Phòng cháy trong các khu ký túc xá sinh viên: Không thể xem nhẹ

Với số sinh viên nội trú hiện chiếm tỷ lệ khoảng 20-22% trên tổng sinh viên, công tác phòng chống cháy nổ trong các khu ký túc xá sinh viên được xem là nhiệm vụ hết sức quan trọng, nhằm bảo đảm tính mạng, tài sản của nhà trường cũng như của sinh viên.
tin nhap 20180814193610 Nên chuyển từ quản lý sang phục vụ
tin nhap 20180814193610 Đổi mới công tác quản lý, phục vụ sinh viên nội trú trong các trường đại học
tin nhap 20180814193610 Ngày hội hướng nghiệp và việc làm năm 2017: "Chắp cánh tinh thần khởi nghiệp"

Ông Dương Văn Bá - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và Công tác Học sinh sinh viên- Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: Sinh viên (SV) nội trú hiện chiếm tỷ lệ khoảng 20-22% trên tổng SV, diện tích nơi ở của SV khoảng 3m2/1SV. Hiện nay, hầu hết các ký túc xá (KTX) đều có thiết bị phòng cháy, chữa cháy, các phòng ở thông thoáng, có khu vệ sinh khép kín, có nơi phơi quần áo riêng, đảm bảo an ninh trật tự và cấp đủ điện, nước cho SV... Tuy nhiên, phòng cháy chữa cháy (PCCC) là mối quan tâm của nhiều Ban Quản lý KTX các trường đại học, cao đẳng.

tin nhap 20180814193610
Hệ thống máy giặt tự phục vụ trong KTX sinh viên. Ảnh: Mai Quý

Ông Nguyễn Xuân Tuyền - Phó Trưởng ban KTX Đại học Sư phạm Hà Nội nêu thực tế: Tôi được biết, tất cả những KTX của các trường đại học đều được xây từ những năm 60, cơ sở vật chất, hạ tầng không có gì phục vụ công tác PCCC, ngoại trừ 1 số dãy nhà mới xây thì được trang bị theo đúng quy định.

Trong khi đó, hiện, SV ở trong các phòng KTX đều có ít nhất đều có ấm siêu tốc đun nước nóng, nên chỉ một hành động nhỏ của các em SV, nếu chúng ta không kiểm soát được sẽ dẫn đến những tác hại lớn.

Đề cập đến vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Khôi - Giám đốc Trung tâm quản lý KTX Đại học Bách Khoa Hà Nội nhấn mạnh: Bên cạnh an ninh trật tự thì công tác PCCC được Trung tâm đặc biệt chú trọng do KTX tập trung đông SV, nhà xe cũng tập trung nhiều xe của SV với thời gian 24/24 giờ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ.

Để PCCC, hàng năm, Trung tâm thường tổ chức các đợt huấn luyện phòng chống cháy nổ cho các đội, tiểu ban phòng cháy của KTX đồng thời phối hợp với công an địa phương tập huấn cho toàn bộ trưởng các nhà, các hộ kinh doanh dịch vụ tại KTX cũng như lân cận về công tác phòng chống cháy nổ đồng thời trang bị đầy đủ phương tiện PCCC tại KTX.

Tại KTX Đại học Vinh, ông Đặng Ngọc Dũng - Phó Giám đốc Trung tâm Nội trú Đại học Vinh cho biết: Trung tâm đã tham mưu cho nhà trường thường xuyên kiểm tra, sửa chữa, bổ sung trang bị các thiết bị PCCC, nhắc nhở SV ý thức phòng chống cháy nổ, không đun nấu tại phòng. Tất cả cán bộ của trung tâm đề được tập huấn PCCC theo định kỳ và được tổ chức bởi lực lượng cảnh sát PCCC.

tin nhap 20180814193610
Góc học tập trong KTX của SV Đại học Huế. Ảnh: ĐH Huế

Về vấn đề này, ông Đào Thanh Hải – Giám đốc Trung tâm Phục vụ sinh viên Đại học Huế Trung tâm Phục vụ sinh viên Đại học Huế cho biết: Trung tâm đã quy định và có chế tài cho SV quản lý tài sản, tiết kiệm điện nước nghiêm ngặt nhằm giảm hư hỏng tài sản tập thể do SV gây ra và lãng phí trong sử dụng điện nước đã được giảm đáng kể. Ngoài ra, Trung tâm cũng rất quan tâm và đã triển khai trang cấp phương tiện PCCC theo quy định tại các dãy nhà, khu nội trú. Thường xuyên triển khai bảo dưỡng và vận hành hệ thống thiết bị nhằm đảm bảo tốt công tác PCCC tại các cơ sở nội trú do Trung tâm quản lý.

Tuy nhiên, từ thực tế các khu KTX và nội trú SV, ông Đào Thanh Hải cũng đề nghị: Cần phân bổ nguồn kinh phí đầu tư, nâng cấp, cải tạo hệ thống PCCC tại các cơ sở đào tạo và phục vụ đào tạo, đặc biệt là các khu nội trú. Đầu tư thiết kế xây dựng đồng bộ hệ thống PCCC đối với các dự án công trình mới đảm bảo an toàn PCCC.

