M
09:19 | 08/06/2018

Kết quả thực hiện phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2013 - 2018

Phụ nữ Thủ đô triển khai sâu rộng Phong trào “Phòng chống ma tuý từ gia đình”

Trong 5 năm qua, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Thủ đô luôn tích cực làm tốt công tác tuyên truyền vận động, xây dựng kế hoạch, gắn hoạt động phòng chống ma túy với phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội với phong trào "Phòng chống ma túy từ gia đình".

phu nu thu do trien khai sau rong phong trao phong chong ma tuy tu gia dinh Trao giải cuộc thi “Phụ nữ với trật tự an toàn giao thông và văn minh đô thị”
phu nu thu do trien khai sau rong phong trao phong chong ma tuy tu gia dinh Trao giải cuộc thi viết: " Các vấn đề gia đình thời nay"
phu nu thu do trien khai sau rong phong trao phong chong ma tuy tu gia dinh Phụ nữ Thủ đô phát huy truyền thống yêu nước và cách mạng

Chủ tịch Hội LHPN Thành phố Hà Nội Trần Thị Phương Hoa cho biết trong Báo cáo kết quả thực hiện phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2013-2018 của Hội LHPN Hà Nội, bên cạnh việc tích cực làm tốt công tác tuyên truyền vận động tới đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ và gia đình, mỗi cơ sở Hội đăng ký giúp đỡ có hiệu quả từ 1 đến 2 đối tượng cai nghiện sau 1 năm không tái, vận động gia đình cán bộ, hội viên ký cam kết không có người nghiện ma tuý, không sử dụng buôn bán và tàng trữ trái phép chất ma tuý, phân công trách nhiệm cụ thể cho cán bộ, hội viên giúp đỡ đối tượng có địa chỉ, nắm di biến động người nghiện do Hội Phụ nữ quản lý để có biện pháp giúp đỡ kịp thời;

Công tác quản lý, theo dõi diễn biến người nghiện được đội ngũ cán bộ, hội viên, tình nguyện viên tại các cơ sở bền bỉ triển khai theo dõi qua hệ thống sổ sách của Hội Phụ nữ từ Thành phố đến quận - huyện và cơ sở. Hội LHPN Thành phố đã ký kết Chương trình phối hợp với Công an Thành phố, Trại giam Thanh Xuân trong việc tuyên truyền, vận động, giúp đỡ những phạm nhân, phụ nữ lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng; quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội (TNXH).

phu nu thu do trien khai sau rong phong trao phong chong ma tuy tu gia dinh
Nhiều chị em phụ nữ Thành phố được biểu dương khen thưởng trong thực hiện phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2013 - 2018. (ảnh: Phương Hoa)

Với các hoạt động trên, phong trào“Phòng chống ma tuý từ gia đình” đã thu hút hàng vạn phụ nữ tham gia tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng phòng chống ma tuý, phòng chống TNXH từ gia đình. Hàng ngàn cán bộ, hội viên phụ nữ với tâm huyết và trách nhiệm của những người mẹ, người vợ đã kiên trì vận động, thuyết phục người nghiện đi cai; 549 cán bộ, hội viên phụ nữ tích cực tham gia lực lượng tình nguyện, đội công tác xã hội tại cơ sở.

Hàng năm, duy trì đăng ký giúp cai nghiện có hiệu quả từ 500 đến 700 người nghiện cai tiến bộ, giúp đỡ trên 700 trẻ em hư, trẻ em chậm tiến, cho gia đình người nghiện vay vốn phát triển kinh tế gia đình, tư vấn, giới thiệu việc làm cho người nghiện tiến bộ. Bên cạnh đó, Hội còn năng động khai thác nhiều chương trình, dự án để giúp phụ nữ cao tuổi bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, phụ nữ mại dâm hoàn lương và các gia đình có người nhiễm HIV/AIDS.

Từ phong trào “Phòng chống ma tuý từ gia đình” các cấp Hội đã khẳng định hiệu quả hoạt động của nhiều mô hình: “Tổ phụ nữ 2 không 1 có”, “Tổ phụ nữ trong sạch”, “Tổ phụ nữ không có chồng con nghiện ma tuý và vi phạm pháp luật”, “Liên gia phòng chống ma túy”, CLB phòng chống tội phạm và TNXH, CLB B93, CLB “Bạn giúp bạn”...

Phong trào "Phòng chống ma tuý từ gia đình" của Hội LHPN Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của đông đảo các tầng lớp phụ nữ và nhân dân Thủ đô trong công tác phòng chống tệ nạn xã hội nói chung và phòng chống ma túy nói riêng. Qua đó góp phần quan trọng ngăn chặn sự gia tăng của các TNXH trên địa bàn Thành phố, giữ gìn trật tự ATXH và sự bình yên của mỗi gia đình và nâng cao vị thế, vai trò và uy tín của tổ chức Hội phụ nữ.

Diệp Anh

Nguồn :