M
21:44 | 12/03/2019

Phối hợp phòng chống ma túy trong học sinh, sinh viên

(LĐTĐ) Vừa qua, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã ký kết phối hợp về công tác dự phòng, cai nghiện ma túy đối với học sinh, sinh viên đến năm 2020. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa và Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà đồng chủ trì lễ ký.  

phoi hop phong chong ma tuy trong hoc sinh sinh vien Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy
phoi hop phong chong ma tuy trong hoc sinh sinh vien Quận Hai Bà Trưng: Đa dạng các hoạt động tuyên truyền phòng chống ma túy
phoi hop phong chong ma tuy trong hoc sinh sinh vien Sôi nổi cuộc thi Tìm hiểu pháp luật về phòng, chống ma túy

Được biết, kế hoạch phối hợp nhằm nâng cao nhận thức của nhà giáo, học sinh sinh viên (HSSV) về ma túy và tác hại của ma túy, từ đó xây dựng các chương trình dự phòng nghiện ma túy phù hợp, biện pháp can thiệp hiệu quả đối với những HSSV sử dụng, lạm dụng và nghiện ma túy.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết, ma túy hiện đang là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội trong đó nguyên nhân là nhận thức của người dân về tác hại của ma túy chưa được đầy đủ. Mặc dù các đơn vị chức năng đã nỗ lực phòng, chống nhưng tỉ lệ người sử dụng ma túy không giảm mà có chiều hướng tăng với nhiều diễn biến phức tạp.

phoi hop phong chong ma tuy trong hoc sinh sinh vien
Lễ ký Kế hoạch phối hợp giữa Bộ LĐ-TB&XH và Bộ GD&ĐT về công tác dự phòng, cai nghiện ma túy đối đối với HSSV đến năm 2020. (Ảnh: Bộ GD&ĐT)

Bởi vậy, công tác phòng chống ma túy hiện nay cần sự nỗ lực chung tay của tất cả các cấp các ngành và toàn xã hội. Việc kí kết giữa hai Bộ nhằm cụ thể hóa việc thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước về phòng chống ma túy, tuyên truyền nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi về tác hại của ma túy và những hệ lụy của ma túy.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa mong muốn với những nội dung đã đề ra trong biên bản kí kết, đến năm 2020 sẽ góp phần ngăn chặn đẩy lùi tệ nạn ma túy trong HSSV. Khi HSSV nhận thức đẩy đủ về tác hại của ma túy thì họ sẽ là tuyên truyền viên tích cực cho gia đình và cộng đồng hiểu về tác hại của ma túy, tránh xa ma túy.

Theo biên bản ký kết, Bộ GD&ĐT và Bộ LĐ-TB&XH sẽ phối hợp triển khai tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; nghiên cứu xây dựng, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật; trao đổi thông tin phục vụ công tác; khảo sát tình hình, đánh giá kết quả triển khai thực hiện; tổ chức các hội nghị, hội thảo trao đổi học tập kinh nghiệm; tổ chức thí điểm các mô hình dự phòng nghiện ma túy; hướng dẫn kiểm tra việc thực hiện công tác phòng nghiện ma túy.

P.V

Nguồn :