“Để đảm bảo công tác an ninh, PCCC tại các khu KTX, nội trú SV, các trường phải mời lực lượng chuyên nghiệp để tư vấn và cho giải pháp tình thế đối với hiện trạng của từng khu KTX; đồng thời, thường xuyên tập huấn kỹ năng để SV biết cách PCCC”, ông Dương Văn Bá - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và Công tác Học sinh sinh viên Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến nghị.

B.D

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

LĐLĐ huyện Thường Tín: Đa dạng hình thức tuyên truyền trong đoàn viên, người lao động

LĐLĐ huyện Thường Tín: Đa dạng hình thức tuyên truyền trong đoàn viên, người lao động

Thời gian qua, để “mềm hóa” các văn bản pháp luật vốn khô khan, giúp đoàn viên, người lao động nắm bắt kịp thời các quy định của pháp luật hiện hành có liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của họ, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thường Tín đã đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, bước đầu đem lại hiệu quả tích cực…
Ứng dụng công nghệ mới loại bỏ khối u không cần mổ

Ứng dụng công nghệ mới loại bỏ khối u không cần mổ

Kỹ thuật điều trị các khối u bằng sóng siêu âm hội tụ cường độ cao dưới hướng dẫn của siêu âm (US - HIFU) là phẫu thuật không xâm lấn - không dùng dao có hiệu quả đột phá trong điều trị u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, thai bám sẹo mổ lấy thai, u vú, các khối u lành tính và ác tính khác tại mô mềm, gan, thận, tụy, xương,…
Chính phủ quyết định giảm 30% tiền thuê đất cho người dân, doanh nghiệp

Chính phủ quyết định giảm 30% tiền thuê đất cho người dân, doanh nghiệp

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 87 ngày 11/4 quy định việc giảm tiền thuê đất năm 2024. Nghị định quy định giảm 30% tiền thuê đất phải nộp của năm 2024 đối với người sử dụng đất.
Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội: Triển khai nhiều nhiệm vụ trọng tâm trong quý II/2025

Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội: Triển khai nhiều nhiệm vụ trọng tâm trong quý II/2025

Thực hiện Ch­ương trình công tác năm 2025 của Ban Chấp hành Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội, bám sát chương trình công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội và Đảng ủy Sở Công Thương Hà Nội, Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội đã chỉ đạo có hiệu quả công tác Công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trong quý I/2025. Trong thời gian tới, Công đoàn từ ngành đến cơ sở tập trung thực hiện nhiều nhiệm vụ trọng tâm.
LĐLĐ quận Hai Bà Trưng tiếp tục đổi mới, hoạt động hiệu quả vì người lao động

LĐLĐ quận Hai Bà Trưng tiếp tục đổi mới, hoạt động hiệu quả vì người lao động

Bên cạnh việc thực hiện tốt chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên và người lao động thì việc nâng cao đời sống tinh thần cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) luôn là nhiệm vụ trọng tâm của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng. Qua đó, góp phần làm phong phú đời sống tinh thần và tăng cường sự gắn kết trong đội ngũ người lao động trên địa bàn quận.
Không để hình thành các tụ điểm phức tạp, “điểm nóng” về tội phạm trật tự xã hội

Không để hình thành các tụ điểm phức tạp, “điểm nóng” về tội phạm trật tự xã hội

Trong quý I năm 2025, lực lượng Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Hà Nội đã làm tốt công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn, quản lý đối tượng; các hoạt động nghiệp vụ được thực hiện bài bản, liên thông từ cấp xã, triệt xóa được các ổ nhóm tội phạm.
Họa sĩ Lê Thu Huyền: Người thổi hồn nhân văn vào trong từng nét cọ

Họa sĩ Lê Thu Huyền: Người thổi hồn nhân văn vào trong từng nét cọ

Sinh ra nơi mảnh đất Sơn Tây (Hà Nội), họa sĩ Lê Thu Huyền lớn lên cùng kỷ luật thép của con nhà lính. Gai góc, mạnh mẽ trong cá tính, thế nên chị cũng chọn cho mình con đường nghệ thuật đầy thăng trầm và cảm xúc. Chị dành cả tuổi trẻ để dấn thân vào hội họa, không chỉ để sáng tác mà còn để góp phần chữa lành, kết nối và lan tỏa giá trị văn hóa Việt đến với mọi tầng lớp - từ trẻ nhỏ miền núi xa xôi đến những nhà sưu tầm quốc tế yêu nét tinh tế của mỹ thuật Việt Nam.

