chủ tịch các phường; các vị trí khác cũng tương tự”, Bí thư Đỗ Mạnh Hải khẳng định.

Từ những thành công bước đầu trong công tác ứng dụng CNTT vào quản lý, điều hành của quận, Bí thư Quận ủy Long Biên đề nghị: Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ TP Hà Nội cần nghiên cứu đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong chỉ đạo ngành dọc, tránh bệnh hành chính hóa, nặng về văn bản giấy, qua đó góp phần đảm bảo hiệu quả công việc và tiết kiệm chi phí hành chính.

Ghi nhận những hoạt động hiệu quả và luôn dẫn đầu Thành phố trong nhiều chương trình công tác của LĐLĐ quận Long Biên, Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh: TP Hà Nội có 7/10 LĐLĐ quận, 16/17 LĐLĐ huyện, thị ký được chương trình hợp tác với doanh nghiệp có chương trình ưu đãi cho đoàn viên CĐ, nhưng đến nay, LĐLĐ quận Long Biên là đơn vị duy nhất thực hiện được việc cấp thẻ ưu đãi cho đoàn viên.

Đoàn công tác của Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ TP Hà Nội chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Quận ủy, UBND và LĐLĐ quận Long Biên

Tuy nhiên, Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến cũng đề nghị LĐLĐ quận Long Biên cần nghiên cứu đánh giá được cụ thể và kịp thời hơn về lợi nhuận đoàn viên đã được hưởng lợi từ thẻ ưu đãi, những doanh nghiệp đối tác có quay trở lại hỗ trợ gì cho đoàn viên và tổ chức CĐ không?...

Phát biểu tại buổi làm việc với LĐLĐ quận Long Biên, thay mặt lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải đánh giá cao sự chủ động đổi mới, sáng tạo, hướng về cơ sở vì đoàn viên và người lao động của LĐLĐ quận Long Biên thời gian qua.

Nhấn mạnh về những lợi ích mà đoàn viên, doanh nghiệp và tổ chức CĐ có được từ chương trình phúc lợi đoàn viên, Phó Chủ tịch thường trực Trần Thanh Hải mong muốn thời gian tới LĐLĐ quận Long Biên sẽ tiếp tục chủ động đổi mới, sáng tạo, có thêm nhiều hoạt động ý nghĩa hơn nữa hướng về đoàn viên, người lao động, qua đó tạo được niềm tin và thu hút được đông đảo người lao động đến với tổ chức CĐ.

B.D

Nguồn :