Tin khác

Lửa thiêu rụi quán bò tơ ở Nam Từ Liêm và lan sang nhà bên cạnh

Lửa thiêu rụi quán bò tơ ở Nam Từ Liêm và lan sang nhà bên cạnh

Vụ cháy xảy ra vào cuối giờ chiều ngày 3/4 tại nhà hàng Bò Tơ Quán Mộc, trên đường Lưu Hữu Phước, thuộc Khu đô thị Mỹ Đình 2, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Ngọn lửa thiêu rụi gần như toàn bộ cơ sở này và lan rộng sang tòa nhà bên cạnh.
Cháy nhà lúc rạng sáng khi mẹ vắng nhà, bé trai 2 tuổi tử vong

Cháy nhà lúc rạng sáng khi mẹ vắng nhà, bé trai 2 tuổi tử vong

Vụ cháy xảy ra lúc 1h30 ngày 31/3 tại ngôi nhà cấp 4 của hai mẹ con thôn Yên Vĩnh, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức (Hà Nội). Lực lượng chức năng phát hiện bé trai trong đám cháy và đưa ra ngoài, nhưng cháu đã tử vong. Mẹ cháu bé không có mặt tại nhà khi vụ cháy xảy ra.
Đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy tại lễ hội chùa Hương 2025

Đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy tại lễ hội chùa Hương 2025

Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an thành phố Hà Nội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng an toàn PCCC&CNCH đối với cán bộ nhân viên Ban Quản lý khu di tích, phật tử và chủ các cơ sở, gian hàng, hộ kinh doanh hoạt động tại lễ hội chùa Hương năm 2025.
Hà Nội: Kịp thời giải cứu 8 người trong vụ cháy nhà dân lúc nửa đêm

Hà Nội: Kịp thời giải cứu 8 người trong vụ cháy nhà dân lúc nửa đêm

Vụ cháy xảy ra trong đêm tại tầng 3 của nhà dân - số 49 đường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Tại hiện trường, phương tiện chữa cháy khó tiếp cận do tuyến đường vào hiện trường cháy nhỏ hẹp. Đám cháy đã được lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) cùng người dân dập tắt hoàn toàn, kịp thời đưa 8 người trong cùng gia đình thoát nạn ra ngoài an toàn.
Nỗ lực khắc phục những tồn tại về phòng cháy trước hạn chót 30/3

Nỗ lực khắc phục những tồn tại về phòng cháy trước hạn chót 30/3

Thời điểm này, Ban chỉ đạo Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) các phường trên địa bàn Hà Nội đang tích cực phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn, cứu hộ (CNCH) - Công an thành phố Hà Nội khẩn trương triển khai các biện pháp hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra các cơ sở nhà ở nhiều căn hộ và nhà ở kết hợp kinh doanh, nhà trọ khắc phục các tồn tại, hạn chế trong công tác PCCC.
Thông tin về sự cố chập điện tại Bệnh viện Phụ Sản Trung ương

Thông tin về sự cố chập điện tại Bệnh viện Phụ Sản Trung ương

Sáng 18/3, trên mạng xã hội xuất hiện bài đăng kèm nội dung “Nhà H Bệnh viện Phụ sản Trung ương bị cháy tầng 1 và 2”. Bài viết thu hút sự quan tâm của nhiều người, tuy nhiên, đây là sự cố chập điện tại phòng máy (không sử dụng) tại Khoa Chẩn đoán Hình ảnh của bệnh viện.
Hà Nội: Nhanh chóng dập tắt đám cháy tại khu tập thể 11 Vọng Đức

Hà Nội: Nhanh chóng dập tắt đám cháy tại khu tập thể 11 Vọng Đức

Vụ cháy xảy ra khoảng hơn 11h ngày 18/3/2025 tại nhà dân trong khu tập thể 11 Vọng Đức, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đám cháy xảy ra nằm ở ngoài khu vực cửa sổ, ban công đã được cải tạo thành “chuồng cọp” nên rất khó tiếp cận.
Cẩn trọng khi sử dụng gas, đảm bảo an toàn cháy nổ

Cẩn trọng khi sử dụng gas, đảm bảo an toàn cháy nổ

Cháy, nổ do rò rỉ khí gas tại khu dân cư gây thiệt hại vô cùng nặng nề. Do vậy, cẩn trọng trong sử dụng gas luôn là vấn đề người dân cần đặc biệt chú ý để giảm thiểu nguy cơ thiệt hại về tính mạng và tài sản có thể xảy ra...
Bật máy sưởi cho chó làm cháy tầng 2 ngôi nhà trên phố Đội Cấn

Bật máy sưởi cho chó làm cháy tầng 2 ngôi nhà trên phố Đội Cấn

Vụ cháy xảy ra khoảng 14h ngày 11/3 tại ngõ 343 Đội Cấn, phường Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội. Thông tin ban đầu, do chủ nhà bật máy sưởi cho chó, quá trình sử dụng máy sưởi đổ xuống sàn bén lửa vào gối, đệm dẫn đến cháy khu vực nuôi nhốt chó.
Cháy bãi phế liệu ở quận Nam Từ Liêm nhiều tiếng nổ lớn vang lên trong đêm

Cháy bãi phế liệu ở quận Nam Từ Liêm nhiều tiếng nổ lớn vang lên trong đêm

Khoảng 3h sáng 11/3, người dân tại khu vực quận Nam Từ Liêm giật mình bởi nhiều tiếng nổ lớn. Khói đen cuồn cuộn bốc lên từ khu vực gần Đại lộ Thăng Long, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm.
Xem thêm
Phiên bản di động